ทำตุงไทยลื้อใหญ่ที่สุดในโลกร่วมขบวนเจียงฮายเกมส์ และร่วมในงานมหาบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อที่เชียงของ

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มสตรีไทลื้อศรีดอนชัย  4 หมู่บ้าน จำนวน 200 คน ที่ ของ ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เร่งทำการทอตุงไทลื้อที่มีความ   กว้าง 4.25 เมตร ยาว 80 เมตร ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ ทั้งนี้การทอผ้าตุงไทลื้อสีเหลืองส้มซึ่งเป็นสีของดอกซอมพอหรือดอกหางนกยูงดอกไม้ประจำอำเภอเชียงของ เป็นลายโบราณ เช่น ลายปราสาท ลายบุษบก ลายพญานาค ลายพุ่มดอกไม้ ลายขัน ลายช้าง ลายม้า ลายเป็ดน้อย ลายดอกแก้ว และลายอื่นๆ อีกมากมาย นำมาเย็บต่อให้เป็นผืนเดียวกัน โดยจะประดับถ้อยคำชื่อตุงลงบนผืนผ้าตุงที่สะท้อนความหมายอันยิ่งใหญ่ ชื่อว่า  สามัคคีสลีตุงหลวงใหญ่ไทลื้อศรีดอนชัยเชียงของ

 

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ บอกว่า ทั้งนี้ตุงไทลื้อที่ใหญ่ที่สุดที่กำลังทดอยู่นี้ ยังประดับประดาตราสัญลักษณ์กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่46 เจียงฮายเกมส์ และมัสคอตแมงสี่หูห้าตาลงบนผืนตุงหลวง ด้วย พร้อมกันนั้นได้จัดทำหัวตุงยักษ์รูปปลาบึกอัตลักษณ์เมืองเชียงของงดงามตระการตาอย่างแน่นอน สำหรับตุงหลวงใหญ่ไทลื้อโบราณผืนนี้ เป็นการสร้างประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของชาวไทลื้อเชียงของ โดยจะนำไปแสดงครั้งแรกในการประกวดริ้วขบวนศิลปวัฒนธรรมเพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 เจียงฮายส์เกมส์ ในวันที่ 28 ตุลาคม 2561 ณ หน้าลานอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย ซึ่งในส่วนของอำเภอเชียงของได้เตรียมการจัดทำริ้วขบวนเข้าร่วมการประกวดอย่างยิ่งใหญ่

ขณะที่ พระครูสุจิณวรคุณ เจ้าอาวาสวัดท่าข้ามศรีดอนชัย บอกว่า ชุมชนไทลื้อศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีอัตลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ โดยเฉพาะศิลปวัฒนธรรมการทอผ้าอันวิจิตรบรรจงที่ทำกันทุกครัวเรือน ดังนั้นตุงดังกล่าวก็จะนำกลับมาโชว์ความสวยงาม ในงานมหาบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10 – 11พฤศจิกายน 2561 เช่นกัน

ทั้งนี้ชาวบ้านชุมชนศรีดอนชัย จะพร้อมเพรียงกันจะแต่งกายด้วยชุดผ้าทอไทลื้อที่งดงามอลังการร่วมกันเก็บฝ้ายด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ แล้วช่วยกันปั่น ย้อม และถักทออย่างบรรจงออกมาเป็นผ้าจุลกฐินภายในคืนเดียว เรียกว่า ผ้ากฐินทันใจ เพื่อนำมาตัดเย็บเป็นผ้าสบง สังฆาฏิ จีวร อังสะ ทอดถวายในวันรุ่งขึ้นทันที เป็นพิธีที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากต้องใช้อิทธิบาท 4 และความสามัคคีร่วมใจของชาวไทลื้อหลายพันคนร่วมดำเนินการในครั้งนี้ โดยปีนี้ได้รับเกียรติอย่างยิ่งจากท่านฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นประธานจุลกฐินด้วย

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวอีกว่า การประกวดอย่างยิ่งใหญ่อลังการด้วย Theme หลัก “เชียงของครบเครื่องเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมทุกมิติ” อุดมด้วยศิลปะทุกแขนง ทั้งศิลปะประติมากรรม ศิลปะการแสดง ศิลปะการถักทอผืนผ้า และศิลปะการประดับตกแต่งทุกประเภท ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรองรับการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เชียงของเมืองเก่าเมืองศิลปะ (Chiang Khong Old and Art City)โดยมีไฮไลต์สำคัญ 3 ส่วน

ได้แก่ส่วนแรกเป็นรถขบวนศิลปะประติมากรรมวิจิตรพิสดารอลังการงานสร้างแสดงอัตลักษณ์ตำนานพ่อปู่พญานาคผู้ทรงอิทธิฤทธิ์แห่งลุ่มน้ำโขงเชียงของและตำนานเจ้าพ่อปลาบึกเชียงของแห่งเดียวในโลก

ส่วนที่สองเป็นขบวนคนเดินเท้ากลุ่มชาติพันธุ์ชนเผ่าเชียงของจากทุกตำบลทั้ง 7 ตำบลถือเป็นการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกพื้นที่ในอำเภอเชียงของกว่า 500 คน แบ่งออกเป็น 8 กลุ่มย่อย โดยในระหว่างการเดินขบวน แต่ละกลุ่มจะแสดงท่าทางศิลปะการแสดงที่ผสมผสานระหว่างศิลปะการแสดงพื้นถิ่นและตาม Theme หลากหลายชนิดกีฬา ด้วยความพร้อมเพรียง และหนักแน่นเข้มแข็ง เช่น มวยไทย ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค พายเรือ ยกน้ำหนัก ตะกร้อ วอลเลย์บอล สะท้อนยุทธศาสตร์ความเป็นเชียงของเมืองกีฬา (Chiang Khong Sport City) และที่สำคัญในขบวนจะมีการแสดงศิลปะการแปรอักษรที่งดงามด้วยร่มล้านนาสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำจังหวัดเชียงราย เป็นถ้อยคำที่สะท้อนถึงการประชาสัมพันธ์งานกีฬาแห่งชาติเจียงฮายเกมส์หลากหลายถ้อยคำ อาทิ CHIANG KHONG LOVE CHIANG RAI GAMES 2018 และอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญ คือ การสร้างประวัติศาสตร์การสร้างสรรค์งานศิลปะแห่งผืนผ้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ด้วยการจัดทำตุงไทลื้อโบราณใหญ่ที่สุดในโลกดังได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

สุดท้าย คือ ตุงไทลื้อโบราณใหญ่ที่สุดในโลกของจริง/////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ