ลูกไฟหล่นจากฟ้านักวิชาการแจงเป็นดาวตก

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่2มิถุนายน2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ช่วงคืนที่ผ่านมาได้เกิดแสงพุ่งตกลงมาจากท้องฟ้า และสามารถผู้บันทึกไว้ได้  จากหลากหลายสถานที่ของจังหวัดเชียงราย และ จังหวัดพะเยา นั้นคือ มีลำแสงขนาดใหญ่พุ่งตกลงมาจากท้องฟ้า ในคืนที่ผ่านมา ซึ่งจะเห็นได้ว่า ลำแสงนั้นทีสีเขียวและมีหางยาวพุ่งตกลงไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นเสี่ยววินาทีเท่านั้นที่สามารถดูปรากฎการณ์ดังกล่าวได้ และแสงนั้นก็หายไป

ภาพแรกจาก ผู้ที่ใช้ เฟสบุ๊ก ที่ชื่อว่า อรินทร์ ธรรมวงค์ ได้โฟสข้อความที่ว่า ดาวตกรึว่าเศษดาวเทียม ตกทางประเทศพม่าเมื่อตะกี้ ปล.เวลาอาจไม่ตรงเพราะไม่ได้ตั้ง.. โดยเป็นจังหวะที่ขับรถไปตามถนนสาย เชียงราย-แม่สาย บริเวณตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยกล้องหน้ารถสามารถบันทึกภาพดวงไฟขนาดใหญ่กำลังพุ่งตกลงมาจากท้องฟ้าไปทางทิศตะวันตก และมีแสงสีเขียวขนาดใหญ่อยู่ส่วนหัว และมีลำแสงยาวเป็นหาง จากนั้นก็หายไป ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้ผู้ที่พบเห็นอย่างมาก

ภาพที่2 จาก ผู้ที่ใช้ เฟสบุ๊ก ที่ชื่อว่า Charanchai Somrit ซึ่งได้โพส ข้อความพร้อมคลิป ว่า อะไรร่วงจากท้องฟ้า กล้องหน้ารถ 1 มิ. 2561 20.43 . ถนนหลังวัดพระธาตุสบแวน ตาเปล่าเห็นใหญ่และสว่างมาก ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา

และภาพที่3  เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธาณภัยที่ขับรถบนถนนพหลโยธินเขตอำเภอเมืองจังหวัดเชียวราย

โดยดวงไฟที่หล่อนจากฟ้า จากทุกภาพเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันและจะอยู่ในมุมที่ลักษณะใกล้เคียงกัน แต่ต่างสถานที่ ซึ่งในจุดอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ถือว่าอยู่ใกล้วัตถุที่หล่นจากท้องฟ้ามากที่สุด

ซึ่งในเรื่องนี้ ทีมข่าวได้ส่งภาพให้ อาจารย์ ฟ้ารุ่ง สุรินา อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ ศูนย์วิจัยดาราศาสตร์ (หอดูดาว) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ได้ดู ซึ่งอาจารย์ฟ้ารุ่ง บอกว่า จากการดูภาพแล้ว เบื้องต้นก็น่าจะเป็นดาวตก ที่เกิดจากเศษกินที่เสียดสีกับชั้นบรรยากาศจนลุกไหม ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปรากฎการณ์ธรรมชาติ แต่จะไม่ค่อยที่จะเห็นบ่อยครั้งมากนัก

////////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ