สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานหลอดไฟ LED สนับสนุนการทำงานขณะที่หน่วยซีลตั้งกองบัญชาการด้านในถ้ำโถง3ทำงานต่อเนื่องต้องทะลุเข้าพัทยาบีชให้ได้

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่1กรกฎาคม2561 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมปฏิบัติการถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พร้อมด้วยพลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว  ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ และพลตำรวจตรี ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมแถลงความคืบหน้าการดำเนินการช่วยชีวิตทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีล่าสุด โดยผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการร่วมกล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงติดตามข่าวนี้อยู่โดยตลอดตั้งแต่ต้น  พระองค์ได้พระราชทานหลอดไฟ LED ที่สามารถชาร์จไฟได้  โดยหน่วยซีลจะนำไปแขวนในถ้ำเพื่อให้สว่างถึงพัทยาบีช เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการทำงานของหน่วยซีล ยังความปลาบปลื้มมาสู่ผู้ปฏิบัติงานเป็นล้นพ้น

สำหรับแผนที่ดำเนินการ 4 แผน แผนที่หนึ่งคือเข้าด้านหน้าออกด้านหน้า นั่นคือ ทีมนักฟุตบอลเข้าด้านหน้าถ้ำ ก็จะนำออกด้านหน้าถ้ำ แต่ปัญหาคือมีน้ำท่วมหน้าถ้ำ  จึงได้มีการดูดน้ำออก ขณะนี้ฝนไม่ตกเพิ่ม ปฏิบัติการดูดน้ำออกได้ผลดี  หน่วยซีลสามารถเข้าไปได้ถึงโถงที่ 3 โดยจะยึดพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ปฏิบัติงานของหน่วยซีล วางอุปกรณ์พร้อมติดตั้งไกด์ล็อตและขวดอากาศไว้ทุก 25 เมตรเพื่อให้ทั้งซีลและทีมนักฟุตบอลได้หายใจ

 

แผนที่สองจะเข้าทางอื่น คณะทำงานได้สำรวจหมดแล้วประมาณสิบกว่าโพรง แต่โพรงที่มีความเป็นไปได้สูงสองโพรง  วันนี้จะดำเนินการต่อ โดยได้ขนอุปกรณ์   เครื่องจักรหนัก ใช้อากาศยานขนเข้าไป  ปฏิบัติหน้าที่ตามแผน ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 2561 ขณะนี้การดำเนินการมีความคืบหน้าพอสมควร  และจะรายงานให้ทราบในระยะต่อไป

แผนที่สาม  วางแผนจะเข้าทางปลายถ้ำ  ทั้งการระบายน้ำและเจาะบาดาล ซึ่งจากการเจาะบาดาลพร่องน้ำ พบว่าน้ำในถ้ำลดไปพอสมควร สามารถดูดน้ำออกไปได้จำนวนมาก  ทั้งนี้ขอทำความเข้าในกับประชาชนในพื้นที่รับน้ำ 

ส่วนแผนที่สี่  การแสกนภูเขา  มีปัญหาคืออุปกรณ์มีมูลค่าสูง มีขนาดใหญ่และหนักมาก   ผู้เสนอยังไม่ได้เสนอแผนในการขนย้ายไปติดตั้งในพื้นที่

สำหรับแผนวันนี้  ได้วางแผนว่าหากพบเด็กๆ ที่พลัดหลง จะดูแลรักษาพยาบาลอย่างไร  ส่งต่อโรงพยาบาลไหนรวมทั้งการดูแลครอบครัวซึ่งทุกหน่วยงานได้วางแผนดำเนินการอยู่

ด้านผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยซีลได้เข้าไปถึงโถงสามแยก  จากสามแยกมุ่งหน้าจะไปพัทยาบีช  การทำงานยากลำบากเนื่องจากในถ้ำมืดและมีน้ำมาก  เข้าไปได้ประมาณ 3 กิโลเมตร มีการผูกเชือกนำ และติดขวดอากาศไว้ทุก 25 เมตร เพื่อจะไปให้ถึงตัวทีมนักฟุตบอลที่พลัดหลงที่คาดว่าน่าจะอยู่ที่พัทยาบีช ซึ่งจะต้องดำน้ำเข้าไป หากพบเด็กก็ต้องวางแผนว่าจะนำออกมาอย่างไร โดยอุปสรรคสำคัญคือน้ำจำนวนมากและกระแสน้ำวน ซึ่งผู้บัญชาการกองทัพเรือให้ความสำคัญกับภารกิจนี้อย่างเต็มที่ พร้อมจะนำขวดอากาศมาสนับสนุนอีก 200 ขวด โดยมีกองทัพอากาศลำเลียงมาให้

ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  กล่าวว่า จะมีการปรับระบบการจราจรใหม่ทั้งหมด โดยจะเดินรถทางเดียว ขอความร่วมมือทุกหน่วยงานปฏิบัติตามด้วย


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ