ปรับปรุงถ้ำหลวงเตรียมเข้าถ้ำสำรวจคาดมกราคม62

แชร์ข่าว

เตรียมเข้าถ้ำหลวงสำรวจภายใน เพื่อประเมินสถานกาณ์ก่อนน้ำอุปกรณ์การช่วยเหลือทีมหมูป่าออกมาจัดแสดง ขณะที่พื้นที่ทางเข้าถ้ำหลวงเตรียมปรับปรุงเส้นทางและไฟฟ้าอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว

เมื่อวันที่27ธันวาคม2561 นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานบูรณะปรับปรุงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดเชียงราย ซึ่งปัจจุบันถ้ำหลวงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญโดยมีการสร้างศาลาอนุสรณ์สถานจัดแสดงภาพวาดของศิลปิน อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า 13 คนเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชาวเชียงราย ได้ออกเงินส่วนตัว และนำศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากทำการสร้างให้ รวมทั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ปรับภูมิทัศน์ในพื้นทีที่เกี่ยวข้องแล้วบางส่วน

โดยการประชุมมีการหารือเรื่องการยกฐานะของวนอุทยานให้เป็นอุทยานแห่งชาติโดยปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ประชุมยังหารือเรื่องการย้ายเสาไฟฟ้าและปรับปรุงระบบไฟฟ้าภายในวนอุทยานด้วยหลังจากที่ในปัจจุบันเสาไฟฟ้าจะตั้งเรียงรายขนานไปกับถนนทางแคบๆ จากปากทางไปยังหน้าถ้ำหลวง ระยะทางประมาณ 800 เมตร ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้เดินเข้าออก เพราะจะมีการปรับปรุงถนนทางเข้าออกดังกล่าวรวมไปถึงลานจอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย 

ส่วนกรณีภายในถ้ำหลวง พบว่าน้ำเริ่มแห้งลงแล้ว สังเกตุจากห้องโถงที่ 1 ตรงบริเวณปากถ้ำแล้วนั้นทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจสอบอีกครั้งเพื่อความชัดเจนว่าจะมีการสำรวจ ตรวจสอบได้เมื่อไหร่อย่างไร รวมทั้งพิจารณาการเก็บอุปกรณ์ที่คงค้างอยู่ภายในถ้ำช่วงที่มีปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าซึ่งปัจจุบันสามารถมองเห็นท่อน้ำ สายไฟ  ต่างๆ ได้จากบริเวณห้องโถงแรกได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ที่ประชุมยังสรุปจะมีดำเนินการเรื่องไฟ ฟ้าแบ่งเป็น 3 เฟส เพื่อปรับปรุงไฟในวนอุทยานโดย ให้การไฟฟ้าส่วภูมิภาคออกแบบและประมาณการราคาในการเอาสายไฟฟ้าลงดินด้านถนนมีการออกแบบเป็นถนน 6 เมตร หนา 5 เมตร ยางมะตอย ขณะนี้การออกแบบ และราคาเรียบร้อย อยู่ระหว่างขออนุญาตเจ้าของพื้นที่ และยื่นเสนอของบฯ กลางตามลำดับ

ในส่วนการเก็บกู้อุปกรณ์ในถ้ำหลวง คาดการการในเดือน มกราคม 2562 จะมีการเข้าไปสำรวจและถ่ายภาพเพื่อนำกลับออกมาประเมินสถานการณ์ด้านใน หากน้ำแห้งจนสามารถเข้าไปได้ ก็จะวางแผนในการลำเลียงอุปกรณ์ออกมาจากถ้ำหลวงต่อ เพื่อนำอุปกรณ์บางส่วนมาจัดแสดงไว้ที่ทำการวนอุทยานฯ ต่อไป

////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ