ปฏิบัติการซ้อมแผนการช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำ

แชร์ข่าว

เมื่อเวลา 10:45 น. วันที่30มิถุนายน 2561ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันจัดการซ้อมแผนเผชิญเหตุ การลำเลียงทั้ง 13 ชีวิต เพื่อให้มีความพร้อมในการช่วยเหลือ ออกมาจากถ้ำแล้ว โดยมีการนำเจ้าหน้าที่ 13 คนมาจำลองเป็นผู้ประสบภัยโดยมีรถพยาบาลที่เตรียมไว้พร้อมหน่วยแพทย์เคลื่อนที่จำนวน 13 คันจอดเรียงกันโดยมีการลำเลียงผู้ป่วยจำลองออกมาจากปากถ้ำ มายังจุดจอดรถพยาบาลที่อยู่หากจากปากถ้ำราว 100 เมตร โดยมีทีมทหารเสนารักษ์ ลำเลียงขึ้นรถพยาบาล

 

โดยเมื่อลำเลียงขึ้นรถแล้วทีมแพทย์ก็จะเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ประสบภัย โดยรับผิดชอบโดยแพทย์ทหารจาก โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช ร่วมกับโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี ลำปางที่ดำเนินการร่วมกับทีมแพทย์จาก รพ.ต่างๆ ห่างจากจุดที่ออกจากถ้ำประมาณ 200 เมตร เพื่อคัดกรองอาการแต่ละคนก่อนจะนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาลในพื้นที่โดยหากผู้ป่วยที่ได้รับการคัดกรองแล้วอาการไม่รุนแรงมากนักก็อาจจะนำส่งอย่างโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงในพื้นที่ เช่นยโรงพยาบาลแม่สายหรือโรงพยาบาลแม่จัน

 

หากมีอาการค่อนข้างหนักอาจจะต้องนำตัวส่งเร่งด่วนไปยังโรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ โดยเฮลิคอปเตอร์ที่จอดรออยู่สนาม ฮ.ชั่วคราวที่ ศูนย์จักรพันธ์เพ็ญศิริ อ.แม่สาย เพื่อมุ่งหน้าไปยัง สนามบินเก่า อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นจุดจอดที่อยู่ใกล้กับ โรงพยาบาลศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์


///////////////////////////////////////////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ