จับขบวนการขนยาบ้าซุกรถทัวร์โดยสารเกือบ3ล้านเม็ด

แชร์ข่าว

รอง “เฉลิมเกียรติ” แถลงตำรวจ ปส. จับคนขับรถทัวร์ ขนยาบ้าเกือบ 3 ล้านเม็ด จากเชียงราย ส่งกรุงเทพ เร่งขยายผลหลังพบทำมาหลายครั้ง ใช้รถทัวร์โดยสารขนไปพร้อมกับผู้โดยสาร

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการปราบปรามยาเสพติด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงผลคดียาเสพติดโดยมีของกลางเป็นยาบ้า รวม 2,828,000 เม็ด โดยที่ห่อประทับตรา 999 พร้อมรูปดาวและฝิ่นสีแดง รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ สีเทา ทะเบียน ผค-6604 เชียงราย รถทัวร์โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-เชียงราย หมายเลขทะเบียน 10-1294 ปทุมธานี รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง ทะเบียน ขงฉ-192 เชียงราย โทรศัพท์มือถือจำนวน 4 เครื่อง พร้อมผู้ต้องหา 2 คน ชื่อ นายพร้อม รัตนกระจ่าง อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 66 หมู่ 4  ต.พะเนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา และ นายธนาธิป รัตนกระจ่าง อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 150 หมู่บ้านเดียวกัน 

โดยการจับกุมทางตำรวจ ปส. สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดเครือข่ายรถทัวร์โดยสารที่เคยก่อเหตุขนยาบ้ามาแล้วหลายครั้ง จะขนยาบ้าจำนวนมาก ๆ จาก จ.เชียงราย ไปส่งพื้นที่กรุงเทพฯ จึงติดตามจนพบรถทัวร์โดยสาร มีนายพร้อมและนายธนาธิป ซึ่งเป็นพี่น้องกันขับและเป็นพนักงานบนรถ ขับไปตามถนนพหลโยธินทำทีเข้าไปจอดภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 2 ต.สันทราย อ.เมืองเชียงราย จากนั้นได้ขับออกจากสถานีไปพักใหญ่ก่อนจะกลับไปจอดพักอยู่ภายในสถานีเติมน้ำมันแห่งหนึ่งพื้นที่ ต.สันทราย ไม่ห่างจากสถานีขนส่งผู้โดยสารมากนัก ก่อนจะมีรถยนต์กระบะของกลางขับเข้าไปเทียบและรถยนต์กระบะได้ขับออกไปจากปั๊มเจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเกตุจึงได้นำรถออกไล่ติดตาม

แต่รถยนต์กระบะไหวทันและขับหลบหนีขึ้นสายเหนือไปตามถนนพหลโยธินก่อนจะขับหลบเข้าไปทางถนนทวีรัตน์ ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่จึงติดตามจนรถคันดังกล่าวเสียหลักพุ่งลงไปข้างทางและคนขับได้หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจค้นรถพบของกลางยาบ้าจำนวนมากดังกล่าว เจ้าหน้าที่อีกชุดจึงได้เข้าจับกุมตัวนายพร้อมและนายธนาธิปซึ่งกำลังนั่งรับประทานอาหารอยู่บริเวณปั๊มน้ำมัน สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามแผนบูรณาการความร่วมมือในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือระยะเวลา 3 เดือนคือตั้งแต่เดือน พ.ย.2561-ก.พ.2562 ที่จะมีการดำเนินการอย่างเข้มข้นโดยทุกหน่วยงานร่วมกัน

พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่าเครือข่ายยาเสพติดรายนี้มีพฤติกรรมขนยาเสพติดมาแล้วอย่างต่อเนื่องและทำมาแล้วหลายครั้ง โดยใช้ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถบรรทุกห้องเย็น รถขนพืชผลทางการเกษตร หรือรถต่างๆ มากมาย แล้วนำยาเสพติดขนส่งปะปนไปกับนักท่องเที่ยวหรือผู้โดยสารที่คับคั่งเป้าหมายที่กรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง กระทั่งก่อนถูกจับกุมในครั้งนี้เจ้าหน้าที่สืบทราบได้ล่วงหน้าเมื่อ 2 วันก่อนแล้วว่าจะขนส่งโดยรถโดยสารประจำทางดังกล่าวแต่ต่อมามีการขนถ่ายใส่รถยนต์กระบะและเจ้าหน้าที่ทราบว่าจะนำไปเก็บเอาไว้ ณ ที่พักแล้วจะมีรถยนต์ทะยอยเข้าไปทำการขนส่งอีกต่อเป็นทอดๆ ต่อไป ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าสกัดได้เสียก่อนดังกล่าว////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ