ยูโอบีประเทศไทย สนับสนุนศิลปินไทยสู่เวทีศิลปะระดับภูมิภาค ผ่านการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 14

วันที่ 9 พฤษภาคม 2566 ธนาคารยูโอบีประเทศไทยเชิญชวนศิลปินมืออาชีพและศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 14 ประจำปี 2566 เวทีการประกวดงานจิตรกรรมเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ต่อยอดสู่การประกวดระดับภูมิภาคโดยมุ่งสนับสนุนชุมชนศิลปินและศิลปินรุ่นเยาว์ที่มีความคิดสร้างสรรค์ในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในเวทีศิลปะระดับภูมิภาคและปีนี้ยูโอบีได้ขยายการประกวดจิตรกรรมยูโอบีซึ่งถือเป็นหนึ่งในเวทีการประกวดจิตรกรรมที่ทรงเกียรติที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สู่เวียดนามเป็นประเทศที่ห้า 

สำหรับงานเปิดตัวในวันนี้ธนาคารยูโอบีประเทศไทยได้จัดให้มีการเสวนาแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับความท้าทายและโอกาสของศิลปินไทยในการมุ่งสู่เส้นทางการเป็นศิลปินในเวทีศิลปะระดับสากลพร้อมบอกเล่าปัจจัยสำคัญที่เอื้อประโยชน์แก่ศิลปินในการเติบโตและประสบความสำเร็จในแวดวงศิลปินระดับโลกอันได้แก่การสร้างอัตลักษณ์ทางศิลปะเทคนิคความหลงใหลและความมุ่งมั่นอันแรงกล้านอกจากนี้งานเสวนายังแบ่งปันวิธีที่ศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นจะเรียนรู้จากข้อมูลเชิงลึกและประสบการณ์ของศิลปินอาชีพและผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะซึ่งจะช่วยชี้แนะให้ประสบความสำเร็จในวงการศิลปะที่แข่งขันสูงการเสวนาครั้งนี้นำโดยอาจารย์อำมฤทธิ์ชูสุวรรณศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สื่อผสม) ปี 2563 และรองอธิบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยศิลปากรประธานคณะกรรมการตัดสินการประกวดจิตรกรรมยูโอบีประเทศไทยคุณชมรวี สุขโสม 

ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำปี 2565 และคุณนริศราเพียรวิมังสาศิลปินชื่อก้องผู้สร้างสรรค์ผลงานสีอะคริลิกและผ้าที่มีประสบการณ์เข้าร่วมโครงการศิลปินในพำนักในประเทศญี่ปุ่นฝรั่งเศสและอเมริกา

การออกแบบโลโก้การประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 14

การออกแบบโลโก้การประกวดจิตรกรรมยูโอบีประจำปี 2566 ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานดิสโทเปียของคุณชมรวีสุขโสมศิลปินไทยผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำปี 2565 รูปทรงกลมที่กำลังเปลี่ยนแปลงรูปร่างสื่อถึงโลกของเราที่พัฒนาและปรับเปลี่ยนตลอดเวลาตามวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ที่แตกต่างกันไปซึ่งสอดคล้องกับคำมั่นสัญญาในระยะยาวของธนาคารที่จะไม่หยุดพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคและอยู่เคียงข้างชุมชน

นางสาวธรรัตนโอฬารหาญกิจผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารสื่อสารและภาพลักษณ์องค์กรธนาคารยูโอบีประเทศไทยกล่าวว่า “ในปีนี้ยูโอบีมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ขยายการจัดการประกวดจิตรกรรมยูโอบีนี้ไปสู่ประเทศเวียดนามซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นได้ค้นพบความหลงใหลที่มีต่องานศิลปะเพราะเราเชื่อว่าศิลปะช่วยยกระดับจิตใจและเชื่อมโยงชุมชนต่างๆเข้าด้วยกันโดยทางธนาคารยูโอบีประเทศไทยประสบความสำเร็จในการเฟ้นหาฟูมฟักและสนับสนุนศิลปินผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์

และความสามารถในประเทศไทยมาเป็นเวลานานกว่า 1 ทศวรรษผ่านการประกวดจิตรกรรมยูโอบีประจำปีและโครงการส่งเสริมศิลปะสู่ชุมชนต่างๆดิฉันรู้สึกดีใจที่ได้เห็นศิลปินรุ่นพี่ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ความสามารถและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละคนเพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่เพื่อนศิลปินและเพื่อให้สอดคล้องกับความมุ่งหมายของธนาคารในการสร้างอนาคตของอาเซียน” 

เชิญชวนศิลปินส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 14 พร้อมเงินรางวัลสำหรับประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นที่เพิ่มขึ้นในฐานะผู้อุปถัมภ์ศิลปะชั้นนำในเอเชียการประกวดจิตรกรรมยูโอบีประสบความสำเร็จในการเฟ้นหาศิลปินอาชีพและศิลปะใหม่หรือสมัครเล่นจากประเทศต่างๆทั่วภูมิภาคการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 14 เปิดรับผลงานศิลปะของผู้มีสัญชาติไทยและผู้มีถิ่นพำนักถาวรในประเทศไทยผ่านระบบดิจิทัล www.uob.co.th/poy ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคมถึง 15 สิงหาคม 2566

พิธีประกาศและมอบรางวัลการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 14 จะจัดขึ้นในวันที่ 11 ตุลาคม 2566 ผลงานชนะเลิศจากประเทศไทยจะได้รับสิทธิเข้าแข่งขันในระดับภูมิภาคร่วมกับผลงานชนะเลิศจากอินโดนีเซียมาเลเซียสิงคโปร์และเวียดนามเพื่อชิงเงินรางวัลอีก 13,000 เหรียญสิงคโปร์นอกเหนือจากเงินรางวัลระดับประเทศนอกจากนี้ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับประเทศยังมีโอกาสได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินในพำนักณพิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียฟุกุโอกะประเทศญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 1 เดือนอีกด้วยพิธีประกาศและมอบรางวัลการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะจัดขึ้นที่โรงละครวิคตอเรียประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2566

นอกจากนี้เพื่อสนับสนุนศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นในภูมิภาคในการไล่ตามความฝันในแวดวงศิลปะยูโอบีจึงเพิ่มเงินรางวัลสำหรับประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นโดยผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นจะได้รับเงินรางวัลเพิ่มเป็น 125,000 บาท  

ส่งเสริมศิลปะสู่ชุมชนต่างๆเพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่ศิลปินรุ่นเยาว์

เพื่อส่งเสริมให้ศิลปินไทยเติบโตและประสบความสำเร็จในแวดวงศิลปะระดับภูมิภาคซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมศิลปะสู่ชุมชนต่างๆธนาคารยูโอบีประเทศไทยได้เตรียมจัดทำคลิปวิดีโอเพื่อให้ความรู้โดยมีศิลปินรุ่นพี่ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีอาทิคุณปานพรรณยอดมณีคุณธิดารัตน์จันทเชื้อและคุณชมรวีสุขโสมมาร่วมแบ่งปันเทคนิคกระบวนการคิดในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะและทัศนคติที่จำเป็นในการผลักดันผลงานให้เป็นที่รู้จักในเวทีศิลปะระดับสากลผู้สนใจสามารถชมวิดีโอแบ่งปันความรู้ได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566 เป็นต้นไปผ่านwww.facebook.com/uob.th และ www.uob.co.th/uobandart

นอกจากนี้ธนาคารยูโอบีประเทศไทยจะจัดเดินสายกิจกรรม “โรดโชว์ศิลปะ” ไปตามสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วประเทศกว่า 20 แห่งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องในการเฟ้นหาศิลปินไทยรุ่นใหม่จากทั่วประเทศเพื่อเปิดโอกาสให้ชุมชนศิลปะท้องถิ่นและนิสิตนักศึกษาสาขาวิชาศิลปะได้แลกเปลี่ยนมุมมองด้านศิลปะและรับแรงบันดาลใจจากศิลปินอาชีพและศิลปินรุ่นพี่ผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีที่ประสบความสำเร็จในแวดวงศิลปะต่างประเทศ 

***เกี่ยวกับธนาคารยูโอบี

ธนาคารยูโอบี เป็นธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศสิงคโปร์และมีการดำเนินธุรกิจในจีน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม อีกทั้งยังมีเครือข่ายระดับโลกที่ประกอบด้วยสำนักงานและสาขากว่า 500 แห่ง ใน 19 ประเทศและเขตการปกครอง ทั้งในเอเชียแปซิฟิก ยุโรป และ

อเมริกาเหนือ นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 2478 ธนาคารยูโอบีได้พัฒนาธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องผ่านการควบรวมกิจการที่สำคัญ ปัจจุบันธนาคารยูโอบีได้รับการจัดลำดับให้เป็นธนาคารที่มีความแข็งแกร่งในระดับสากลจากบริษัทจัดลำดับความน่าเชื่อถือระดับโลก ได้แก่ Aa1 โดย มูดีส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส และ AA- โดยฟิทช์ เรทติ้งส์ และเอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้งส์ 

ตลอดระยะเวลาเกือบ 9 ทศววรษ ธนาคารยูโอบีดำเนินธุรกิจโดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างคุณค่าให้แก่ธุรกิจในระยะยาวโดยการปรับกลยุทธ์เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคผ่านพลังงานแห่งความสร้างสรรค์และความมุ่งมั่นในการทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อลูกค้า ยูโอบีพร้อมที่จะพัฒนาอนาคตของภูมิภาคอาเซียนให้เติบโต ทั้งประชากรและธุรกิจ เพื่อให้มีความเชื่อมโยงกันอย่างทั่วถึงในภูมิภาค

เรายังมีส่วนในการเชื่อมต่อโอกาสทางธุรกิจภายในภูมิภาคนี้ ผ่านเครือข่ายทางการเงินที่แข็งแกร่ง เรามีการจัดทำฐานข้อมูลและรวบรวมข้อมูลเชิงลึกสำหรับพัฒนาและนำเสนอประสบการณ์ทางการเงินส่วนบุคคล และบริการทางการเงินที่เหมาะสมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลง ยูโอบีมีความมุ่งมันที่จะสร้างความยั่งยื่นในการดำเนินธุรกิจให้แก่ลูกค้า ผ่านกิจกรรมที่มีส่วนร่วมทางสังคม สร้างผลกระทบที่ดีต่อสื่งแวดล้อม พร้อมไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจ ธนาคารเชื่อมั่นในการเป็นผู้บริการทางการเงินที่มีความรับผิดชอบ พร้อมทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อชุมชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ผ่านการสนับสนุนกิจกรรมเพื่อสังคมด้านศิลปะ เยาวชน และการศึกษา 

**เกี่ยวกับยูโอบีและแวดวงศิลปะ

ยูโอบีมีส่วนร่วมในแวดวงศิลปะมาตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ด้วยการเริ่มสะสมผลงานจิตรกรรมของศิลปินสิงคโปร์ ปัจจุบัน UOB Art Collection สะสมผลงานศิลปะกว่า 2,600 ชิ้น ส่วนใหญ่เป็นงานจิตรกรรมของศิลปินอาชีพและศิลปินใหม่หรือสมัครเล่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยูโอบีมีบทบาทสำคัญในชุมชมต่างๆ ทั่วภูมิภาค ที่เห็นได้ชัดคือบทบาทของยูโอบีผ่านคำมั่นสำคัญด้านศิลปะในระยะยาว ในฐานะผู้อุปถัมภ์ศิลปะชั้นนำในเอเชีย ธนาคารยูโอบีมุ่งมั่นให้ผู้คนเข้าถึงศิลปะได้ในวงกว้างอย่างต่อเนื่องผ่านโครงการทัศนศิลป์ โครงการความร่วมมือ และโครงการนำศิลปะสู่ชุมชนทั่วภูมิภาค

โครงการศิลปะที่สำคัญที่สุดของธนาคาร คือ การประกวดจิตรกรรมยูโอบี ซึ่งจัดครั้งแรกในปี 2525 เพื่อเชิดชูศิลปินในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเปิดโอกาสให้บรรดาศิลปินได้นำเสนอผลงานสู่สายตาสาธารณชนในวงกว้าง ต่อมาได้ขยายการจัดการประกวดไปยังอินโดนีเซีย มาเลเซีย ประเทศไทย และล่าสุดในปี 2566 สู่เวียดนาม การประกวดจิตรกรรมยูโอบีถือเป็นการประกวดผลงานศิลปะที่จัดขึ้นยาวนานที่สุดในสิงคโปร์และถือเป็นหนึ่งในการประกวดที่ทรงเกียรติที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตลอดระยะเวลา 41 ปีที่ผ่านมา การประกวดจิตรกรรมยูโอบีได้บ่มเพาะและผลักดันศิลปินจำนวนมากในสิงคโปร์ให้ก้าวหน้าในเวทีศิลปะ ที่โดดเด่นที่สุด ได้แก่ Mr Goh Beng Kwan (ผู้ชนะปี 2525) Mr Anthony Poon ผู้ล่วงลับ (ผู้ชนะปี 2526) และ Mr Chua Ek Kay (ผู้ชนะปี 2534) ผู้ได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติ Singapore Cultural Medallion ซึ่งถือเป็นรางวัลด้านศิลปะที่ทรงเกียรติที่สุดของสิงคโปร์

นอกจากนี้ การประกวดยังเชิดชูศิลปินมากพรสวรรค์จากทั่วภูมิภาคด้วยรางวัลการประกวดจิตรกรรมยูโอบีระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ชนะในปีที่ผ่านมา ได้แก่ คุณชมรวี สุขโสม จากประเทศไทย ผู้ชนะปี 2565 Mr Saiful Razman จากมาเลเซีย ผู้ชนะปี 2564 Mr Prabu Perdana จากอินโดนีเซีย ผู้ชนะปี 2563 Mr Anagard จากอินโดนีเซีย ผู้ชนะปี 2562 Mr Suvi Wahyudianto จากอินโดนีเซีย ผู้ชนะปี 2561 คุณสุกิจ ชูศรี จากประเทศไทย ผู้ชนะปี 2560 Mr Gatot Indrajati จากอินโดนีเซีย ผู้ชนะปี 2559 Mr Anggar Prasetyo จากอินโดนีเซีย ผู้ชนะปี 2558 Mr Antonius Subiyanto จากอินโดนีเซีย ผู้ชนะปี 2557 และ Ms Stefanie Hauger จากสิงคโปร์ ผู้ชนะปี 2556

พร้อมกันนี้ ยูโอบียังร่วมมือกับศิลปินผู้ชนะการประกวดจิตรกรรมยูโอบีในอดีตจัดเวิร์กช็อปศิลปะสำหรับเด็กขาดโอกาสและเด็กที่มีความต้องการพิเศษเป็นประจำ เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เทคนิคการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากศิลปินอาชีพและศิลปินระดับรางวัล

เกี่ยวกับธนาคารยูโอบีประเทศไทย

ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย เป็นธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย มีเครือข่ายทั่วประเทศ 151 สาขาและเครื่องเบิกเงินสดอัตโนมัติ 349 เครื่อง (ข้อมูลถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565) โดยได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำ ได้แก่ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส (อันดับความน่าเชื่อถือเงินฝากระยะยาวที่ A3) และฟิทช์ เรทติ้งส์ (อันดับความน่าเชื่อถือของตราสารหนี้ระยะยาวที่ A- และความน่าเชื่อถือภายในประเทศระยะยาวที่ AAA(tha))