พร้อมรับนักท่องเที่ยวขุนน้ำถ้ำหลวงนางนอน

แชร์ข่าว

ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวเต็มรูปแบบตั้งแต่15 พฤศจิกายน ถ้ำหลวง เข้าได้เฉพาะปากถ้ำจุดศาลเจ้าแม่นางนอน ตัวภายในถ้ำยังปิด แต่ยังเตรียมถ้ำพระที่ใกล้กันได้ให้นักท่องเที่ยวได้ทดสอบการอยู่ในถ้ำมีเจ้าหน้าที่ดูแล ซึ่งอาจมีการจำกัดจำนวนว่าเข้าได้กี่คนต่อรอบ ส่วนขุนน้ำจำกัด300คน ห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด การเข้าเที่ยวฟรี

 

เมื่อวันที่14 พฤศจิกายน2561 นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย)   เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พร้อมเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมความสวยของ ขุนน้ำนางนอน  ที่เป็นสระมรกต ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป โดยจะมีการจำกัดนักท่องเที่ยวเข้าชม300คน ต่อรอบ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวออกมากี่คนก็จะเติมเข้าไปจนครบจำนวน และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ เพราะสระมีความลึกมากประมาณ 6   เมตร ซึ่งจะรวมทั้งในช่วงฤดูแล้งก็ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ สถานที่นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี

ขณะที่ถ้ำหลวง จุดเกิดเหตุ ที่มีทีมหมูป่า ติดถ้ำหลวง นั้นจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม และกราบไหว้ศาลเจ้าแม่นางนอน บริเวณหน้าปากถ้ำหลวง เท่านั้น ภายในถ้ำยังไม่เปิดให้เข้าไปในถ้ำหลวง เพราะต้องรอการจัดการหลังจากน้ำภายในถ้ำลดลงก่อน ซึ่งจากการสำรวจล่าสุดบริเวณหน้าถ้ำยังมีน้ำไหลออกมา แสดงให้เห็นว่า ภายในถ้ำหลวงมีน้ำมาก ซึ่งตั้งแต่ปิดทางเข้าถ้ำไปยังไม่อนุญาตให้ผู้ใดรวมทั้งเจ้าหน้าที่เข้าไปแม้แต่คนเดียว

ซึ่งจุดถ้ำหลวง หลังจากวันที่15  พฤศจิกายน2561 เป็นต้นไปก็จะกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไปได้กี่คนเช่นกัน เพราะเจ้าหน้าที่จะได้ดูแลได้ทั่วถึง (สมมุติเข้าไป 1,000 คนต่อรอบ ออกมาเท่าไหร่ก็จะเพิ่มจำนวนเข้าไปให้ครบ1,000เช่นเดิม) นอกจากนี้ บริเวณถ้ำหลวง จะมีจุดลงทะเบียน และมีถ้ำพระ ที่อยู่ใกล้กันกับถ้ำหลวง ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปทดลองการเข้าไปในถ้ำ หรือรอดถ้ำ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยสอนวิธีการที่ถูกต้อง เหมือนจำลองถ้ำหลวงมาทดสอบ เพราะถ้ำพระมีความปลอดภัยที่จะสามารถสาธิตการดเข้าถ้ำได้

อย่างไรก็ตามหากวันที่ 13   ธันวาคม2561 รูปปั้นหุ่นจ่าแซม นำมาติดตั้ง ก็จะต้องมีการปรับแผนการเข้ามายังถ้ำหลวง นั้นคือการเข้ามาเที่ยวชมบริเวณนอกถ้ำหลวงจะได้มากขึ้นกว่าบริเวณหน้าถ้ำ เพราะจะมีทั้งรูปปั้นจ่าแซม นิทรรศการถ้ำหลวง และศาลารูปภาพ

///////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ