ยาบ้าเกือบ12ล้านเม็ดเชื่อมโยงยาบ้าเวียงแก่นส่วนจุดหมายอยู่ที่พะเยา

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่22พฤษภาคม 2561 พล...ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. พล...พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช..5  พล..สุภโชค ธวัชธีระชัย รองแม่ทัพภาคที่ 3 นายสมบูรณ์ ไชยเวช รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (...) ภาค 5 แถลงข่าวการตรวจยึดของกลางคดียาเสพติดจำนวน 11,996,000 เม็ด รถยนต์กระบะ 1 คัน ที่ลานภักดีภูมิ สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย โดยการตรวจยึดครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่พบรถจอดขวางถนน โดยล้อขวาด้านหลังหลุด บริเวณถนนสายเชียงรายเวียงชัย พื้นที่หมู่บ้านใหม่โพธิ์งาม หมู่ 12 .เวียงชัย อ.เวียงชัย เมื่อวันที่ 21 ..แต่ไม่พบคนขับ

โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหมายเลขทะเบียนรถแล้วพบว่ามีการสวมทะเบียนของรถคันอื่น โดยรถที่เป็นเจ้าของทะเบียนจริงมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.จุน จ.พะเยา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขยายผลติดตามไปตรวจสอบอยู่ ขณะที่ของกลางยาบ้าทั้งหมดพบว่ามีจำนวน 57 กระสอบ น้ำหนักรวม 1,425 กิโลกรัมซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ล้อรถหลุด

พล...ธนิตศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากมีการตรวจยึดของกลางยาเสพติดได้หลายคดีๆ ละจำนวนมากนั้น รัฐบาลได้ให้ทุกหน่วยงานได้เพิ่มมาตรการเข้มในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดทั้งถนนสายหลัก สายรองและสายเลี่ยงอย่างหนัก โดยกรณีนี้ก็พบว่ามีการใช้ถนนสายรองตามอำเภอต่างๆ ลัดเลาะไปเรื่อยๆ คาดว่าจะมุ่งไปทาง จ.พะเยา โดยเลี่ยงถนนสายหลักจนถึงปลายที่ภาคกลางทั้งนี้ยาบ้าที่ตรวจยึดพบว่าทั้งทั้งประทับตราที่ห่อเป็นอักษร Y1 ซึ่งเป็นของว้าเหนือและ 999 ของว้าใต้ มีตลาดอยู่ในประเทศไทย 80% และส่งออกไปต่างประเทศต่อไปอีก 20% ซึ่งทาง ภ.5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้คลี่คลายคดีเพราะเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับหลายๆ คดีในพื้นที่ จ.เชียงราย โดยเฉพาะเป็นของกลางที่นำมาจากทางชายแดนติดแม่น้ำโขงด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ที่เป็นเขตที่กลุ่มม้งเคลื่อนไหวอยู่และเกี่ยวพันกับคดีสำคัญๆ หลายคดีด้วย ทั้งนี้การติดตามจับกุมคงต้องดำเนินต่อไป ส่วนทาง ป...ก็ได้รับแจ้งว่ามีการประสานกับต่างประเทศเพื่อนร่วมกันสกัดกั้นตั้งแต่ต้นทางต่อไปด้วย

ทั้งนี้ยาบ้าชุดนี้เป็นการขนของคนกลุ่มเดิมโดยเกี่ยวพันกับยาบ้าที่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดได้เมื่อวันที่ 2 เม..ที่ อ.เวียงแก่น จำนวน 9.4 ล้านเม็ด และยังเกี่ยวข้องไปถึงกรณียิงนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 54 ปีกำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น ประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ที่ถูกคนร้ายลอบยิงเมื่อปลายเดือน เม..ที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เป็นว่าคนกลุ่มนี้ยังไม่หยุดทำให้เจ้าหน้าที่จะได้ออกติดตามหาตัวตามหมายจับเดิมให้ได้ต่อไป

ด้าน พล..สุภโชค กล่าวว่านับเป็นเวลากว่า 45 วันแล้วที่ทาง พล..วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ได้เดินทางไปประชุมกับหน่วยงานในพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อให้มีการคุมเข้มในการสกัดกั้นยาเสพติดหลังจากมีกรณีวิสามัญฆาตกรรมกลุ่มคนขนจำนวน 6 ศพได้เมื่อเดือน ธ..2560 เป็นต้นมา ทำให้มีการตรวจยึดของกลางได้อย่างต่อเนื่องทั้งยาบ้า 9.4 ล้านเม็ดดังกล่าว และต่อมาก็ตรวจยึดได้ 7.8 ล้านเม็ดที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ซึ่งก็ล้วนเกี่ยวข้องกับคดียิงนายทวีศักดิ์ทำให้เจ้าหน้าที่จะได้เข้มงวดกวดขันร่วมกันต่อไป.

///


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ