ตำรวจ ปส.เปิดปฎิบัติการ “ชัยยะสยบไพรี 61/5 เด็ดดอกไม้พิษ”  เป้าหลักการเคลื่อนย้ายเงินเข้าออกประเทศพื้นที่แม่สาย

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่15พฤษภาคม2561 พล...สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล...วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผบก.ปส.3 นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.ร่วมกับตำรวจภูธร ภ.5 บก..จว.เชียงราย ทหารกองกำลังผาเมือง กองทัพภาคที่ 3 สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ภาค 5 สำนักงานป้องกันการฟอกเงิน (...) ฝ่ายปกครอง ศุลกากร สรรพากร เปิดยุทธการตามแผนชัยยะสยบไพรี 61/5 เด็ดดอกไม้พิษในพื้นที่ชายแดนไทยเมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 14-15 .. นี้ เพื่อปราบปรามการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มนักค้ายาเสพติด โดยเฉพาะการใช้บัญชีตัวแทนทั้งชาวไทยและเมียนมาในภาคเหนือเพื่อซื้อขาย ฟอกเงินและขนเงินจากการค้ายาเสพติด 

โดยปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นพร้อมกับทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1-15 ..นี้ ใช้กำลังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ รวมกันกว่า 1,500 นาย โดยเป็นตำรวจ ปส. กว่า 750 นาย ทำการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายรวมกันกว่า 80 เป้าหมาย ในส่วนของพื้นที่ ภ.5 มีจำนวน 17 เป้าหมายโดยมี อ.แม่สาย เป็นเขตปฏิบัติการสำคัญเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบคดีสำคัญโดยเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2560 ตำรวจ ปส. ได้จับกุมัวนายณัฐพล นาคคำ พร้อมพวกพร้อมของกลางยาคีตามีน และไฟว์ไฟว์ จึงขยายผลจับกุมตัวนายอัครกิตต์ วรโรจน์เจริญเดช ได้อีกคนและตรวจสอบพบมีการโอนเงินค่าซื้อยาเสพติดเข้าบัญชีชาวเมียนมาด้วย 

ต่อมาวันที่ 6 ..2561 ตำรวจ สภ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง จับกุมนายนิพนธ์ กลิ่นระรื่นและ น..เฉลิมพร กรอนกระโทก พร้อมยาบ้าจำนวน 46,000 เม็ด ยาไอซ์ 1,570 กรัม ก็พบมีการโอนเงินค่าซื้อเข้าบัญชีชาวเมียนมาคนเดียวกันด้วย ตำรวจ ปส.จึงสืบสวนธุรกรรมการเงินจนพบว่ามีนางเพ็ญศรี ก้างออนตา ซึ่งเป็นคนไทยเป็นผู้ที่ทำธุรกรรมจึงได้ขออนุมัติหมายจับแล้ว 

เจ้าหน้าที่สืบทราบอีกว่านอกจากนี้ยังมี น..ทับทิม ใหญ่ทอง ทำหน้าที่ด้านการเงินให้กับเครือข่ายการค้ายาเสพติดด้วย โดยตรวจพบว่าจากการที่ตำรวจจับกุมตัวนายไพบูลย์ โอสถ นายสิทะพงค์ แซ่ตัน และ น..สุชาดา ขำยินดี พร้อมยาบ้า 60,777 เม็ด ได้ที่ อ.เมือง จ.นนทบุรี เมื่อเมื่อวันที่ 27 ..ที่ผ่านมาพบหลักฐานสลิปโอนเงินส่งให้เครือข่ายโดยมี น..ทับทิม เป็นคนทำธุรกรรม

เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าหลังการโอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าวแล้วจะมีนักค้ายาเสพติดเข้าไปถอนเงินแล้วนำใส่เป้าสะพายนักเรียนชาวเมียนมาที่ชายแดนซึ่งข้ามมาเรียนหนังสือในฝั่ง อ.แม่สาย จากนั้นทำทีเป็นนำเงินข้ามกลับไปยังฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่อยู่ติดกันเพื่ออำพลาง ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้


ผลการปฏิบัติการตามแผนชัยยะสยบไพรี 61/5 เด็ดดอกไม้พิษสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้นจำนวน 20 คน จากทั้งสิ้น 18 คดี โดยมีผู้ต้องหารายสำคัญจำนวน 5 รายคือนางเพ็ญศรีและ น..ทับทิม ดังกล่าวและยังมีนายไส เทน มิน ชาวเมียนมา น..เมวิกา ชาญอาวุธ และ น..หอมนวล ยอดอ่อน ปฏิบัติการเกี่ยวข้องกับของกลางที่ถูกยึดได้คือยาบ้าจำนวน 6,194,000 เม็ด เฮโรอีน 70 กิโลกรัม ยาไอซ์ 493 กิโลกรัม ยาอี 18,000 เม็ด ยาอีผง 1 กิโลกรัม คีตามีน 10 กิโลกรัม ใบกระท่อม 50 ใบ ปืน 3 กระบอก ตรวจยึดทรัพย์สินเป็นรถยนต์ 2 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน บ้าานพร้อมที่ดิน 2 หลัง เงินสด 4,275,487 บาท อายัดเงินในบัญชี 5,397,046 บาท โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง รวมมูลค่าของกลางสิ้น 19,789,533 บาท

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ ปส.และหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยังคงปฏิบัติการจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และทาง พล...เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล...พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช..5 เดินทางไปตรวจดูผลการปฏิบัติการและร่วมทำแผนชี้จุดต่างๆ ตามที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาได้ด้วย 

พล...สมหมาย กล่าวว่า พฤติกรรมทางการเงินของคนเหล่านี้น่ากลัวเพราะไม่ได้แตกต่างจากการเปิดบัญชีขายตรงเพื่อซื้อขายสินค้าทั่วไปแต่กลับเป็นยาเสพติด ซึ่งบางครั้งเขาก็ไม่รู้ว่าเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดได้อย่างไร ดังนั้นการจะเชื่อมโยงบุคคลเกี่ยวกับยาเสพติดไม่ใช่เรื่องง่ายต้องใช้การเฝ้าระวังและชัดเจนไม่เช่นนั้นไม่อาจขอออกหมายจับได้ อย่างไรก็ตามผู้ต้องหามีการรับว่ามีการโอนเงินจริง และรับว่ามีส่วนรายได้จากการโอนจริง แต่ปฏิเสธไม่รู้ว่าเงินมาจากยาเสพติดรวมทั้งไม่บอกว่าผู้ใดไปติดต่อให้มีการทำธุรกรรมด้วย ทั้งนี้ปฏิบัติครั้งนี้สามารถสกัดการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดได้ในระดับหนึ่ง และสังเกตุได้ว่ากลุ่มผู้ค้าในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านมีการเคลื่อนไหวอย่างผิดปกติโดยทำได้ไม่สะดวกเหมือนเดิม กระนั้นก็เชื่อว่าไม่เรายังไม่สามารถหยุดการค้านี้ได้อย่างเด็ดขาดเพราะอำนาจการเงินเยอะมากแต่ก็ต้องพยายามต่อไปเพราะหากหยุดได้กลุ่มขบวนการต้องสูญเสียแน่นอน

พฤติกรรมดังกล่าว บช.ปส.ได้ติดตามมานานแล้วจึงสามารถขออนุมัติศาลให้ออกหมายจับได้ โดยมีการเปิดบัญชีธนาคารหลายบัญชีซึ่งทาง ปปง.จะได้ตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้บางบัญชีมีการโอนเงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้านบาท บางบัญชี 100 ล้านบาท ลักษณะเหมือนที่ชายแดนด้าน จ.ตาก เช่นกันซึ่ง จนท.จะได้ตรวจสอบต่อไป/////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ