“อาจารย์สุวิทย์” วาดภาพในหลวงรัชกาลที่9ด้วยถ่านไม้ รำลึกครบรอบ 2 ปี วันคล้ายวันสวรรคตวันที่ 13 ต.ค.

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม2561 อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะและเป็นศิลปินที่วาดภาพ  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวนมาก500ภาพ ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ได้ทำการวาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้นอีกใบ ที่สุวิทย์ สตูดิโอ บ้านปางลาว หมู่ 10 .บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย เนื่องเนื่องในโอกาสวันครบรอบ 2 ปี วันคล้ายวันสวรรคตวันที่ 13 ..  และพบว่านอกจากภายใบล่าสุดแล้วภายในสตูดิโอดังกล่าวยังมีภาพวาดในหลวงรัชกาลที่ 9 หลายใบที่วาดแล้วเสร็จมาแล้วก่อนหน้านี้อยู่อีกจำนวนมาก

สำหรับภาพล่าสุดที่อาจาารย์สุวิทย์วาด ได้ใช้เทคนิคพิเศษ นั้นคือใช้ถ่านไม้หรือชาร์โคลในการวาดบนกระดาษแนวตั้ง ขนาดความกว้าง 70 ..และยาว 110 ..โดยเริ่มวาดภายในต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 13 ..นี้ และอาจารย์สุวิทย์ จะเก็บเอาไว้ที่สตูดิโอชั่วคราว จากนั้นมีกำหนดจะนำไปจัดแสดงต่อสาธารณะชนต่อไป ขณะที่ภาพวาดอื่นๆ ที่วาดแล้วเสร็จไปก่อนหน้านี้มีกำหนดจะนำไปจัดแสดงเช่นกัน เช่น ภาพวาดชื่อคู่บารมีขนาดความกว้าง 1 เมตรและยาว 1 เมตร วาดด้วยเทคนิคสีน้ำมันบนพื้นผ้าใบมีกำหนดนำไปจัดแสดงที่เซ็นทรัลเวิร์ล กรุงเทพฯ วันที่ 5 ..นี้

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวว่า ตลอดชีวิตของตนได้วาดภาพในหลวงรัชกาลที่ 9 มาโดยตลอดโดยเริ่มต้นตั้งแต่ยังเป็นเด็กนักเรียนก็วาดในหลวงรัชกาลที่9 โดยดูตัวอย่างจากธนบัตรหรือเหรียญเงิน เพราะถือเป็นภาพที่ผู้คนที่พบเห็นสามารถรู้ว่าเรากำลังวาดรูปใครได้โดยไม่ต้องอธิบายกระทั่งเมื่อตนโตขึ้นมาก็รู้ว่าพระองค์ทรงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยเป็นอย่างมาก จึงทำให้ตนวาดภาพพระองค์เรื่อยมากระทั่งปัจจุบันได้รวบรวมผลงานจัดทำเป็นหนังสือรวบรวมภาพที่เคยวาดได้ 3-4 เล่ม มีภาพที่วาดมากกว่า 500 ภาพ

 

อาจารย์สุวิทย์ กล่าวอีกว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 2 ปีวันคล้ายวันสวรรตของพระองค์ทำให้ตนยังคงรำลึกถึงและเชื่อว่าพระองค์ยังคงเป็นพ่อของคนไทยทุกคนตลอดไปไม่เสื่อมคลาย จึงได้ใช้ถ่านไม้จากต้นองุ่นมาทำการวาดด้วยเทคนิคด่านชาร์โคลอีกครั้ง โดยมีชื่อภาพว่าพ่อของแผ่นดินโดยเป็นภาพที่แสดงว่าทรงแย้มพระสรวลและเสมือนหนึ่งว่ายังคงอยู่คู่กับปวงชนชาวไทยเราตลอดไป////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ