หน่วยซีลทะลุเข้าโถงที่3ในถ้ำได้แล้วพร้อมลุยต่อไปโถงพัทยา

แชร์ข่าว

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 มิถุนายน2561  นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ การค้นา นักเตะทีมหมูป่าอคาเดมี่ และโค้ช  รวม13 คน ซึ่งในช่วงเช้วได้มีการซ้อมแผนปฏิบัติการในการเคลื่อนยย้ายผู้ประสบเหตุ ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำเพื่อคัดกรองและส่งตัวไปรักษายัง รพ.ต่างๆ ตามอาการ

นายณรงค์ศักดิ์ บอกว่า การซ้อมแผนในครั้งมีผลการปฏิบัติที่ยังต้องได้รับการแก้ไขหลายจุด และปัญหาหลายด้าน เช่นการไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่ใช้ถนนไม่หลบให้รถพยบาล การจัดลำดับรถพยาบาล การลำเลียงในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งแต่ละขั้นตอนมีการถ่ายคลิปเก็บไว้ เพื่อให้ส่งให้ทางกระทรวงสาธารณะสุขดู เพื่อจะได้มีการประเมินและแก้ไข เนื่องจากเหตุแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย และไม่เคยมีการซ้อมแผนแบบนี้มาก่อน ซึ่งการซ้อมแผนในครั้งนี้ทำให้เราได้รับทราบถึงปัญหาต่างๆ เพื่อจะได้นำมาแก้ไข และปรับวิธีให้การเกิดความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

สำหรับความคืบหน้าในการปฏิบัติค้นหาเด็ก การสูบน้ำออกจากถ้ำในขณะนี้พบว่า เวลา10.00 น. การปฏิบัติการสูบน้ำได้พบว่าสถานการณ์ด้านในถ้ำลดลงแล้ว โดยนักจู่โจมทำลายใต้น้ำ กองทัพเรือ หรือ หน่วยซิล จำนวน 16 นาย ได้เริ่มดำสำรวจโถง 3 แล้ว สามารถวางเชือกไลล์ใต้น้ำได้ โดยได้ส่งนักดำน้ำจำนวน 4 นายพร้อมอุปกรณ์ เพิ่มเติมไปยังโถง 3 รวมกับนักดำน้ำที่ปฏิบัติงาน 15 นาย โดยมีแนวทางในการปฏิบัติคือจะส่งกำลังสำรวจและวางเบสไลน์ไปยังสามแยก เพื่อจัดตั้งที่ทำการ จุดต่อไปที่สามแยก และวางโทรศัพท์ทางสายกลับมายังโถง 3 และจัดตั้งที่ทำการ ที่สามแยก ส่งนักดำไปพัทยาบีช โดยเครื่องดำน้ำ วงจรปิด และวงจรเปิด และเตรียมเดินโทรศัพท์ทางสายจากสามแยกลอดช่องไปยังเส้นทางไปพัทยาบีช สำหรับความคืบหน้าอื่นๆ หากมีทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายจะแถลงข่าวให้ทราบ พร้อมกับขอความร่วมมือประชาชนทั่วไปให้งด Live สด เพราะทำให้กีดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงอาจจะให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวอีกว่า ได้มีผู้ที่เสนอทฤษฎี ในการช่วยเหลือด้านต่างๆ ในการช่วยเหลือ รวมไปถึงการเสนอเครื่องมือที่จะใช้ในการค้นหาในถ้ำทั้งหุ่นยนต์ และโดรนดำน้ำ ซึ่งหน้างานมีกว่า 10 เครื่องแล้วแต่ไม่สามารถใช้งานได้ เพราะในถ้ำมีความแตกต่างจากการดำน้ำในสระ มีความมืด และน้ำขุ่นมาก บางครั้งแม้แต่มือของตัวเองยังมองไม่เห็น สำหรับการที่จะสั่งการหรือดำเนินการแต่ละครั้ง เราได้มีผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ในการวางแผนก่อนจะสั่งการแต่ละครั้ง รวมไปถึงเตรียมแผนรองรับเป็นขั้นตอน อยู่ในทีมแล้ว ซึ่งหากมีแนวความคิดเมเติมก็สามารถนำมาเสนอให้กับทางทีมงานได้ แต่ไม่ควรที่จะให้ข่าวกับผู้สื่อข่าวโดยตรงซึ่งเป็นเหมือนการวิจารณ์การทำงานของทีม ขอความกรุณาเข้ามาให้ข้อมูลกับทางทีมงานเท่านั้นเพ่อไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อน


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ