น้ำคำทะลัก !! คันดินไหลท่วมบ้านเรือนกว่า200หลังผู้ว่าตรวจน้ำท่วมช่วยเหลือเร่งด่วนประสบภัย6อำเภอ

แชร์ข่าว

+++คลิปน้ำท่วมในพื้นที่ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน +++

เมื่อวันที่19สิงหาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ได้เกิดฝนตกอย่างหนักในช่วง1-2วันที่ผ่านมา จากอิทธิพลของ พายุ เบบินคา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงแม่น้ำสายหลักในหลายพื้นที่และแม่น้ำแต่ละสายเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าฝนจะหยุดตกในวันนี้ก็ตาม

ล่าสุดแม่น้ำคำที่ไหลผ่าน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ได้เพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่อง และมีปริมาณมาก ทำให้น้ำไหลล้นแนวตลิ่ง และกัดเซาะแนวคันดินที่กั้นน้ำคำ ที่บ้านม่วงคำใหม่ หมู่ 13 .แม่คำ อ.แม่จัน ถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายมาทั้งแถบหลายจุด และน้ำที่มากไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งนาข้าว พืชไร่ของชาวบ้าน ประกอบด้วย บ้านร่องก๊อ หมู่ 4 บ้านสันธาตุ หมู่ 9 บ้านม่วงคำ หมู่ 11 และ บ้านม่วงคำใหม่ หมู่ 13 .แม่คำ ตลอดแนวระดับน้ำลึกตั้งแต่ประมาณ 30 ..ถึง 1 เมตร และบนผิวจราจรภายในหมู่บ้านลึกประมาณ 20-30 ..ทำให้การจราจรเป็นไปด้วยความยากลำบากขณะที่ตามบ้านเรือนพบว่าชาวบ้านต่างขนย้ายข้าวของหนีน้ำกันอย่างฉุกระหุกตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา และมีหลายหลังที่ขนย้ายข้าวของไม่ทันจนต้องปล่อยให้จมน้ำเสียหายเป็นจำนวนมาก น้ำยังได้ทะลักเข้าท่วมบ้านม่วงหมู่สี หมู่ 7 .จันจว้าใต้ อ.แม่จัน ประมาณ 100 หลังคาเรือน

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการเชียงราย พร้อมด้วย นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน เนื่องจากน้ำคำ ที่ไหลผ่านพื้นที่มีปริมาณมาก และไหลล้นตลิ่ง รวมทั้งกัดเซาะแนวคันดินเสียหายจนน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ต่าง ๆ ทั้งบ้านเรือนชาวบ้านและนาข้าว นอกจากนี้ได้เข้าไปตรวจสอบจุดที่น้ำกัดเซาะคันดินที่ขาดเสียหาย และนำสิ่งของเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วม และเข้าออกบ้านลำบาก

ทั้งนี้ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือชาวบ้านตลอด24ชั่วโมง ทั้งขนย้ายทรัพย์สิน และการนำเรือมาใช้สัญจรเข้าออกบ้านที่ถูกน้ำท่วม เพราะน้ำท่วมบางจุดลึกประมาณ50เซนติเมตร ถึง 1 เมตร

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย บอกว่า ล่าสุดจังหวัดเชียงรายได้ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเฉพาะหน้าก่อนและให้ทางองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยเหลือในเบื้องต้นหากว่าเหลือวิสัยจึงให้รายงานทางจังหวัดโดยจะรอดูสถานการณ์ตลอด 3 วันนับจากนี้ซึ่งคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมน้ำก็จะลดลงต่อไป สำรับความเสียหายในภาพรวมตลอด 1-2 วันที่ผ่านมาเกิดน้ำท่วมพื้นที่ 6 อำเภอ 23 ตำบล 76 หมู่บ้าน

+++คลิปเสียงสัมภาษณ์ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจัหวัดเชียงราย++

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน ล่าสุด จากการสำรวจพบว่ามีบ้านเรือนปะชาชนมีน้ำท่วมประมาณ230หลังคาเรือน ส่วนใหญ่จะท่วมชั้นล่าง เพราะบ้านยกสูง ชาวบ้านลำบากในการเข้าออกบ้าน บ้านที่ถูกน้ำท่วมและน้ำไหลเข้าท่วมบ้านด้านในเพราะเป็นบ้านชั้นเดียวประมาณ50หลังคาเรือน

ซึ่งจากภาพมุสูงจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า น้ำมีปริมาณมาก และท่วมเป็นบริเวณกว้าง ทั้งไร่นาชาวบ้านและบ้านเรือนประชาชนและน้ำมีสีขุนแดง ซึ่งในจุดที่ไหลล้นคัดดิน และกัดเซาะ ถือว่ามีปริมาณน้ำมาก และภาพรวมถือว่าเริ่มลดปริมาณลง เนื่องจากในพื้นที่ไม่มีฝนตกลงมา/////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ