เปิดแล้วขุนน้ำนางนอนเร่งแก้ปัญหาค่ารถ30บาท

แชร์ข่าว

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเข้าชมขุนน้ำนางนอนแล้ว พร้อม ขณะที่ถ้ำหลวงยังไม่เปิดให้เข้าถ้ำเฉพาะปากถ้ำเท่านั้น 13 ธ.ค. หุ่นจ่าแซมมาถึง ส่วนเรื่องค่าบริการรถรับส่งนักท่องเที่ยวให้เร่งแก้ปัญหาไม่ให้กระทบภาพลักษณ์ท่องเที่ยว

 

เมื่อวันที่15 พฤศจิกายน2561 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีเปิดให้เข้าชมขุนน้ำนางนอนอย่างเป็นทางการ และเปิดตลาดประชารัฐขุนน้ำนางนอน และบริการรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชนด้วย ที่หน้าปากทางเข้าขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หมู่ 9 .โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมี พล..คณเดช พ่วงบางโพธิ์ อดีต รอง ผอ.รมน.จว.เชียงราย นายภาสกร บุญญลักษม์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายกวี ประสมพล หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมในการเปิดอย่างเป็นทางการ

โดยมีการประกอบพิธีสงฆ์ เปิดป้ายใหม่ของวนอุทยานและเปิดให้ประชาชนและท่องเที่ยวได้เข้าชมภายในซึ่งมีสระมรกตที่มีน้ำสีเขียว ขณะที่ชาวบ้านมีการจัดรถขนส่งคล้ายสองแถวบริการนักท่องเที่ยวจากภายในหมู่บ้านไปยังขุนน้ำนางนอนและถ้ำหลวงซึ่งตั้งอยู่ห่างไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร โดยเก็บค่าบริการคนละ 30 บาท 

จากนั้นนายจงคล้ายได้ทำพิธีเปิดตลาดประชารัฐและรถขนส่งนักท่องเที่ยวโดยชุมชน ก่อนจะไปยังบริเวณถ้ำหลวงซึ่งปัจจุบันยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้อยู่แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เขาไปไหว้ศาลาเจ้าแม่นางนอน และเพื่อชมปากถ้ำ และยังได้มีการเปิดบริเวณถ้ำพระที่ตั้งอยู่ใกล้กับถ้ำหลวงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสภายในถ้ำที่ลึกประมาณ 50 เมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องการเข้าถ้ำอย่างปลอดภัย

ทางกรมอุทยานฯ ได้พยายามดำเนินการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนถ้ำหลวงอย่างต่อเนื่องโดยตลอดระยะเวลา 4 เดือนนับตั้งแต่เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง ก็มีผู้คนเดินทางไปเยือนเป็นนำนวนมาก อาจจะมากกว่านักท่องเที่ยวตามอุทยานแห่งชาติหลายแห่งในประเทศไทยด้วย จึงต้องแบ่งเบาผู้ที่ไปเยือนถ้ำหลวงให้กระจายไปยังจุดอื่นๆ โดยเฉพาะช่วงจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์ ระหว่างวันที่ 18-28 ..นี้ และฤดูหนาวที่เป็นฤดูท่องเที่ยว เชื่อว่าในอนาคตจะมีมากกว่านี้อีกปีละหลายแสนคน ดังนั้นการพัฒนาที่ขุนน้ำนางนอนครั้งนี้จึงเป็นเพียงการพัฒนาชั่วคราวในอนาคตคงจะเพิ่มเติมการพัฒนาอีก เช่น ศึกษาถ้ำทรายทองที่อยู่บริเวณขุนน้ำนางนอน จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติและพันธุ์ไม้เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางตามเส้นทาง สรรหาจุดขุนน้ำที่น้ำตื้นพอให้นักท่องเที่ยวได้ลงไปเล่นน้ำได้  “นายจงคล้าย กล่าว

นายจงคล้าย กล่าวอีกว่า ส่วนที่ถ้ำหลวงยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้อยู่โดยต้องรอให้เข้าถึงฤดูแล้งจริงๆ และน้ำแห้งแล้วสามารถเข้าไปได้อย่างปลอดภัยราวเดือน ม..-..2562 จากนั้นจะเข้าไปสำรวจ จัดทำแผนที่ที่ชัดเจน ศึกษาข้อมูลเรื่องน้ำและอื่นๆ เพื่อจะได้พิจารณาเปิดกระนั้นก็ต้องดูด้วยว่าจะให้เข้าไปได้ลึกมากน้อยเพียงใดต่อไป สำหรับภายนอกถ้ำก็มีการพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องโดยปัจจุบันอาจารย์อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นำศิลปินสร้างศาลาอนุสรณ์แล้วเสร็จแล้ว 60% และในวันที่ 13 ..นี้ก็จะมีการนำอนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ผู้เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงไปตั้ง สร้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและทางจังหวัดรับจะพัฒนาเรื่องถนนเพื่อความสะดวกของการเดินทาง

รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวด้วยว่าดังนั้นคาดว่าจะมีผู้คนไปเยือนจำนวนมากขึ้นจึงจะมีการบริหารจัดการคล้ายกับที่ขุนน้ำนางนอนคือกันที่จอดรถไว้ด้านนอกเพราะทั้ง 2 แห่งไม่มีสถานที่จอดรถเพียงพอและมีการจัดตลาดประชารัฐจากสินค้าชาวบ้านรองรับ โดยให้ชุมชนได้ร่วมบริหารจัดการซึ่งผลประโยชน์ก็จะเกิดกับท้องถิ่นโดยตรงโดยทางวนอุทยานฯ จะทำหน้าที่เป็นเพียงพี่เลี้ยง

ผู้สื่อข่าวรานงานว่า ก่อนเปิดขุนน้ำนางนอนดังกล่าวมีกระแสข่าวจากนักท่องเที่ยวบางส่วนว่าได้เสียเงินค่าฝากรถบริเวณปากทางเข้าขุนน้ำนางนอนจำนวน 30 บาท และค่ารถบริการอีกจำนวน 30 บาท จึงเห็นว่ามากเกินไปซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้นางจงคล้าย ระบุว่าได้มอบหมายนให้นายกวี หัวหน้าวนอุทยานฯ ได้ไปหารือกับผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่แล้วเพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้เอาเปรียบนักท่องเที่ยว และกรณีของการเก็บค่าเช่ารถนั้นก็ยังไม่ควรเก็บ โดยเก็บเฉพาะค่ารถรับส่งโดยสมัครใจเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว//////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ