นรข.ยึดไม้ชิงชันเตรียมส่งขายข้ามโขง

แชร์ข่าว

ทหารหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ยึดได้ชิงชัน เตรียมส่งขายข้ามแม่น้ำโขงด้านเวียงแก่น

เมื่อวันที่ 31 มกราคม2562 น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย สั่งให้ น.ท.ทวีทรัพย์ เรืองผึ้ง ผบ.หมู่เรือที่ 7 และรักษาราชการแทนหัวหน้าสถานีเรือเชียงของ นรข.เชียงราย จัดกำลังพลออกลาดตระเวณพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว อ.เชียงของ -เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งติดแม่น้ำโขง ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ลาดตระเวณไปถึงท่าน้ำบ้านห้วยลึก หมู่ 1 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น ห่างจากจุดผ่อนปรนห้วยลึกประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่ได้พบกลุ่มคนประมาณ 10 คน อยู่บริเวณท่าน้ำโดยมีเรือกาบจอดอยู่ริมฝั่ง แต่เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวพบเห็นเจ้าหน้าที่กลับพากันแตกตื่นและวิ่งหลบหนีไปได้

เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบที่ท่าเรือที่มีเรือจอดอยู่พบบนเรือบรรทุกไม้แปรรูปตรวจสอบพบเป็นไม้ชิงชันหนาประมาณ 4 นิ้ว ยาวประมาณ 1.5-2 เมตร  กว้างประมาณ 80 เซ็นติเมตร ถูกบรรทุกมาเต็มลำ นอกจากนี้พบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเงินบรอนซ์ จอดอยู่ริมฝั่งโดยที่ท้ายรถบรรจุไม้แปรรูปในลักษณะเดียวกันมาเต็มลำเช่นกัน ตรวจสอบพบมีไม้ชิงชันแปรรูปทั้งหมดจำนวน 14 แผ่น และไม่พบบุคคลที่แสดงตัวเป็นเจ้าของหรือหลักฐานบ่งบอกที่มาที่ไปของไม้ จึงได้ออกติดตามบุคคลที่หลบหนีไป 

ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถขยายผลไปจับกุมตัว นายอัศฎาวุธ รัตนตรัย อายุ 38 ปีซึ่งคาดว่าจะเป็นหนึ่งในกลุ่มคนดังกล่าวได้จำนวน 1 คน พร้อมยึดของกลางไม้แปรรูปในลักษณะเดียวกับที่พบที่ท่าน้ำอีกจำนวน 1 แผ่น จึงยึดไว้เป็นของกลางรวมไม้ทั้งหมดจำนวน 15 แผ่น เบื้องต้นทราบว่า ไม้ทั้งหมดจะมีการส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยนำข้ามแม่น้ำโขง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขยายผลต่อไป/////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ