เริ่มปั้นแล้วประติมากรรมจ่าแซมอีก 2 เดือนเสร็จ

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่26กรกฎาคม2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วย สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินปั้น และศิลปินเกี่ยวกับการปั้นอีก 7 คน ได้เริ่มทำการปั้นประติมากรรม นาวาตรีสมาน กุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงแล้ว หลังจากได้มีการปรับต้นแบบให้ดูมีความเข็มแข็ง และมุ่งมั่นที่จะช่วยเด็กที่ติดในถ้ำหลวง ซึ่งความสูงที่มีการปรับนั้นคือ จากฐานถึงศรีษะจ่าแซม 4.30 เมตร และด้านล่างจะเป็นการแกะสลักจากหินคุณภาพดี รวมทั้งรูปหมูป่าทั้ง13ตัวด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ บอกว่า ขณะนี้ได้เร่งทำการปั้นแบบโครงสร้างร่างกายให้ดูแข็งแรง กล้ามเนื้อดูมากขึ้น ซึ่งการเริ่มต้นนั้นจะเน้นโครงสร้างแบบมนุษย์ภาพรวม ก่อนที่จะปั้นเสื้อผ้าชุดดำน้ำต่อไป รวมทั้งถังอากาศด้านหลังด้วย ซึ่งการช่วยกันครั้งนี้จะมีทั้งศิลปินในจังหวัดเชียงราย และเชียงใหม่ รวมทั้งสิ่น8คน ซึ่งมีความชำนาญในเรื่องการปั้นอย่างมาก ดินน้ำมันที่นำมาใช้ก็มาจากเมืองนอกทำให้คุณภาพดี

อย่างไรก็ตามในโรงเหล็ก ด้านหลังวัดร่องขุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ปั้นหุ่นจ่าแซม จะมีรูปจ่าแซม จำนวนมากติดบนกระดาน เพื่อให้ศิลปินปั้นได้ดูแบบให้เหมือนจริงมากที่สุด และแบบของการสวมใส่ชุดประดาน้ำ ทั้งนี้คงเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมการทำงานของศิลปินได้ตลอดเวลาเช่นกัน


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ