“ฮอร์ก-อาย” โร่ขอโทษเส้นวีเออาร์พลาด “มาตา” ยังหนุนหลังแม้เสียผลประโยชน์

แชร์ข่าว

บริษัทฮอร์ก-อาย ผู้รับผิดชอบด้านเทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน หรือวีเออาร์ ออกโรงขอโทษกรณีทำเส้นประกอบไม่ดีในการเผยแพร่ทางโทรทัศน์ ส่งผลให้เกิดเป็นประเด็นใหญ่จากเกมเอฟเอ คัพ ที่ฮัดเดอร์สฟิลด์พ่ายต่อ “ผีแดง”แมนฯยูไนเต็ด 0-2 เมื่อวันที่ 17 ก.พ.

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ แอชลีย์ ยัง จ่ายบอลให้ ฆวน มาตา หลุดเข้าไปทำประตูให้แมนฯยูไนเต็ด แต่ผู้ตัดสินได้ตรวจวีเออาร์แล้วเป่าให้เป็นการล้ำหน้า ทว่าจากภาพที่ฉายทางโทรทัศน์ปรากฎว่ามาตาอยู่หลังเส้นพื้นล้ำหน้า ทำให้ชวนเข้าใจว่าดาวเตะทีมชาติสเปนไม่ได้ล้ำหน้าอย่างที่ผลตัดสินออกมา

เรื่องดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายตำหนิว่ากรรมการตัดสินผิดพลาดทั้งที่ใช้วีเออาร์ ซึ่งล่าสุดฮอว์ค-อายชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคที่ทำเส้นประกอบเบี้ยว “มันเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค นี่เป็นกรณีของความผิดพลาดด้านภาพที่ทางเราส่งให้ผู้ถ่ายทอด และเราก็ต้องขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย”

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมาตาผู้ยิงประตูปัญหาดังกล่าว ได้ออกโรงสนับสนุนการใช้งานวีเออาร์ต่อไปแม้จะเป็นผู้เสียผลประโยชน์ก็ตาม “มีผู้คนมากมายพูดถึงประตูที่ผมยิงได้แล้วโดนวีเออาร์ปฏิเสธ ซึ่งมันเป็นประสบการณ์ใหม่ของผม”

“แต่อย่างที่ผมเคยพูดไปบ้างแล้ว ต่อให้ตอนนี้ผลการตัดสินจะไม่เป็นใจกับเรา ผมก็ยังคิดว่าวีเออาร์จะช่วยผู้ตัดสินที่ต้องเจองานยากได้ และยังจะช่วยให้เกิดความยุติธรรมในเกมฟุตบอลมากขึ้นด้วย ผมเข้าใจว่าเราต้องพยายามทำให้ผลชี้ขาดเป็นไปอย่างยุติธรรมที่สุด นั่นเป็นสิ่งที่ผมคิดว่าการใช้วีเออาร์จะช่วยได้”

 

ขอขอบคุณ นสพ.ข่าวสด  https://www.khaosod.co.th/sports/news_761907


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ