อนาคตบ้านดำเต็มรูปแบบแสดงภาพวาดอาจารย์ถวัลย์ ที่ใหญ่ที่สุด ขณะที่ “ดอยธิเบศร์” เผย พบแล้ว5ภาพวาดอาจารย์ถวัลย์ที่หายไปจาก113ภาพ

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่27 กันยายน 2561 นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่ได้เสียชีวิตไปตั้งปี 2557 ได้จัดงานวันถวัลย์ ดัชนี ประจำปี 2561 ซึ่งปีนี้ที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ทั้งนี้งานดังกล่าวเป็นการจัดเนื่องในวันคล้ายวันเกิดอาจารย์ถวัลย์วันที่ 27 กันยายน2482   ที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงรายโดยมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ บำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานพระสงฆ์ 9 รูป และมีผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศของบ้านดำที่คงความเป็นศิลปะที่งดงามและร่มรื่นพร้อมมีการจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินชาวจังหวัดเชียงราย และการจำหน่ายผลงานศิลปะของศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะเชียงราย

นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ให้สัมภาษณ์ว่า ในอนาคตยังจะเดินหน้าในการทำให้ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวด้านงานศิลปะต่อไป ซึ่งจะมีการเพิ่มเติมผลงานศิลปะของ คุณพ่อ โดยเฉพาะอาคารรบรวมรูปภาพ ก็จะเกิดขึ้นที่นี้ ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็นจุดแสดงภาพวาดของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่ใหญ่ที่สุดก็ว่าได้

นายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ  ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่อง ภาพของผู้เป็นพ่อ ได้หายไป รวมทั้งสิ้น113ภาพ ล่าสุดพบแล้วอีก 1ภาพ รวมขณะนนี้พบจำนวน5ภาพ จากที่ได้แจ้งความหายเอาไว้113ภาพ และผู้ที่ครอบครองก็ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ต่อการสืบสวนติดตามของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมาก และหลังจากนี้ก็ยังคงเดินหน้าตามหาภาพที่เหลือทั้หมดอีก และเชื่อว่าภาพวาดยังอยู่ในประเทศไทย

ส่วนภาพวาดที่หายไปนั้นจะมีทั้งภาพวาด นก ช้าง และกระบือ หรือควาย บางภาพก็มีลายเซ็นต์ บางภาพก็ไม่มี โดยภาพวาดนก จะมีมากที่สุด เพราะอาจารย์ถวลัย์เมื่อได้วาดภาพอะไรแล้วก็จะวาดต่อเนื่องกัน ซึ่งมีภาพในการลงสีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั้นคือการตะวัตปลายภู่กัน

และอนานคตภาพวาดเหล่านี้ถ้าได้คืนมา ก็จะนำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมที่ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย อย่างแน่นอน และอยากฝากถึงผู้ที่ครอบครองภาพวาดที่หายไป ไม่ต้องกังวลเรื่องการดำเนินคดีความ เพราะถือว่าเป็นที่ผู้ที่ชื่นชอบงางของคุณพ่อ ซึ่งอยากให้มีการให้ข้อมูลมากกว่า ซึ่งจะเป็นสิ่งที่กับทั้ง2ฝ่าย

////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ