ย้ายภาพเดอะฮีโร่ไปถ้ำหลวง

แชร์ข่าว

ศิลปินย้ายภาพเดอะฮีโร่ จากวัดร่องขุ่น และภาพประกอบอื่นจากขัวศิลปะไปยังถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จัดแสดงยังศาลาอนุสรณ์ ก่อนหุ่นจ่าแซมมาถึง

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้นำศิลปินเคลื่อนย้ายภาพวาด “THE HEROES” จากวัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ที่ศิลปินชาวเชียงรายนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย เป็นผู้จัดทำร่างและวาดร่วมกับศิลปิน ออกจากวัดร่องขุ่น เพื่อจะนำไปติดตั้งที่ศาลาอนุสรณ์สถาน หน้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยภาพดังกล่าว เป็นภาพขนาดใหญ่ยาว 14 เมตร กว้าง 3 เมตร วาดด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนพื้นผ้าใบ มีเนื้อหาเป็นปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงระหว่างเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากภาพใบดังกล่าวแล้วยังมีการเคลื่อนย้ายภาพที่ใช้เทคนิคเดียวกันซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินชาวเชียงรายหลายคน เช่น อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง อาจารย์พรมมา อินยาศรี อาจารย์เสงี่ยม ยารังษี ฯลฯ ได้ร่วมกันวาดมีความกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร จำนวน 2 ใบ ไปยังถ้ำหลวงพร้อมๆ กันด้วย โดยภาพทั้ง 2 ใบมีชื่อเดียวกันว่า “นางนอน”  โดยเป็นภาพดอยนางนอนของอาจารย์เฉลิมชัยและภาพประวัติและตำนานดอยนางนอน ซึ่งศิลปินได้วาดมาตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.นี้เป็นต้นมาจนแล้วเสร็จไปเมื่อเร็วๆ นี้ 

ทั้งนี้ภาพทั้งหมดจะเป็นภาพหลักภายในศาลาอนุสรณ์สถานดังกล่าว จากนั้นจะมีการรวบรวมภาพถ่ายอื่นๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการ ข้อมูลประวัติ ตำนาน ภูมิศาสตร์ ธรรมชาติ ฯลฯ เข้าไปจัดแสดงภายในศาลาเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปชมถ้ำหลวงได้เข้าชมด้วยต่อไป ขณะที่ในปัจจุบันศาลาอนุสรณ์สถานมีอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้มือหนึ่งซึ่งเป็นแม่งานในการก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันศาลาอนุสรณ์สถานสร้งแล้วเสร็จแล้วประมาณ 95% ทำให้สามรถนำภาพไปเก็บและติดตั้งภายในได้แล้ว และในวันที่ 13 ธ.ค.นี้ก็จะนำรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าวเคลื่อนย้ายจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ไปติดตั้งหน้าที่หน้าศาลาเพื่อเป็นเกียรติประวัติและให้ประชาชนทั่วไปได้ชมได้ต่อไปโดยพิธีเคลื่อนย้ายจะจัดอย่างยิ่งใหญ่โดยทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยอาจารย์เฉลิมชัยจะร่วมในขบวนแห่ไปตามตัวเมืองเชียงรายโดยจะมีจุดที่มีมวลชนต้อนรับ 3 จุดคือลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ตลาดบ้านดู่ และหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน ก่อนนำไปติดตั้งที่หน้าถ้ำหลวงไว้ก่อนโดยเบื้องต้นยังจะไม่มีพิธีกรรมใดๆ

////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ