ฝนตกหนักน้ำท่วมนาข้าวหวั่นนาน3วันข้าวเน่า

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่24พฤษภาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ได้ออกสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ โดยเฉพาะนาข้าว โดยสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่จำนวน 7 หมู่บ้าน 4 ตำบล 3 อำเภอคือที่หมู่ 3 หมู่ 8 .เวียงห้าว และหมู่ 7 .หัวง้ม อ.พาน โดยมีน้ำจากทุ่งนาและลำธารภายในท้องถิ่นเข้าท่วมฝายน้ำล้นจำนวน 4 แห่ง ถนน 1 สาย ทำให้ขอบถนนที่เป็นดินทลายลงเป็นแนวยาวและนาข้าวจำนวนมากถูกน้ำท่วมขังซึ่งหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมและไม่มีน้ำขังเป็นระยะเวลานานข้าวก็อาจไม่เสียหายอย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างสำรวจ นอกจากนี้ฝนยังตกหนักจนสร้างผลกระทบที่หมู่ 16 และหมู่ 25 .ท่าก๊อ อ.แม่สรวยทำให้ดินไถลตัวหรือสไลด์ปิดทับเส้นทางสัญจรและยังมีน้ำหลากเข้าท่วมโรงเรียนห้วยน้ำขุ่น

ล่าสุดทางองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ท่าก๊อ ได้เข้าสำรวจและช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วนแล้วและมีการนำรถแบคโฮไปขุดตักดินออกจนสามารถสัญจรไปมาได้รวมทั้งนำน้ำไปฉีดพ่นดินโคลนภายในโรงเรียนให้สะอาดแล้วด้วย ด้าน อ.เชียงของ พบว่าน้ำป่าเข้าท่วมพื้นที่หมู่ 3 และหมู่ 7 .ริมโขง รวม 5 ครัวเรือน และเนื่องจากเป็นน้ำที่ไหลเร็วทำให้เมื่อเข้าท่วมในช่วงเช้ามือแล้วช่วยสายได้กลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งทางผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้ให้ทุกพื้นที่อได้สำรวจผลความเสียหายที่ชัดเจนต่อไป

ขณะที่ นายวินัย เครื่องไชย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหัวง้ม อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย  จัดให้เจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น โดยพบว่ามีนาข้าวจมน้ำจำนวนหลายไร่ ระดับน้ำสูงกว่า1เมตร ข้าวที่กำลังรอเกี่ยวจมน้ำเสียหาย ซึ่งในขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายที่ชัดเจน เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้หากยังมีฝนตกลงมาอีก และนาข้าวถูกน้ำท่วมเกิน3วัน ข้าวจะได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทั้งข้าวเน่า หรือมีการเก็บเกี่ยวก็เกิดความชื้นสูง

////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ