หมูป่า13ชีวิตร่วมเคลื่อนหุ่นจ่าแซม

แชร์ข่าว

ทีมหมูป่า13ชีวิต พร้อมอาจารย์เฉลิมชัย เคลื่อนขบวนหุ่นจ่าแซม จากวัดร่องขุ่น มายังห้าแยกพ่อขุน ให้ประชาชน ใกล้ชิดกับหุ่น ก่อนเคลื่อนไปถ้ำหลวง

เมื่อวันที่13 ธันวาคม2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้นำจัดสร้างรูปหล่อนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม พร้อมด้วยนายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย พร้อมศิลปินชาวเชียงราย ผู้ร่วมกันปั้นจ่าแซมและวาดภาพเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้นำขบวนแห่รูปหล่อจาแซมดังกล่าวออกจากวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เพื่อนำไปตั้งเอาไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่ถ้ำหลวง

โดยในขบวนนำโดยรูปหล่อด้วยโลหะบรอนด์ของจ่าแซมสูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ลำเลียงโดยรถยกของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งรับหล่อให้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่า ตามด้วยขบวนรถโบราณที่มี นายเอกพล จันทวงษ์ หรือโค้ชเอกที่ได้นำทีมหมูป่าทั้ง 13 คนนั่งในขบวนรถโบราณตามไปด้วย โดยมีอาจารย์เฉลิมชัยและคณะคอยกำกับไปตลอดรายทางระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร โดยขบวนได้แวะที่อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชเพื่อประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะเป็นเครื่องทองน้อย พานพุ่มดอกสีชมพู พวงมาลัยข้อพระกร 10 พวง พวงมาลัย 50 พวง โดยมีประชาชนตามรายทางพากันออกมาชื่นชมและให้กำลังใจทุกฝ่ายที่ร่วมในขบวนโดยทีมหมูป่าทั้ง 13 คนต่างออกมาไหว้ขอบคุณผู้ออกมาให้กำลังใจจำนวนมาก

ทั้งนี้ได้มีฝนตกโปรยลงมาตลอดทั้งวัน แต่อาจารย์เฉลิมชัยและคณะยังคงประกาศจะเดินหน้าเคลื่อนรูปหล่อของจ่าแซมไปตามกำหนดการณ์เดิม โดยที่หน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชมีประชาชนรอรับและให้กำลังใจอย่างคับคั่งและพบว่า นางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน เดินทางไปร่วมในพิธีที่อนุสาวรีย์ด้วย จากนั้นขบวนยังได้หยุดที่บริเวณหน้าตลาดบ้านดู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย หน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน รวมถงบริเวณหน้าตลาดแม่สายชายแดนไทย-เมียนมา ท่ามกลางผู้คนที่ไปรอรับเป็นจำนวนมากก่อนจะเคลื่อนไปถึงถ้ำหลวงคาดว่าจะเป็นช่วงเย็นจึงสามารถติดตั้งรูปหล่อจ่าแซมที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานได้ต่อไป

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่าเมื่อครั้นเกิดเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูบริเวณถ้ำหลวงพบว่าฝนได้ตกลงมาอย่างต่อเนื่องและต่อมาจ่าแซมได้พร้อมทีมงานเข้าไปช่วยเหลือเด็กๆ ท่ามกลางสายฝนดังกล่าวโดยไม่ย่อท้อ ซึ่งก็น่าแปลกใจเมื่อจะเคลื่อนรูปหล่อจ่าแซมฝนก็มาตกในฤดูหนาวอีกเราจึงจะทำตามกำหนดการณ์เดิมโดยลุยฝนไปให้ถึงที่สุดต่อไป

**หุ่นจ่าแซมผ่านแม่จันอาจารย์เฉลิมชัยร่วมฟ้อนต้อนรับ**

หนุ่จ่าแซมเคลื่อนผ่านอำเภอแม่จัน ก่อนถึงถ้ำหลวง นักเรียนชาติพันธุ์ต้อนรับหน้าโรงเรียนนับพันคนร่วมกับชาวแม่จัน พร้อมจัดฟ้อนกิงกะหร่า ศิลปะการแสดงของชาวไทใหญ่ อาจารย์เฉลิมชัย ร่วมฟ้อนสนุกสนาน ขณะที่เด็กนักเรียนวาดรูปจ่าแซมมอบให้ ภรรยาจ่าแซม เผยดีใจที่ทุกคนไม่ลืมจากนี้ไปก็จะมาถ้ำหลวงบ่อยครั้งมากขึ้น

การเคลื่อนขบวนแห่ รูปหล่อด้วยโลหะบรอนด์ของจ่าแซมสูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ลำเลียงโดยรถยกของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา และมีอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วย ทีมหมูป่า 13 ชีวิต ร่วมในขบวน และยังมี นางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมาน เดินทางด้วย ซึ่งขบวนได้ผ่านเข้ามาในเขตอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นทางผ่านไปยังอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ถึงแม้ว่าจะมีฝนตกลงมา ขบวนยังเคลื่อนไปตามกำหนดเดิม และได้แวะขบวนรถทั้งหมดที่ด้านหน้า โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อำเภอแม่จัน พบว่านักเรียนต่างแต่งกายด้วยชุดประจำชาติพันธุ์ต่างๆ ออกมาต้อนรับรวมทั้งมีการเต้นแสดง ฟ้ออนกิงกะหร่า ศิลปะการแสดงของชาวไทใหญ่  ซึ่งอจารย์เฉลิมชัย ได้ร่วมฟ้อนไปดวยความสนุกสนาน ก่อนจะมีการคล้องพวงมาลัยบริเวณฐานของรูปหล่อจ่าแซม

ทั้งนี้มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนชื่อว่า นายธรรมนูญ แซ่ลี ได้มอบภาพวาดเป็นภาพลายเส้น เป็นภาพจ่าแซมให้กับนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรีสมานโดยทางอาจารย์เฉลิมชัย และคณะได้รับภาพเพื่อมอบให้กันนางวลีพรต่อไป โดยภาพดังกล่าวเป็นภาพจ่าแซมในชุดเครื่องแบบครึ่งตัวและมีทีมหมูป่าทั้ง 13 คนอยู่ด้านล่างซึ่งได้รับคำชมเชยจากอาจารย์เฉลิมชัยว่าวาดได้งดงามมาก

นางวลีพร กล่าวว่า ตลอดรายทางที่ได้พบเห็นผู้คนรอรับขบวนรูปหล่อจ่าแซมทำให้ตนรู้สึกตื้นตันใจและต้องขอบคุณอาจารย์เฉลิมชัย บรรดาศิลปิน ผู้เสียสละทั้งหมดที่ยังไม่ได้กล่าวถึงที่ได้ยกย่องให้จ่าแซมเป็นวีระบุรุษของถ้ำหลวง แม้กระทั่งเด็กๆ ที่ออกมารอต้อนรับและบางคนถึงขั้นวาดภาพของจ่าแซมมาให้ซึ่งพบว่าเขาวาดได้เหมือนตัวจริงของจ่าแซมอย่างมาก ทั้งนี้หลังจากนำรูปหล่อจ่าแซมไปตั้งไว้ที่หน้าถ้ำหลวงแล้วตนคงจะเดินทางไปเยือน จ.เชียงราย บ่อยครั้งขึ้นแน่นอน

สำหรับขบวนแห่รูปหล่อจ่าแซม หลังจากออกจากอำเภอแม่จัน จะมุ่งตรงไปยังหน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย เพื่อให้ประชาชนได้รอรับและชื่นชมจากนั้นจะนำเข้าไปยังถ้ำหลวงเพื่อติดตั้งหน้าศาลาอนุสรณ์สถาน////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ