อาจารย์เฉลิมชัยซื้อสับปะรดแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวช่วยเกษตรกร

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่19มิถุนายน2561 ที่วัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่วัดร่องขุ่น ได้นำสับปะรดทั้ง นางแล ภูแล และปัตตาเวีย ทำการแจกฟรี พร้อมกับใส่ถุงใ้ห้นักท่องเที่ยว และมีเจ้าหน้าที่บางส่วนได้ปลอกเปลือกเพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้ชิมกันอย่างสด ๆ ซึ่งในวันนี้ทางอาจารย์เฉลิมชัย ได้แจกสับปะรดจำนวน2,500กิโลกรัม และเมื่อวันก่อนก็นำสับปะรดมาแจกฟรีไปแล้ว1,000กิโลกรัม รวม อาจารย์เฉลิมชัย ซื้อสับปะรดมาแจกฟรีรวมกัน 3,500กิโลกรัม

ทั้งนี้สับปะรดที่อาจารย์เฉลิมชัย รับซื้อนั้น เป็นสับประรดที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เปิดจุดรับซื้อจากเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในพื้นที่กิโลกรัมละ2บาท จากนั้นก็นำมาจำหน่ายในกิโลกรัมละ1บาท ซึ่งทางอาจารย์ก็รับซื้อต่อมา เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่แท้จริง เพราะในปีนี้ผลผลิตสับปะรดมีมาก จนล้นตลาด ทำให้บางพื้นที่ต้องนำไปทิ้ง ปล่อยให้เน่าเสีย และเกษตรกรขาดทุน แต่เมื่อมีการช่วยกันซื้อสับปะรดก็จะทำให้เกษตรกรประสบปัญหาขาดทุนลดลง

นอกจากนี้ อาจารย์เฉลิมชัย ยังได้กินสับปะรดโชว์ถึงความอร่อย เพื่อเชิญนักท่องเที่ยวให้เข้ากินสับปะรดที่ปลอกกันสด ว่าสับปะรดจังหวัดเชียงรายอร่อยมากน้อยขนาดไหน พร้อมกับบนขึ้นโต๊ะ พูดออกไมค์ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงภายในวัดเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มากิน และรับแจกสับปะรดฟรีจากวัดร่องขุ่น ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวได้ทั้งชิม และรับสับปะรดไปรับประทานฟรี ทุกคนดีใจอย่างมากที่เห็นอาจารย์ได้ช่วยเหลือเกษตรกรที่กำลังประสบปัญหาด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องแจกสับปะรดฟรีที่วัดร่องขุ่น มาจากเห็นว่าราคาสับปะรดตกต่ำอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ชาวสวนกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะขายไม่ได้ หรือขายได้ก็มีราคาถูกขนไม่คุ้มค่าแรงงานในการตัด ดังนั้นจึงได้รับซื้อสับปะรดต่อจาก อบต.ป่าหุ่ง อ.พาน จ.เชียงราย มาทำการแจกฟรีให้นักท่องเที่ยวได้ชิมความอร่อยของสับปะรดของจังหวัดเชียราย และได้ช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งการนำสับปะรดมาแจกฟรี อาจส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าในรอบวัดบ้าง แต่ก็เป็นช่วงสั้น ๆ เท่านั้น เพราะถือว่าทางอาจารย์ได้ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด  ทั้งนี้ขอฝากถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องขอให้เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรบ้าง

//////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ