หอการค้าเชียงราย-ภูเก็ต ขอฟื้นบินตรงกระตุ้นเศรษฐกิจ และการค้าการลงทุนระหว่าง2จังหวัด

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.อนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย และ นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยคณะ และนางพร้อมพร จินดาวงศ์ เนตรหาญ รักษาการตำแหน่งประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และ นายอภิพันธ์ ภู่ภักดี ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อร่วมมือกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านสุขภาพ (Wellness) และผลักดันให้มีการเชื่อมโยงทางการบินตรงระหว่าง เชียงราย-ภูเก็ต ให้เห็นเป็นรูปธรรม และยังเป็นการรองรับงาน Phuket Wellness Week วันที่ 3-6 สิงหาคม นี้

ดร.อนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันหอการค้า จ.เชียงราย และ จ.ภูเก็ต ได้ร่วมมือกันเพื่อจะพัฒนาการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวร่วมกัน โดยได้เดินทางไปดูพื้นที่ของแต่ละฝ่ายมาแล้วล่าสุดหอการค้า จ.ภูเก็ต ได้เดินทางมาเชียงราย เพื่อดูผลิตภัณฑ์รองรับการจัดงาน Phuket Wellness Week และนำไปจำหน่ายในระยะยาว โดยดูที่แหล่งผลิต เช่น ชา และ กาแฟ บนดอยช้าง ผลงานวิจัยมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ผัก ผลไม้ เครื่องสำอาง ซึ่งจะเป็นผลดีต่อทั้ง 2 จังหวัด โดยเฉพาะภูเก็ตเป็นตลาดขนาดใหญ่ ที่เริ่มมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเยือนเป็นจำนวนมาก แต่ขณะนี้ติดขัดเรื่องการเดินทาง การขนส่งทางอากาศ ที่ไม่มีเที่ยวบินตรงไปภูเก็ต และส่งสินค้า จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสายการบินต่างๆ ได้เข้ามาศึกษาข้อมูลเพื่อกลับมาเปิดทำการบินอีกครั้ง

นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า พื้นที่ จ.ภูเก็ต เป็นเกาะและไม่มีการเพาะปลูกหรือแหล่งทรัพยากรต่างๆ เพื่อรองรับภาคการท่องเที่ยงมากนัก แต่ในช่วงเดือน พ.ย.-ม.ค.ที่ผ่านมาเพียง 3 เดือน มีนักท่องเที่ยวไปเยือนแล้วกว่า 1 ล้านคน มากกว่า 100 สัญชาติ ส่วนใหญ่เป็นชาวรัสเซียกว่า 300,000 คน ดังนั้นหอการค้า จ.ภูเก็ต จึงได้แสวงหาความร่วมมือกับหอการค้า จ.เชียงราย เป็นที่แรกเพราะมีทรัพยากรที่มากสามารถป้อนตลาดภูเก็ตได้ โดยภูเก็ตจะเป็นตลาดหรือ Demand side ส่วนเชียงรายเป็นพื้นที่ส่งสินค้าหรือ Supply side นอกจากนี้ภาคบริการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต ยังขาดแคลนแรงงานที่เคยมีกว่า 190,000 คน มีชาวเชียงราย มากเป็น 1 ใน 3 ของจังหวัดที่ไปทำงาน เพราะช่วงวิกฤติโควิด-19 ได้เดินทางกลับภูมิลำเนา ดังนั้นจึงจะผลักดันให้มีการเปิดเส้นทางการบินตรงเชียงราย-ภูเก็ต อีกครั้งภายในไตรมาส 1 ของ ปี 2566 หรืออย่างช้าไม่ควรเกิน เดือน เมษายน 2566

เชียงรายมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากมายสามารถป้อนธุรกิจท่องเที่ยวที่ภูเก็ตได้ ส่วนภูเก็ตก็เป็นเกาะที่มีแต่นักท่องเที่ยวที่ไปชม Sea Sun Sand ไม่สามารถปลูกพืชผักต่างๆ หรือมีทรัพยากรเพื่อทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากเหมือนทีเชียงราย ส่วนเชียงรายมีมากมายทั้งชา กาแฟ พืชผัก ผลไม้ เครื่องสำอาง ขณะที่นักท่องเที่ยวก็อยากเดินทาง สังเกตุได้จากช่วงที่เคยเปิดทำการบินระหว่างกันพบว่าหลายเที่ยวบินผู้โดยสารเต็ม จึงอยากให้สายการบินต่างๆ ได้หันมาดูข้อมูลใหม่เพราะนอกเหนือจากนักท่องเที่ยวและคนทำงานแล้ว ยังจะมีการขนส่งสินค้าซึ่งจะเกี่ยวข้องกับธุรกิจ Cago ด้วย หากเปิดทำการบินอีกครั้งเชียงราย จะกลายเป็น Hub เชื่อมสามเหลี่ยมทองคำ-เชียงราย-ภูเก็ต เพราะหากปล่อยให้มีการบินตรงจากสามเหลี่ยมทองคำ-ภูเก็ต เชียงราย ก็จะไม่ได้โอกาสดังกล่าว