เชียงรายดอกไม้งามครั้งที่15เปิดแล้วกลางเมือง

แชร์ข่าว

เทศบาลนครเชียงรายเนรมิตรสวนตุงและโคม เป็นสวนดอกไม้ โชว์ดอกไม้เมืองหนาวนับล้านต้อนรับนักท่องเที่ยวหยุดยาวหนาวนี้ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ภายใต้แนวคิดจาก “รัตนา จงสุทธานามณี” ผู้ริเริ่มจัดงานดอกไม้ ความรักเหนือกาลเวลา

เมื่อวันที่28ธันวาคม2561 พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานคณะกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาล “เชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 15 ดนตรีในสวน ” ที่ สวนตุงและโคมนครเชียงราย ใจกลางเมืองเชียงราย โดยมี นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย ประธานที่ปรึกษาเทศบาลนครเชียงราย และอดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มจัดงานดอกไม้เป็นครั้งแรกของจังหวัดเชียงราย

เริ่มด้วยพิธีสงฆ์และอัญเชิญพระพุทธรูปจากวัดต่างๆ 9 ขบวน แห่บนขบวนรถบุษบกไปบนถนนธนาลัยโดยมีการฟ้อนเล็บตามประเพณีล้านนาจากกลุ่มสตรีอาวุโสอันงดงาม จากนั้น พล.ต.อ.ชัยยะ นำพุทธศาสนิกชนที่ร่วมงานทำบุญตักบาตรดอกไม้

ต่อจากนั้น ได้ร่วมกันเปิดงาน “เชียงรายดอกไม้งามครั้งที่15 ดนตรีในสวน” อย่างเป็นทางการโดยมีการจุดพลุอย่างอลังการ และการแสดงที่สวยงามกลางดอกไม้ ทั้งนี้งานเชียงรายดอกไม้งาม มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.2561 ถึง 28 ม.ค.2562 

สำหรับคืนแรกมีการแสดงศิลปินนักร้องหรือคอนเสิร์ตภายในงานด้วย และงานครั้งนี้ยังมีกิจกรรมดนตรีในสวน ในทุกวันเสาร์ไปถึงวันที่ 16 ก.พ.2562 ด้วย ซึ่งพบว่าในปีนี้ภายในบริเวณงานเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ ยังคงมีการปลูกและประดับแตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวที่มีความงดงามเหมือนเช่นทุกปี เช่น ทิวลิป ลิลลี่ ปฏิมากรรมไม้ดอกไม้ประดับในรูปแบบต่างๆ การวาดภาพ ถ่ายภาพภายในงาน  ซึ่งทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือนตัวเมืองเชียงรายแวะเวียนไปชมความงดงามอย่างต่อเนื่อง


นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย ประธานที่ปรึกษาเทศบาลนครเชียงราย กล่าวว่า การจัดงานเชียงรายดอกไม้งามในปีนี้จะเน้นไปที่ เรื่องการกาลเวลา จะสังเกตุได้ว่าภายในสวนตุงและโคม จะมีนาฬิกา และมีหุ่นสวมชุดบัณฑิต ซึ่งปีนี้จะมี นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยวัยที่สาม มารับปริญญาภายในสวนดอกไม้แห่งนี้ จึงมีแนวคิดให้งานดอกไม้ปีนี้คือ “ความรักเหนือกาลเวลา” เพราะดอกไม้จะแทนความรักทุกอย่าง ไม่ว่าจะผ่านไปกีปี ความสวยงามของดอกไม้ก็ยังจะยังคงอยู่ตลอดไป เช่นเดียวกับการศึกษาที่ไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกัน

พล.ต.อ.ชัยยะ ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานคณะกรรมการประธานคณะกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมเทศบาลนครเชียงราย ที่ได้จัดงานดี ๆ เช่นนี้ให้กับชาวเชียงราย และนักท่องเที่ยว ที่สามารถมาชมความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวที่กลางใจเมืองเชียงรายได้อย่างประทับใจ และจัดมาอย่างยาวนานนั้นคือ 15   ปี////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ