เชียงของจัดใหญ่สงกรานต์สีขาวสรงน้ำพระ99องค์กลางน้ำโขงแห่งเดียวในโลก

แชร์ข่าว

เมื่อวันที่5เมษายน2561 นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ พร้อมด้วยนายเฉลิม ตาวิละ นายกเทศมนตรีตำบลเวียงเชียงของ นายธันวา เหลี่ยมพันธุ์ ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเชียงของ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงความพร้อมการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์สะบายดีปีใหม่ไทยลาว ประจำปี 2561 ขึ้นโดยมีหน่วยงานภาครัฐพ่อค้าประชาชนในพื้นที่ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ที่โรงแรมน้ำโขงริเวอร์ไซด์อำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย

โดยนายทัศนัย กล่าวว่า เชียงของเป็นเมืองชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านคือสปป.ลาว โดยมีแม่น้ำโขงเป็นสายน้ำกั้น แต่ประชาชนสองฝั่งมีมีวิถีและวัฒนธรรมคล้ายคลึงกัน รวมทั้งประเพณีสงกรานต์ที่ได้ร่วมกันสืบทอดมาอย่างยาวนาน ซึ่งปีนี้จัใดห้มีขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และระยะยาวตั้งแต่วันที่ 13 – 18 เมษายน เริ่มด้วยวันที่ 13 เมษายนมีพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง บริเวณถนนสายกลางตั้งแต่บ้านหัวเวียงบ้านหาดใคร้ จากนั้นมีพิธีถวายเครื่องสักการะและทรงน้ำอนุสาวรีย์รองอำมาตย์เอกพระยาจิตวงษ์ วรยศรังษี ศิริรัฐา อุดรสีมา คงคาเขื่อนเพชร์หรือเจ้าน้อยจิตวงษ์  ต้นสกุลจิตตางกูร เจ้าเมืองเชียงของคนสุดท้ายและเป็นนายอำเภอเชียงของคนแรก

ช่วงสายเป็นพิธีถวายน้ำสงกรานต์เจ้าคณะอำเภอ พระเถระผู้ใหญ่ พิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในพื้นที่ รวมทั้งนายอำเภอเชียงของ ส่วนช่วงบ่ายถือเป็นไฮไลน์ของงานด้วยขบวนแห่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์(พระคู่บ้านคู่เมือง)ทุกวัดในอำเภอเชียงของ จำนวน 99 คันพระพุทธรุป 99 องค์ เคลื่อนไปตามถนนสายต่างๆรอบตัวเมืองเชียงของ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำและกราบไหว้ขอพรเป็นสิริมงคล ปิดท้ายด้วยการฟ้อนอวยพรปีใหม่เมืองและฟ้อนบรวงสรวงบรรพบุรุษ ของกลุ่มพัฒนสตรีทุกตำบลจำนวน 1,250 คน อย่างอลังการ

วันที่ 14 เมษายนจัดให้มีพิธีเปิดงานสบายดีปีใหม่ 2018  ที่เกาะดอนโป่ง เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ซึ่งทางท้องถิ่นของไทยและสปป.ลาว ร่วมกันจัดให้มีขึ้นซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 ไฮไลน์ของงานจัดให้มีการก่อพระธาตุทรายหรือเจดีย์ทราย และเล่นน้ำสงกรานต์ อยู่กลางแม่น้ำโขง ขณะเดียวกันยังจัดให้มีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศไทยลาวอาทิดึงเชือกซักกะเย่อ ชกมวยทะเล และปีนเสาน้ำมัน เป็นต้น  ช่วงระหว่างวันที่ 15-17 เมษายน เป็นการทำบุญเข้าวัดตามประเพณีและจัดการแข่งขันเรือพาย ที่ท่าผาถ่าน บ้านวัดหลวง ต.เวียง อ.เชียงของ ปิดท้ายวันที่ 18 เมษายน ด้วยพิธีบวงสรวงปลาบึก ที่ลานโพธิ์วัดหาดใคร้ ปีนี้มีปลาบึกตัวเป็นมาจัดแสงโชว์ด้วย ขณะเดียวกันที่บริเวณสวนปลาบึกเจ็ดสี ท่าเรือบั๊คยังจัดให้มหกรรมวัฒนธรรมอิ้วเมี่ยนสัมพันธุ์ นานาชาติขึ้นด้วย

นายเฉลิม กล่าวว่า เทศบาลเวียงเชียงของมีความพร้อมในการจัดกิจกรรมร่วมกับทาอำเภอด้วยการเป็นผู้จัดการแข่งขันเรือพายเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เต็มอิ่มกับเทศกาลสงกรานต์ และชมวิถีชีวิตของคนลุ่มน้ำดขงด้วยพิธีบรวงสรวงปลาบึกที่หาชมใด้ยาก ขณะเดียวกันยังจัใดห้มีการประกวดนางงามของผู้สูงอายุหรือที่เรียกว่าประกวดนางหง่อม เพื่อสร้างสีสันของประพเณีสงกรานต์ในครั้งนี้ด้วย

ด้านนายธันวา  กล่าวว่า ปีนี้ทางสภาวัฒนะรรมเชียงของได้เน้นการจัดเทสกาลสงกรานต์สีขาว โดยเน้นให้ผู้ร่วมงานร่วมกันแต่งชุดผ้าฝ้ายมาร่วมงานเพื่อเป้นอนุรักษ์การแต่งกายของชาวไทยให้และประเพณีอันดีงามให้คงสืบไป และการเล่นสงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์  พร้อมกันนี้อยากเชิยชวนพี่อน้องประชาชนมาร่วมทำบุญครั้งใหญ่ด้วยการสรงน้ำพระพุทธรูป 99 องค์  ก่อเจดีย์กลางน้ำโขง ซึ่งถือเป็นแห่งเดียวในโลกและเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมสองฝั่งโขงด้วย

/////////////////


แชร์ข่าว

ข่าวอื่นๆ