สืบสานประเพณีล้านนา…12เมษายน เชิญชวนทุกท่านร่วม พิธีแห่ไม้ค้ำสรี พระธาตุวังซาง

เทศบาลนครเชียงราย โดย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย เตรียมจัดประเพณีแห่ไม้ค้ำสรี ซึ่งเป็นหนึ่งในประเพณีสำคัญในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่เมือง  โดยเริ่มเวลา16.00 น.  วันพุธที่12เมษายน2566 

โดยพร้อมกัน ณ ทางขึ้นพุทธสถานพระธาตุวังซาง ชุมชนน้ำลัด ตำบลริมกก อำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย และเคลื่อนขบวนจากทางขึ้นไปยังต้นสรี หรือต้นโพธิ์  เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการค้ำชูศาสนา อีกทั้งเชื่อกันว่ากุศลในการถวายไม้ค้ำสรีจะช่วยคุ้มครองดวงชะตาให้เจริญรุ่งเรือง มีคนช่วยเหลือค้ำชูไปตลอด 

ทางเทศบาลนครเชียงรายได้ตระหนักถึงความสำคัญของประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ในเรื่องของประเพณีสงกรานต์ล้านนา และส่งเสริมการท่องเที่ยวจึงได้ จัดกิจกรรมแห่ไม้ค้ำสรีครั้งนี้ขึ้นมา

การแห่ไม้ค้ำสรี หรือการแห่ไม้ค้ำต้นโพธิ์ โดยคำว่า ‘สรี’ เป็นภาษาล้านนา มาจากคำว่า ‘ศรี’ อันหมายถึงพระศรีมหาโพธิ์ การแห่ไม้ค้ำศรี หรือการแห่ไม้ค้ำต้นโพธิ์ อันหมายถึงพระศรีมหาโพธิ์ เป็นพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาจากการที่กลุ่มคนนำไม้ค้ำไปค้ำที่ต้นโพธิ์  ซึ่งไม้ค้ำที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษนี้ จะถวายทานในเทศกาลสงกรานต์ การที่ได้นำเอาไม้ค้ำไปค้ำที่ต้นโพธิ์ เหมือนการค้ำชูพระพุทธศาสนา ชาวล้านนาเชื่อว่า เมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์แล้ว ทุกคนควรจะทำพิธีสืบชะตาของตน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง  บางพื้นที่จะตัดไม้ง่าม ขนาดตามความพอใจ ทาด้วยขมิ้นสีเหลือง หรือประดับตกแต่งด้วยกระดาษสีสันสวยงาม นำไปเข้าพิธีสืบชะตา