เผยตัวเลขเที่ยวถ้ำหลวงอันดับ1ในวันปีใหม่

แชร์ข่าว

กรมอุทยาน รวบรวมสถิติการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ เฉพาะวันที่ 1 มกราคม256ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน มากที่สุดในประเทศไทย และอันดับ3 ก็ยังอยู่ที่จังหวัดเชียงราย คือ ภูชี้ฟ้า

เมื่อวันที่ 3 มกราคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ ได้เผยแพร่ข้อมูลการบันสถิติจำนวนนักท่องเที่ยว การเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ เฉพาะวันที่ 1 มกราคม 2562 พบว่า  อุทยานแห่งชาติ (เตรียมการ) ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของอุทยานทุกแห่งในประเทศไทย คือ 25,895 คน อันดับ 2 อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ 18,725คน และอันดับ 3 ยังคงเป็นที่จังหวัดเชียงราย คือ อุทยานแห่งชาติ (เตรียมการ) ภูชี้ฟ้า จำนวน 13,845คน

ทั้งนี้ถือว่าอุทยานแห่งชาติ(เตรียมการ) ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน สร้างสถิติใหม่ ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวมากเป็นอันดับหนึ่ง ในช่วงเตรียมการยกฐานะขึ้นเป็นอุทยานแห่งชาติเต็มตัว 

ทั้งนี้พบว่านักท่องเที่ยวนิยมไปชมบริเวณปากถ้ำหลวงที่เจ้าหน้าที่ยังคงปิดรั้วเอาไว้แต่สามารถมองเห็นโพรงถ้ำได้อย่างชัดเจน รวมทั้งได้กราบไหว้สักการะศาลเจ้าแม่นางนอนและไปชมศาลาอนุสรณ์สถานซึ่งจัดแสดงภาพวาดเดอะฮีโร่ยาว 13 เมตร และยาว 4 เมตรอีก 2 ผืน ทั้งหมดกว้างประมาณ 3 เมตร วาดโดยศิลปินชาวเชียงรายนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิติพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้ใช้ทุนส่วนตัวสร้างศาลาดังกล่าวรวมถึงอนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าศาลาดังกล่าว ทำให้การจราจรเข้าออกบนถนนหน้าทางเข้าถ้ำหลวงคับคั่งไปด้วยยานพาหนะและถนนทางเดินเข้าสู่ปากถ้ำระยะทางประมาณ 800 เมตรแน่นถนัดไปด้วยผู้คนที่ต้องไปชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติดังกล่าว

ขณะที่ ภูชี้ฟ้า นักท่องเที่ยวยังให้ความสำคัญกับการชมแสงแรกแห่งปี 2562 และชมทะเลหมอกยามเช้า ที่ทอดยาวไปในฝั่ง สปป.ลาว บนยอดภูที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง1,628 เมตร////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ