นักท่องเที่ยวจีนลดลง..รอดูตรุษจีนปีหน้าอาจเพิ่ม หากไทยสร้างความเชื่อมั่น 

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่5ตุลาคม2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวที่วัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นวันสีขาวที่ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเดินทางเข้าไปเที่ยวชมผลงานด้านศิลปะอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนจะมีมากที่สุด ทั้งแบบมาเป็นกรุ๊ปทัวร์และเดินทางมาเอง

นางสาววรุณศิริ ศรีจันทร์ดร มัคคุเทศก์นำเที่ยว หรือ ไกด์ จีน ของ บริษัท สแตนดาร์ดทัวร์ จำกัด ยอมรับว่า ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนลดลงครึ่งต่อครึ่ง หากเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันนี้ของปีที่ผ่านมา ซึ่งปัจจัยหลักยังมาจากเรื่องของความไม่มั่นใจของนักท่องเที่ยวในด้านความปลอดภัย ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนได้ยกตัวกรณีเรือล่ม ที่จังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้ยังมีในเรือนของไข้เลือดออก ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนส่งต่อกันในโลกโซเชียล ที่ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนตายจากไข้เลือดออกที่ติดไปจากประเทศไทย กว่า70คน ทั้งที่เรื่องนี้ทางไกด์เองก็ไม่ทราบมาก่อน แต่การส่งต่อข้อมูลของนักท่องเที่ยสจีนด้วยกัน ก็มีผลต่อการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย

ทั้งนี้ขอยกตัวอย่างการท่องเที่ยวที่วัดร่องขุ่น ในปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวมากกว่านี้เป็นเท่าตัว ที่จอดรถแทบที่จะไม่มี แต่มาปีนี้ลดลง ซึ่งก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาเรื่องความเชื่อมั่น โดยหากแก้ไขปัญหานี้ได้ เชื่อว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาเหมือนเดิม โดยจะวัดจากช่วงตรุษจีนปีหน้า หากเพิ่มขึ้น ก็แสดงให้เห็นว่า เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

ขณะที่ข้อมูลของเจ้าหน้าที่วัดร่องขุ่น แจ้งว่า นักท่องเที่ยวชาวจีน ยังคงเดินทางมาเที่ยวในจังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการเดินทางต่อมาจากจังหวัดเชียงใหม่ และเดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ ซึ่งทางวัดก็ให้การบริการที่ดี และให้คำแนะนำ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวที่วัด ทั้งระบบการรักษาความปลอดภัยของ เจ้าหน้าที่ตำรจภูธรเมืองเชียงราย และตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชีงยงราย วันหนึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่วัดร่องขุ่นประมาณ10,000คน และร้อยละ70 ยังเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน

///////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ