พระสงฆ์สวดถอนหน้าถ้ำหลวงให้สิ่งดีนั้นเกิดขึ้นตลอดไป

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่16กรกฎาคม2561 พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยตุง นำคณะสงฆ์ทั่ว จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นเจ้าคณะอำเภอทั้ง 18 อำเภอของ จังหวัดเชียราย ประกอบพิธีสวดถอนบริเวณปากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สายภายหลังจากช่วงเช้ามีพิธีบวงสรวงเจริญพระพุทธมนต์บริเวณหน้าถ้ำเสร็จไปแล้ว

โดยพิธีสวดถอนจัดขึ้นแตกต่างจากภาคเช้าเพราะจะเป็นครั้งแรกที่มีผู้เข้าไปบริเวณโพรงหน้าถ้ำเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เจ้าหน้าที่ได้ถอนกำลังออกมาภายหลังจากช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีแม่สาย จำนวน 13 คน พ้นออกจากถ้ำไปหมดตั้งแต่วันที่ 11 ..ที่ผ่านมา 

การสวดมนต์ตามพิธีกรรมสวดถอนโดยเริ่มจากการวางกระทงสะตวงทำด้วยกาบกล้วย ใส่ข้าว ขนมหวาน ดอกไม้  วางไว้ 4 ทิศ มีกระทงที่ 5 วางไว้ตรงกลาง ภายในกระทงมีรูปปั้นคนจากดินยืนจากนั้นได้จุดเทียนสวดมนต์ที่ละกระทงและใช้น้ำมนต์ดับเทียน ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีโดยมีญาติของผู้ที่ประสบภัยจำนวน 26 คนได้รับเชิญให้เข้าร่วมในพิธีบริเวณปากโพรงของถ้ำด้วยก่อนออกจากปากถ้ำในช่วงท้ายพระสงฆ์ได้สวดปิดปากถ้ำเป็นอันเสร็จพิธีหน้าถ้ำ

พิธีสวดถอนดังกล่าวตามปกติจะจัดขึ้นหลังเที่ยงวันไปแล้วโดยใช้เวลาตั้งแต่ประมาณ 15.00 .ไปจนถึงก่อนช่วงพระอาทิตย์จะตกดิน โดยความเชื่อคือเพื่อกำจัดสิ่งไม่ดีให้หมดสิ้นไปจากสถานที่ดังกล่าว และให้เกิดแต่สิ่ง ดี ๆ ตลอดไป //////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ