ชมไร่แม่ฟ้าหลวงมิติใหม่ในยามค่ำคืน Light of Life นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา

แชร์ข่าว

หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วย นางสาวภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการภูมิภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันเปิด นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา “Light of Life” ณ อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2565 – 29 มกราคม 2566 จัดขึ้นโดย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรอง และผลักดันให้จังหวัดเชียงรายเป็น เมืองแห่งการท่องเที่ยวเชิงศิลปะซึ่งเป็นการช่วยผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง โดยเน้นเจาะกลุ่มตลาดเป้าหมายใหม่นักท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบงานศิลปะ (Niche Tourism) ให้กลุ่มคนรุ่นใหม่รักษ์งานศิลป์เป็นไวรัลมาร์เก็ตติ้ง ปรับภาพลักษณ์เชียงรายเป็นเมืองให้คนรุ่นใหม่มาเสพศิลป์

ทั้งนี้ช่วงการเปิดนิทรรศการฯ มีการแสดงของ สมาคมขัวศิลปะเชียงราย โดยอาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมฯ สาธิตการวาดภาพจิตกรรม สมเด็จย่าฯ  ประกอบเสียงบรรเลงจากปี่น้ำเต้า จาก อาจารย์ฉลอง พินิจสุวรรณ และ อาจารย์เชิด สันดุสิต อ่านบทกวี เพื่อต้องการสื่อถึงการเตรียมความการเป็นเจ้าภาพ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ เชียงราย ในปลายปี 2566 ซึ่งภาพวาดใช้เวลาเพียง 8 นาที ภาพออกมาสวยงามอย่างมาก

หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า ปีนี้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ก่อตั้งและดำเนินงานมาครบ 50 ปี ซึ่งก้าวแรกในการทำงานของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ที่เชียงราย ก็เริ่มต้นที่อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวงแห่งนี้นี่เอง หรือที่คนเชียงรายเรียกกันติดปากว่าไร่แม่ฟ้าหลวง พื้นที่แห่งนี้มีมรดกทางธรรมชาติและวัฒนธรรมมหาศาลที่เราอยากเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้รับรู้ จึงเป็นที่มาของการจัดงาน Light of Life โดยชักชวนดีไซเนอร์มาออกแบบและจัดงานศิลปะรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะมีคุณค่าทั้งกับไร่แม่ฟ้าหลวงและคนรุ่นใหม่ด้วย โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ในจังหวัดเชียงราย 

แนวคิดการจัดงาน Light of Life ที่นำเสนอแสงไฟสีขาวสีเดียวสะท้อนการดำเนินงานของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯที่เปรียบเสมือนแสงสว่างส่องนำทางสังคมเสมอมาตามพระราชปณิธานสมเด็จย่าในการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนและชุมชน

Light of Life เป็นการ นำเสนอ lighting installation ตระการตารวม 20 ชิ้น โดยศิลปิน 5 คน และสตูดิโอ 5 แห่ง ที่หลงใหลในแสงไฟมาร่วมกันถ่ายทอดความงามของแสงสีขาว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและส่งต่อพลังสร้างสรรค์ในการขับเคลื่อนสู่สิ่งใหม่ 

กลุ่มศิลปินนำโดย พล หุยประเสริฐ คอนเสิร์ตดีไซเนอร์แถวหน้า ที่ชักชวนศิลปินรุ่นพี่รุ่นน้องจากหลากหลายสาขา อาทิ นักออกแบบ ภูมิสถาปนิก ศิลปินสื่อผสม อย่าง วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์ พงศ์ภาสกร กุลถิรธรรม กรกต อารมย์ดี ธัชพล สุนทราจารย์ 27 June Lightis Saturate Design และ H-Lab รวมถึงศิลปินรับเชิญพิเศษ หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ 

ปัจจุบันอุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง เป็นศูนย์รวบรวมศิลปวัตถุของล้านนาที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ด้วยอาณาบริเวณ 150 ไร่ 

Light of Life แบ่งพื้นที่นิทรรศการเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ชีวิต – ความคิด – ออกเดินทาง – แสง โดยจำลองเส้นทางการใช้ชีวิตตั้งแต่ที่เราถือกำเนิดขึ้นมาในโลกใบนี้ และต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ ได้เรียนรู้ เติบโต จวบจนก้าวข้ามความท้าทาย 

นอกจากนิทรรศการดังกล่าวแล้ว ยังมีกาดหมั้วทุกวันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมมอบความสุขสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเชิญชวนร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดเชียงรายมาออกร้าน ควบคู่กับวงดนตรีจากเชียงรายและเชียงใหม่กว่าสิบวง พร้อมชมการสาธิตงานศิลปะจากศิลปินชั้นครูในจังหวัดเชียงราย 

นิทรรศการ Light of Life นิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา ที่บอกเล่าการเดินทาง  ของชีวิตได้ ทุกวันอังคาร – อาทิตย์ พร้อมนานากิจกรรมทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2565  –29 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง   จังหวัดเชียงราย /


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ