เราจะไม่ลืม…การช่วยเหลือถ้ำหลวงวาดภาพด้วยสีน้ำที่ใหญ่ที่สุด

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่28กันยายน2561 อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้บรรจงเก็บรายละเอียดภาพวาดสีน้ำบนกระดาษ กว้าง 120 เซ็นติเมตร และยาว 450 เซ็นติเมตร โดยได้วาดภาพที่ สุวิทย์ สตูดิโอ บ้านปางลาว ม.10 .บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งถือว่าเป็นภาพวาดสีน้ำบนกระดาษที่ใหญ่ที่สุดที่เคยวาดมา ซึ่งภาพวาดดังกล่าว เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของผู้ที่เสียสละในการช่วยเหลือทีมหมูป่า ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งจะมีความแตกต่างจากภาพวาด THE HERO ที่ได้ร่วมกับศิลปินคนอื่น    วาดไปก่อนหน้านี้ นั้นคือการใช้เทคนิคสีน้ำที่ถือว่ามีความยากกว่าสีน้ำมัน ซึ่งภาพวาดดังกล่าวถือว่าเป็นผลงานส่วนตัว

อาจารย์สุวิทย์กล่าวว่าภาพดังกล่าววาดด้วยเทคนิคสีน้ำบนแผ่นกระดาษซึ่งตนไม่เคยวาดบนแผ่นกระดาษที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้มาก่อนจึงต้องสั่งซื้อพิเศษมาลักษณะเป็นภาพโทนสีขาวดำแต่ออกมีสีสันสว่างขึ้นในบางส่วนวัตถุประสงค์ที่วาดขึ้นมาเพราะต้องการให้ความทรงจำในความเสียสละของทุกฝ่ายยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องต่อไปทำให้แม้ตนจะร่วมกับศิลปินชาวเชียงรายนำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ วาดภาพใหญ่ไปแล้วก็หันมาวาดภาพส่วนตัวตามรูปแบบที่ตนเองต้องการบ้าง

จากนี้ต่อไปหากมีโอกาสก็จะวาดภาพในลักษณะนี้ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้คนยังคงทรงจำเรื่องราวแห่งความสามัคคีและเสียสละนี้เอาไว้ สำหรับภาพที่วาดใบนี้จะนำไปจัดแสดงที่ 333 แกลลอลี่ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 30 ..นี้เป็นต้นไปซึ่งผู้สนใจสามารถไปหาชมได้โดยตนจะเป็นส่วนหนึ่งในศิลปินหลายคนที่นำภาพไปจัดแสดงแต่กรณีภาพเกี่ยวกับถ้ำหลวงนั้นตนมีนำไปเสนอใบเดียวดังกล่าว

ทั้งนี้ภาพวาดดังกล่าว จะวาดบุคคลที่ได้เข้าไปช่วยปฎิบัติการถ้ำหลวง ถึงแม้ว่าจะไม่ครบทุกคน แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงการช่วยเหลือ โดยเฉพาะ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ที่ต้องเสียชีวิตจากเหตุกาณ์ครั้งนี้ และในภาพที่วาดขึ้นมา ก็จะมีภาพในหลวงรัชกาลที่10อยู่เหนือทุกอย่าง ที่แสดงให้เห็นถึงพระกรุณาที่พระราชสิ่งของที่หาไม่ได้โดยทั่วไป เข้าไปช่วยค้นหาและช่วยเหลือทีมหมู่ป่าทั้ง 13ชีวิต

//////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ