อบต.ป่าหุ่ง เมืองพาน ช่วยชาวสวนสับปะรดซื้อ2บาทขาย1บาท

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่13มิถุนายน2561 นายกฤษณะ แก้วดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ได้เปิดการรับซื้อสับปะรด พันธุ์ปัตตาเวีย จากชาวสวนสับปะรดในเขตพื้นที่ตำบลป่าหุ่ง จำนวน 111 ราย ในพื้นที่603ไร่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรหลังราคาสับปะรดตกต่ำ และไม่มีสถานที่จำหน่าย ซึ่งดีกว่าที่จะปล่อยให้สับปะรดนั้นเน่าเสียคาต้น โดยมีการรับซื้อในกิโลกรัมละ2บาท และวันนี้เป็นวันแรกของการรับซื้อ ซึ่งมีชาวสวนทยอยตัดสับปะรดออกมาจำหน่ายให้กับ อบต.ป่าหุ่ง อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการรับซื้อไปแล้วกว่า 8ตัน หรือ 8,000กิโลกรัม

โดยเมื่อทำการรับซื้อแล้ว ทาง อบต.ป่าหุ่ง ก็จะทยอยขายสับปะรดออกไปให้กับผู้สนใจ ซึ่งมีการทำหนังสือแจ้งส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดเชียงรายไปแล้วทั้งหมด รวมทั้งภาคเอกชน โดยจะขายออกในกิโลกรัมละ บาท

นายกฤษณะ แก้วดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าหุ่ง บอกว่า เงินที่นำมาช่วยเหลือชาวสวนที่ซื้อสับปะรดนั้น เป็นเงินช่วยเหลือเกษตรกร แก้ไขปัญหาสับปะรดตกต่ำ ตามข้อบัญญัติของ อปต.ป่าหุ่ง ที่มีการดำเนินการจัดการในวงเงิน200,000บาท ซึ่งการช่วยเหลือนั้นคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือไปจนอีก เดือน ตามระยะเวลาของผลผลิตที่จะออกสู่ท้องตลาดทั้งนี้การขายสับปะรดเมื่อหลังขายออกไปในเขตอำเภอพานก็จะมีการส่งฟรี

ขณะที่ชาวสวนสับปะรดในพื้นที่ตำบลป่าหุ่ง ที่นำมาขายให้กับทาง อบต.ป่าหุ่ง ทุกคน บอกว่า ถึงแม้ว่าราคานี้จะขาดทุนแต่ก็ต้องนำออกมาขาย ซึ่งดีกว่าที่จะปล่อยให้ สับปะรดนั้นเน่าเสียคาต้น เพราะโรงงานในปัจจุบันไม่รับซื้อเลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำการตัดเอง และไม่ได้จ้างแรงงานตัด เพราะหากจ้างก็เสียค่าแรงวันละ300บาท

จากข้อมูลของทาง อบต.ป่าหุ่ง มีการประชุมชาวสวนสับปะรดในพื้น พบว่า มีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 603ไร่ และคาดว่าจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดประมาณ 1,018ตัน ทั้งนี้การรับซื้อนั้นจะมีการซื้อไปจนกว่า ราคาสับปะรดจะขยับขึ้น หรือมีเอกชนมารับซื้อที่แพงกว่าทาง อบต. ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ชาวสวนก็จะขอไปขายให้เอกชนมากขึ้น ช่วงนี้จึงถือว่าเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไปก่อน//////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ