น้ำสีมรกตที่ขุนน้ำนางนอนคาดเปิดเที่ยวฤดูหนาวหลังฟื้นฟู

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่4สิงหาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณขุนน้ำนางนอน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งอยู่ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดที่มีน้ำไหลออกมาจากซอกหิน โดยพบว่าในจุดดังกล่าวน้ำมีสีเขียวมรกตที่สวยงามอย่างมาก ซึ่งจะเห็นตั้งแต่ซอกหินมาจนถึงปลายทางน้ำไหลออกไปจากขุนน้ำนางนอน สร้างประทับให้กับชาวบ้าน ที่มีโอกาสได้เข้าชมอย่างมาก ซึ่งมองจากมุมไหนก็พบว่า พื้นน้ำเป็นสีเขียวมรกต และบางจุดใสจนเห็นใต้น้ำ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้จุดดังกล่าว ถือว่าเป็นพื้นที่การเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อีกจุดหนึ่ง ซึ่งทุกหน่วยงาน รวมทั้ง ท่อน้ำซิ่ง ก็ได้ได้นำเครื่องสูบน้ำมาทำการสูบน้ำออกจากขุนน้ำ เพื่อระบายน้ำในการช่วย ทีมหมูป่า13ชีวิต ทั้งนี้จากพื้นที่เป็นสนามหญ้ากลายเป็นดินโคลน

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) บอกว่า ช่วงที่มีการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามีเจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการภายในขุนน้ำนางนอนด้วย ทำให้ในปัจจุบันจำเป็นต้องมีการฟื้นฟูเพื่อให้กลับสู่สภาพธรรมชาติดังเดิม ในปัจจุบันเป็นฤดูฝนทำให้ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้ต้องปิดให้เข้าชมชั่วคราวก่อนและจะอนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปดูสภาพเพื่อเตรียมการฟื้นฟูและวางผังเท่านั้น จากนั้นจึงค่อยทำการฟื้นฟูโดยเริ่มต้นด้วยการปูผืนหญ้าใหม่ก่อนเพราะเดิมบริเวณพื้นดินที่พบเห็นทั่วไปดังกล่าว

ส่วนสาเหตุสำคัญที่ยังไม่อนุญาตให้เข้าชมอีกประการหนึ่งคือระดับน้ำภายในขุนน้ำที่ลึกมาก โดยเดิมน้ำที่ไหลออกมาสู่ลำธารจะลึกประมาณ 70 เซ็นติเมตรเท่านั้น แต่หลังจากมีการขุดเจาะเพื่อผันน้ำออกไปและรองรับน้ำจากถ้ำหลวงได้ทำให้บางจุดลึกกวา 3-4 เมตรทำให้อาจเป็นอันตรายต่อผู้ที่เข้าไปเยือนได้ ทำให้ต้องมีการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ให้มีความปลอดภัยก่อน แต่คาดว่าจะทันรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนี้

ขณะที่สาเหตุที่พื้นน้ำเป็นสีเขียว มาจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะความลึกของน้ำ เนื่องจากมีการขุดลึกลงไป รวมทั้งมาจากสารแขวนลอย ที่น้ำไหลออกจากภายในถ้ำ////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ