อาจารย์เฉลิมชัยเป็นแบบให้ทีมปั้นจ่าแซมก่อนแก้ก่อนลงมือปั้นจริง

แชร์ข่าว

เริ่มแล้วปั้นประติมากรรมจ่าแซมอาจารย์เฉลิมชัยเป็นแบบให้ทีมปั้นได้ดูก่อนแก้แบบหุ่นก่อนลงมือปั้นจริง เพราะต้องการให้ประติมากรรมจ่าแซมมีความแน่วแน่ และเคร่งขรึมที่จะเข้าไปช่วยเด็ก

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ศิลปินแห่งชาติ ได้ตรวจความพร้อมก่อนลงมือปั้นหุ่นจ่าแซม หรือนาวาตรีสมาน กุนัน วีระบุรุษถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดย อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินปั้นพร้อมทีมศิลปินคนอื่น ได้มาเตรียมความพร้อมเรื่องอุปกรณ์การปั้นและหุ่นต้นแบบที่ทำด้วยโฟม ซึ่งใช้บริเวณโรงเหล็กของวัดร่องขุ่นอำเภอเมือง จังหวัดเชียงรายเป็นสถานที่ปั้นหุ่นจ่าแซม

ทั้งนี้อาจารย์เฉลิมชัย ให้มีการปรับแก้หุ่นต้นแบบก่อนลงมือทำการปั้นนั้นคือทำให้หุ่นดูมีความเข็มแข็งมากขึ้น และดูเคร่งขรึมมากขึ้น ในมือด้านขวาถือไฟฉาย ทั้งนี้อาจารย์เฉลิมชัย ได้เป็นแบบให้ทางทีมปั้นได้ดูว่า อยากให้หุ่นจ่าแซมนั้นออกมาในรูปแบบใด และท่าทางนั้นกำลังจะเดินเข้าถ้ำไปช่วยเหลือเด็กๆ ทีมหมูป่า

จากนั้นทีมปั้นได้เริ่มเดำเนินการทันทีตามคำแนะนำของอาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งจากการทดลองดำเนินการปั้น ไม่สามารถที่จะนำดินน้ำมันทำการปิดทับบนหุ่นได้โดยตรงจะต้องต้มก่อนที่พอกตัวหุ่น

อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินปั้น ให้สัมภาษณ์ ขั้นตอนแรกจะต้องปรับแก้ตัวหุ่นที่เป็นโฟมก่อน จากนั้นจะดำเนินการปั้นตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งอยากให้ศิลปินทุกคนที่ถนัดงานด้านนี้เข้ามาช่วยเหลือกันได้ เพราะการปั้นนั้นจะมีทั้งตัวหุ่นจ่าแซม และหมูป่า อีก13ตัว /www.facebook.com/kaokraichiangrai/


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ