ราชภัฏเชียงรายจัดละครเทิดพระเกียรติ”พญามังรายหลวง”ฉลอง 755 ปี เชียงรายและ 45 ปี มหาวิทยาลัย

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่17สิงหาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เวทีอเนกประสงค์ข้างลานอนุสาวรีย์อาจารย์ ดร.บัณฑิต วงษ์แก้ว สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชัฏเชียงราย (มร.ชร.)  จัดแถลงข่าว ต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับ การจัดการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์เทิดพระเกียรติ“พญามังรายหลวง” ในวันที่ 31 สิงหาคม-2 กันยายน (61) นี้ ที่หอประชุมใหญ่ มร.ชร. เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติปฐมกษัตราธิราชพระองค์แรกแห่งแผ่นดินล้านนาที่ทรงสร้างและปกครองเมืองเชียงราย รวมทั้งการฉลองครบรอบ 755 ปี ของ จ.เชียงราย และ 45 ปี ของ มร.ชร. โดยมี “กองพัฒนานักศึกษา” และ “สำนักศิลปะและวัฒนธรรม” มร.ชร. เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการดำเนินการรวมทั้งคณะ สำนัก วิทยาลัย ต่างๆให้ความร่วมมือ

ทั้งนี้โดยมี ผศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร.  ผศ.ดร.วรินทรีย์ เยาว์ธานี รองอธิการบดี มร.ชร. ศ.กิตติคุณ สุรพล วิรุฬห์รักษ์ ราชบัณฑิตและในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิสภามร.ชร. อ.ศุภชัย สิทธิเลิศ อดีตรอง ผอ.การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นผู้แถลงรายละเอียดต่างๆและความเป็นมาในการจัดละครอิงประวัติศาสตร์ครั้งนี้ รวมทั้งมีการสาธิตการแสดงละครบางตอน พร้อมโชว์การแต่งกายของผู้แสดงด้วยเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับของคนชั้นสูงในยุคล้านนานในอดีต โดยฝีมือของ อ.โกมล พานิชพันธ์ ผอ.การพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ จ.แพร่ โดยมีการกล่าวถึงแนวคิดในการจัดละครเทิดพระเกียรติในครั้งนี้ว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไรและมีใครเกี่ยวข้องในการจัดแสดงครั้งนี้ รวมทั้งมีการสาธิตการแสดงบางตอนของละครอิงประวัติศาสตร์เทิดพระเกียรติ“พญามังรายหลวง” ในครั้งนี้ด้วย

ผศ.ดร.ศรชัย กล่าวว่า ขอบคุณ ศ.กิตติคุณ สุรพล ที่เป็นผู้ดำริในการแสดงละครครั้งนี้และถือเป็น”เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งแรกของ จังหวัดเชียงรายและมหาวิทยาลัยด้วย”โดยกองพัฒนานักศึกษาและสำนักศิลปะและวัฒนธรรมเป็นผู้รับผิดชอบหลักอีกทั้งได้รับความร่วมมือจากทุกคณะและหน่วยงานที่จะมาร่วมสร้างสิ่งดีๆทางประวัติศาสตร์เพื่อให้คนรุ่นหลังๆได้รู้จักรากเหง้าของตนเองและช่วยกันอนุรักษ์สิ่งดีงามเป็นมรดกของเราต่อไป งานนี้เปิดให้ประชาชนทั่วๆไปชมฟรีด้วยทั้ง 2 รอบตามเวลาที่กำหนด


ศ.กิตติคุณ สุรพล กล่าวว่า การจัดละครครั้งนี้เป็น”การสื่อสารการแสดง” ครั้งสำคัญเพื่อแสดงให้เห็นศักยภาพของมร.ชร.ทั้งหมดมาสร้าง”แบรนด์” ให้มหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนในหลายสาขาทั้งด้านศิลปะและวัฒนนธรรมด้วยและตรงกับบทบาทที่บอกว่ามีหน้าที่ทำนุบำรุงด้านศิลปะและวัฒนธรรมและเป็นการกระตุ้นให้นักศึกาและประชาชนได้เกิดความซาบซึ้งในการสืบทอดคความกล้าหาญของเหล่าวีรชนล้านาในอดีตซึ่งเป็นภาพหนึ่งที่สร้างภาพลักษณ์ให้แก่มหาวิทยาลัยเพื่อลบคำพูดที่ว่าดีแต่ปากและให้สมกับคำขวัญของมหาวิทยาลัยที่ว่า “ มหาวิทยาลัยแห่งการเรียนรู้”ด้วย ละครครั้งนี้จะเป็นเครื่องพิสูจน์ด้วย ละครเรื่องนี้ เขียนขึ้นเมื่อปี 2511-12 ใช้ผู้แสดงร่วม 300 คน พร้อมเครื่องแต่งกายและจะเป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อปในการแสดง และจะเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของละครพูด การแสดง กายแต่งกาย การฟ้อนรำที่ไม่มีใครเหมือนที่เคยแสดงมา

อ.ศุภชัย กล่าวว่า ตนเองเคยแสดงเป็นพญามังราย เคยแสดงละครเรื่องนี้มานามากแล้ว ร่วม 40 ปีที่ผ่านมาเคยมีการแสดงเพียง 3 ครั้ง ที่ ทีวีช่อง 5 ที่พิษณุโลก ที่เชียงใหม่ และครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 4 และเป็นครั้งแรกของเชียงราย ซึ่งตนเองภาคภูมิใจมากเพราะเป็นคนเชียงรายด้วย บทละครประพันธ์โดย อ.สมภพ จันทรประภา ซึ่งท่านชอบมากการแสดงครั้งจะมีฉาก เสียง แสงที่น่าตื่นตาตื่นใจ มิใช่การแสดงบนเวทีอย่างเดียว ดนตรี เนื้อร้อง การแต่งกาย กลองสะบัดชัย ขบวน และองค์ประกอบต่างๆล้วนเป็นแบบล้านนาทั้งสิ้นซึ่งทีมงานตั้งใจในการทำงานครั้งนี้เต็มที่ให้สร้างความประทับใจ

ด้าน ผศ.ดร.วรินทรีย์ กล่าวว่า สำหรับชุดการแต่งกายที่จะเสนอในวันแถลงข่าวนี้จะเป็นชุดใหญ่แบบอลังการและทรงคุณค่าเหมือนวันแสดงจริงซึ่งจะแตกต่างจากชุดที่แสดงในสื่อประชาสัมพันธ์ โดยฝีมือของ อ.โกมล พานิชพันธ์ ผอ.การพิพิธภัณฑ์ผ้าโบราณ จ.แพร่ ซึ่งท่านตั้งใจและเลือกสรรสิ่งที่ดีงามล้ำค่าออกแบบเพื่อให้สมพระเกียรติโดยเฉพาะงานนี้เป็นพิเศษด้วย ส่วนผู้แสดงทั้งหมดในละครเรื่องนี้ กองพัฒนานักศึกษา มร.ชร. เป็นผู้การคัดเลือกและสนับสนุนด้านฝึกซ้อมมาแล้วอย่างดี จำนวน 250 คน ซึ่งแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ เช่น แสดงเป็น ทหาร ช่างฟ้อน ชาวบ้าน และเป็นผู้แสดงตัวหลักๆจำนวน 10 คน

“งานครั้งนี้มีผู้อุปการคุณหลายภาคส่วน ได้แก่ อบจ. เชียงราย, บ.สิงห์ คอร์เปอเรชั่น เชียงราย, โตโยต้า เชียงราย, บ.สายการบิน Thai Lion Air, โรบินสัน เชียงราย, บ.นามยง เทอร์มินัล จำกัด (มหาชน), หจก.หลินการค้า และสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย รวมทั้งกองพัฒนานักศึกษา สำนักศิลปะและวัฒนธรรม กองอาคารสถานที่ นักศึกษาเอกคหกรรมศาสตร์ และเอกการท่องเที่ยว มร.ชร. และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง” รองอธิการบดีฯกล่าว

ผศ.ดร.สมหวัง อินทร์ไชย ผอ.สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มร.ชร. กล่าวเสริมว่า บทละครอิงประวัติศาสตร์เทิดพระเกียรติ “พญามังรายหลวง”นี้ เป็นการประพันธ์ของ อ.สมภพ จันทรประภา ซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือ “สมเด็จพระศรีสวรินทิราฯ ” พระประวัติของสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และยังเป็นข้าราชบริพารในพระองค์ด้วยเป็นผู้ประพันธ์ และขอบพระคุณ ศ.กิตติคุณ ดร.สุรพล วิรุฬห์รักษ์ กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มร.ชร. เป็นผู้คิดริเริ่มในการแสดงในครั้งนี้ และ อ.โกมล พานิชพันธ์ นักวัฒนธรรมชื่อดัง จ.แพร่ ที่ให้การสนับสนุนเครื่องแต่งกายนักแสดงในครั้งนี้

สำหรับการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ “พญามังรายหลวง” ในวันที่ 30 ส.ค -2 ก.ย. (61) ที่หอประชุมใหญ่ มร.ชร.แบ่งเป็น 4 รอบ ดังนี้ 1. รอบนักเรียน นักศึกษา วันศุกร์ที่ 31 ส.ค. เวลา 10.00 -12.00 น. 2.รอบหน่วยงานทั่วไปและสื่อมวลชน วันศุกร์ที่ 31 ส.ค. เวลา 18.00 – 20.00 น. 3. รอบประชาชนทั่วไป (1) วันเสาร์ที่ 1 ก.ย. 18.00-20.00น. และ 4. รอบประชาชนทั่วไป (2) วันอาทิตย์ที่ 2 ก.ย. 18.00-20.00น. / ผู้สนใจสำรองที่นั่งได้ที่ สำนักประชาสัมพันธ์ฯม.ราชภัฏเชียงราย 053-776030///


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ