“แดนดอยฮาง” จุดเช็คอินใหม่ น่าเที่ยวกว่าที่คุณคิด ทั้งอิ่มอร่อย พักผ่อนหย่อนใจ กิจกรรมครอบครัว มอบกำลังใจแก่ “ผู้ต้องขัง” 

เรือนจำกลางเชียงรายในปัจจุบัน โดยนายไพรัตน์ ขมินทกูล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงราย นายสุทัศน์ ปัญสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขังฯ ได้เนรมิต และปรับปรุงพื้นที่ดินประมาณ 70 ไร่ ของเรือนจำชั่วคราวดอยฮาง ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เปิดพื้นที่ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรดอยฮาง “โครงการกำลังใจพระราชดำริ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา” โดยปัจจุบันได้มีการต่อยอดพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อฝึกอาชีพของผู้ต้องขัง และรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน จ.เชียงราย หลังสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลาย โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้เป็นต้นไป

“แดนดอยฮาง” จะแบ่งเป็นฐานการเรียนรู้และฐานการท่องเที่ยวออกเป็น 14 ฐาน ซึ่งฐานที่ 1.ฐานบริการร้านกาแฟและอาหาร โดยมีบริการกาแฟรสชาติที่ดี หอมกรุ่น ทั้งร้อนและเย็น ยังมีบริการ ชาเย็น ชาดำ นมเย็น ตลอดจนเบเกอรี่ ขนมต่างๆ ที่มาจากฝีมือผู้ต้องขังแดนหญิง โดยมีจุดรับประทานทั้งในห้องแอร์ หรือที่นั่งสัมผัสบรรยากาศบนต้นไม้ใหญ่ ที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ ฐานที่ 2.เป็นสวนสมุนไพร ฐานที่ 3.เรือนเพาะชำ 4.ฐานผลิตปุ๋ยจากมูลไส้เดือน  ฐานที่ 5.เรือนประทับ ฐานที่ 6. สวนองุ่น ฐานที่ 7.เกษตรผสมผสาน ฐานที่ 8.ฐาน rice สาระ ฐานที่ 9.ฐานไล่แแมลง ฐานที่ 10.จุลินทรีย์สุขภาพพืช ฐานที่ 11.ปรับปรุงบำรุงดิน ฐานที่ 12. การผลิตน้ำส้มควันไม้จากการเผาถ่าน ฐานที่ 13.ฐานเลี้ยงสัตว์  และฐานที่ 14. ออกแบบจัดสวนดอกไม้

นอกจากนี้พื้นที่โซนด้านหน้าของเรือนจำชั่วคราวดอยฮาง (“แดนดอยฮาง”) มีการปรับภูมิทัศน์ใหม่ทั้งหมด มีการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งลานน้ำตก ลานดอกไม้ และจัดทำเป็นสวนสัตว์ขนาดเล็ก โดยนำสัตว์ที่หลากหลายมาเพาะเลี้ยงให้ได้ชมไม่ว่าจะเป็นกระต่าย หนู ม้า แพะ สุนัข และไก่พันธุ์ เหมาะสำหรับการเดินชมพักผ่อนหย่อนใจ และถ่ายรูปมีโดมไม้ไผ่ และประติมากรรมสัตว์ขนาดใหญ่ พร้อมทั้งมีบริการนวดแผนโบราณ

“แดนดอยฮาง” ยังเปิดให้บริการร้านอาหารตามสั่ง ที่พูดได้เลยว่าคุ้มอร่อย ราคาไม่แพง โดยมีเมนูให้เลือกนับ 10 รายการ ทั้ง กะเพราหมูกรอบ ซึ่งเป็นหมูกรอบชิ้นโต กรอบอร่อย กะเพราถาด คะน้าหมูกรอบ ข้าวไข่เจียว ผัดไทห่อไข่ ข้าวผัดกุ้ง ข้าวผัดหมู ก้วยเตี๋ยว ซึ่งราคาไม่แพงเลย เพียง 40-50 บาท ทั้งนี้ยังจำหน่าย กล้วยทอด ที่อร่อยและไม่อมน้ำมัน และจำหน่าย ข้าวเหนียวหมูปิ้งจากฝีมือผู้ต้องขัง เพียงไม้ละ 2 บาท รวมไปถึงบริการพิชซ่าแดนดอยฮาง ที่มีหลากหลายหน้ารวมไปถึงหน้าไส้อั่ว ในราคาเพียงถาดละ 89 บาทเท่านั้น 

นายไพรัตน์ ขมินทกูล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเชียงราย กล่าวว่า พื้นที่เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง (“แดนดอยฮาง”) เป็นสถานที่เตรียมความพร้อมก่อนปล่อยผู้ต้องขังที่มีความประพฤติดีและใกล้จะได้รับการปล่อยตัว จึงมีการนำมาฝึกวิชาชีพต่างๆ ที่จะเอาไปประกอบอาชีพภายหลังพ้นโทษ ที่นี่มีการคัดนักโทษชั้นดีมาฝึกวิชาชีพ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ฝึกด้านบริการ และฝึกจิตใจของผู้ต้องขัง มีร้านอาหารที่ฝึกการทำอาหารจำหน่าย มีการฝึกด้านการเกษตรและเรียนรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแหล่งเรียนรู้โครงการกำลังใจ พอมีการฝึกการเรียนรู้ให้กับผู้ต้องขังแล้ว ทางเรือนจำเล็งเห็นว่าพื้นที่นี้น่าจะเป็นเป็นประโยชน์สำหรับประชาชน จึงได้เปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวทั่วไปมาเรียน ก่อนจะพัฒนาปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในครั้งนี้

นายไพรัตน์ กล่าวด้วยว่า ภายในแดนดอยฮาง มีฐานการเรียนรู้ต่างๆ ประมาณ 14 ฐาน ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหารครัวกำลังใจ แปลงสมุนไพร มีสัตว์เลี้ยง และสถานที่ให้ประชาชน นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เดินทางมาพักผ่อน มาออกกำลังกาย ศึกษาหาความรู้ ถ่ายรูปและสถานที่ให้เด็กๆ เล่นพร้อมทั้งเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ซึ่งการเปิดฐานเหล่านี้ทำให้ผู้ต้องขังได้ฝึกนอกจากจะได้ทักษะความรู้ติดตัวแล้ว ยังจะมีรายได้ไปเป็นทุนในการประกอบอาชีพหลังพ้นโทษ โดยกำไรจากการจำหน่ายกาแฟ อาหาร หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ส่วนหนึ่งก็จะแบ่งให้ทางผู้ต้องขัง ที่มาทำการฝึก โดยมีทุนประกอบอาชีพและมีเงินใช้จ่ายขณะต้องโทษ โดยไม่ต้องรบกวนญาติจากทางบ้านส่งเงินให้ ทั้งผู้ต้องขังบางคนสามารถมีเงินส่งกลับไปช่วยครอบครัวที่อยู่ทางบ้านได้อีกด้วย

“พื้นที่เรือนจำชั่วคราวดอยฮาง มีเนื้อกว่า 70 ไร่ ได้เปิดดำเนินโครงการมานานกว่า 10 ปี แต่ก็มีบางช่วงมีการชะลอบ้าง โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 แต่ปัจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว จึงได้กลับมาฟื้นฟูใหม่ เพื่อเปิดเป็นเรือนจำเพื่อการท่องเที่ยว จึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว เข้ามาเที่ยวชม ศึกษา และให้โอกาสกับผู้ต้องขัง ซึ่งที่แห่งนี้นอกจากจะเป็นสถานที่ฝึกของน้องๆ ผู้ต้องขังได้มีกิจกรรมแล้ว ยังเป็นจุดที่จะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ภายในเรือนจำกลางเชียงราย ที่มีการฝึกงานฝีมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานปัก งานฝีมือ เบเกอรี่ หรือ เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำภายในเรือนจำกลางเชียงราย หรือ “คุกใหญ่” นำมาวางโชว์ มาแสดงและจำหน่ายด้วย”

วันนี้ “แดนดอยฮาง” ถือเป็นอีกสถานที่หนึ่งของ จ.เชียงราย ที่มีความน่าสนใจ ที่นักท่องเที่ยวหรือประชาชนทั่วไปไม่ควรพลาดที่แวะเวียนเข้าไปชม ไปเที่ยวไปอุดหนุนอาหาร หรือ ผลิตภัณฑ์ของเหล่าผู้ต้องขัง โดยช่วงนี้ดอกไม้กำลังเบ่งบานอย่างสวยงาม ซึ่งสามารถเข้าชมได้ทุกวันไม่มีวันหยุดตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 16.00 น. ของทุกวัน