เข้าสำรวจถ้ำหลวงตรวจอุปกรณ์แล้ว

แชร์ข่าว

“จงคล้าย” นำทีมสำรวจถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เพื่อตรวจดูอุปกรณ์ทั้งหมดแล้ว หลังตกค้างมานานกว่า 5 เดือน หลังจากช่วยทีมหมูป่า 13ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 17 มกราคม2562 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยพลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 และเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆที่เคยร่วมปฎิบัติภารกิจช่วยเหลือเยาวชน 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภแแม่สาย จังหวัดเชียงราย รวมทั้งนักสำรวจถ้ำชาวต่างประเทศอย่าง มีสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสํารวจถ้ำชาวอังกฤษ ก็เดินทางมาร่วมด้วย รวมกว่า 50 คน เริ่มเข้าทำการสำรวจภายในถ้ำหลวงเป็นครั้งแรก หลังที่ได้มีการปิดถ้ำไว้ตั้งแต่ช่วยเหลือทีมหมุป่าออกมาได้สำเร็จระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมาเนื่องจากน้ำท่วมบริเวณถ้ำ

โดยก่อนเข้าการสำรวจทางคณะได้ให้เจ้าหน้าที่ทุกคนร่วมลงทะเบียนรายชื่อก่อนเข้าสำรวจเนื่องจากเกรงจะเกิดการพลัดหลงหรือสูญหายระหว่างการสำรวจซ้ำรอยกับการติดถ้ำของทีมหมูป่า พร้อมกันนี้ยังได้ตั้งโต๊ะเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์ถ้ำหลวงและจุดรูปเทียนดอกไม้สักการะเจ้าแม่นางนอนเพื่อเป็นสิริมงคลและให้ช่วยปกปักรักษาให้การสำรวจถ้ำเป็นไปด้วยความเรียบร้อยปลอดภัย ก่อนที่จะจัดเตรียมอุปกรณ์การสำรวจและเข้าไปสำรวจพร้อมๆ กัน

นายจงคล้าย กล่าวว่า ปฎิบัติการครั้งนี้เป็นเพียงการเข้าไปสำรวจภายในถ้ำหลวงเท่านั้น ยังไม่มีการเก็บกู้หรือพื้นฟูพื้นที่แต่อย่างใด โดยเป้าหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปทำการสำรวจอุปกรณ์ต่างๆของหน่วยงานตนเองที่ตกค้างหลงเหลือจาการนำไปปฎิบัติภารกิจครั้งก่อน แต่ยังไม่อนุญาติให้เคลื่อนย้ายหรือนำออกมา ซึ่งให้สำรวจเป็นข้อมูลไว้ก่อนแล้วค่อยมาวางแผนว่าจะทำการเก็บกู้หรือพัฒนาพื้นฟูถ้ำหลวงต่อไปอย่างไรอีกครั้งหนึ่ง การสำรวจวันนี้จะพยายามเข้าไปให้ลึกที่สุดเท่าที่จะเข้าไปได้ เพื่อให้สำรวจพื้นที่ทั้งหมดแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่สภาพภายในว่าเป็นอย่างไรซึ่งจะเป็นการวางแผนการสำรวจเป็นช่วงๆไป

ทั้งนี้ทางคณธสำรวจได้มอบให้ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยชีล และ ปภ.ทำการบันทึกภาพและบันทึกข้อมูลว่าอุปกรณ์สิ่งของใดอยู่ ณ จุดใด ซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่คงค้างอยู่ภายในจะเป็นท่ออากาศ สายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ ถังอัดอากาศ ขวดอัดอากาศ ฯลฯ โดยช่วงห้องโถงที่ 3 ไปถึงสามแยกระยะทางอีกประมาณ 1 กิโลเมตรให้หน่วยชีลเป็นหน่วยงานหลักเพราะมีความชำนาญพื้นที่ด้านในและเคยนำขวดอัดอากาศที่เคยอยู่ด้านในออกมาไว้ที่ห้องโถงที่ 2 และที่ 3 ไปหมดแล้วจำนวนประมาณ 300 กว่าขวดปัจจุบันก็ยังคงอยู่ภายในคาดว่าภาระกิจใช้ระยะเวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง

////////////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ