วิหารหมื่นพระองค์ผลงานลูกชายอาจารย์ถวัลย์ดัชนีเริ่มก่อตัวสวยงามที่วัดมุงเมือง

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่8มิถุนายน2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในอุโบสถวัดมุงเมืองเขตเทศบาลนครเชียงรายอำเภอเมืองจังหวัดเชียงรายซึ่งปัจจุบันได้มีการดำเนินการเริ่มทำการติดตั้งผลงานศิลปะเป็นไม้สักแกะสลักอย่างสวยงามตามรวดลายประยุกต์และได้นำมาทำการติดตั้งแล้วบางสวน

พระครู ดร.อุดม ธรรมนิเทศก์ เจ้าอาวาสวัดมุงเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย บอกว่า ผลงานศิลปะที่นำมาติดตั้งนั้นเป็นของ  นายดอยธิเบศร์ ดัชนี ลูกชายของ อาจารย์ถวลัย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติที่ล่วงลับไปแล้ว โดยวิหารแห่งนี้ทาง ดอยธิเบศร์ ได้สืบสานตามแนวทางของผู้เป็นพ่อ ที่พ่อไปฝากไว้ก่อนจากโลกนี้ไป ว่าช่วยดูแลวัดแห่งนี้ นำศิลปะมาทำให้เกิดความสวยงาม เพราะถือว่าวัดแห่งนี้เป็นวัดที่ครอบครัวอาจารย์ถวัลย์มาเข้าวัดทำบุญเป็นประจำจากรุ่นสู่รุ่น

ซึ่งทั้งหมดได้มีการพูดคุยกับทางคณะกรรมการวัดเป็นที่เรียบร้อย ที่ทุกคนเห็นตรงกันว่า อยากเห็นอุโบสถที่สวยงามตามแนวของศิลปิน ดอยธิเบศร์ ดัชนี เมื่อมีการลงความเห็นกันแล้ว ทาง ดอยธิเบศร์ ดัชนี ก็ลงมือทำทันที พร้อมทั้งออกแบบอุโบสถหลังนี้ให้สวยงาม โดยจะนำไม้สักมาประกอบเข้ากับปูน ด้วยลวดลายที่สวยงาม พร้อมตั้งชื่อว่า วิหารพระเจ้าหมื่นองค์ วัดมุงเมือง จังหวัดเชียงราย โดย ดอยธิเบศร์ ดัชนี

โดยขณะนี้ผลงานศิลปะจะทยอยนำมาติดตั้ง ซึ่งจะใช้ระยะเวลาอีกนาน กว่าจะแล้วเสร็จ แต่เมื่อทำการรังสรรค์ผลงานแล้วเชื่อว่าจะมีความสวยงามอย่างมาก โดยปัจจุบัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาชมผลงานทางด้านศิลปะนี้ได้ที่วัดมุงเมือง

///////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ