มหกรรมสินค้าราคาประหยัดช่วยประชาชน ที่ลานวัดห้วยปลากั้ง ชาวบ้านแห่ซื้อของลดราคามีคุณภาพ 

วันที่ 19 มกราคม 2566 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดการจัด “งานมหกรรมสินค้าราคาประหยัด พาณิชย์…ลดราคา ช่วยประชาชน” บริเวณลานเอนกประสงค์ภายในวัดห้วยปลากั้ง ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย โดยภายในงานได้จัดเป็นตลาดพื้นที่กว้างขวางและมีการจัดสินค้าหลากหลายทั้งของใช้ อาหาร เครื่องแต่งกาย  ซึ่งพบว่ามีราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาดทำให้ มีประชาชนจำนวนมากต่างพากันไปหาซื้อสินค้ากันอย่างจำนวนมาก โดยเฉพาะสถานที่ดังกล่าวตั้งอยู่ลานด้านหน้าวัดห้วยปลากั้ง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจึงทำให้มีผู้คนที่ไปเยือนพากันแวะซื้อของ โดยงานจัดระหว่างวันที่ 19-22 มกราคม โดยทาง พระไพศาลประชาทร วิ. (หลวงพ่อพบโชค) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง ซึ่งมีชื่อเสียงด้านความมีเมตตากรุณาได้ให้ใช้สถานที่โดยไม่คิดมูลค่ารวมทั้งยังอนุเคราะห์ให้การจัดงานสามารถเปิดให้ใช้กระแสไฟฟ้าและน้ำได้ฟรีอีกด้วย

หลวงพ่อพบโชค กล่าวว่า นอกเหนือจากงานค้ำจุนพระศาสนาและการก่อสร้างต่างๆ แล้ว ตนยังมุ่งให้ความเมตตาและช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะผู้ยากไร้ เพราะไม่มีสิ่งใดจะมีความยิ่งใหญ่ไปกว่าการช่วยเหลือมวลมนุษย์ด้วยกันจึงได้ให้บริการกับกรมการค้าภายในเรื่องค้าใช้จ่ายทั้งหมดฟรีและคาดหวังว่าจะผู้คนไปหาซื้อสินค้าในราคาถูกเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี

นายวัฒนศักดิ์ กล่าวว่า งานมหกรรมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของนายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ในการที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและลดค่าครองชีพในการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน รวมทั้งเพิ่มช่องในทางการจําหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการและเกษตรกรและก่อให้เกิดการการหมุนเวียนในระบบเรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้สินค้าที่คัดสรรมามีทั้งที่มาจากผู้ผลิตและผู้ประกอบการ ห้างร้านท้องถิ่น กลุ่มเกษตรกร กลุ่ม BizClub ฯลฯ ซึ่งแบ่งเป็นจำนวน 10 หมวดสินค้า ซึ่งมีรวมกันมากกว่า 1,000 รายการ 

นายวัฒนศักดิ์ กล่าวอีกว่า สินค้าทั้งหมดจะมีส่วนลดกว่าท้องตลาดทั่วไปโดยชนิดที่ลดสูงสุดมีถึง 70% ประกอบด้วยหมวด อาหารสด อาหารกระป๋อง แช่เย็น-แช่แข็ง ข้าวสาร ซอสปรุงรสและน้ำมันพืช ผลิตภัณฑ์ชําระร่างกาย ผลิตภัณฑ์ซักล้าง ของใช้ประจําวัน เครื่องแต่งกาย เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าชุมชน นอกจากนี้ยังมีการจําหน่ายสินค้า ซึ่งทั้งหมดจะจำหน่ายในราคาพิเศษ เช่น หมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 150 บาท และไก่น่องสะโพกกิโลกรัมละ 55 บาท ซึ่งถือว่าลดราคาลงกว่า 42% น้ำตาลทรายกิโลกรัมละ 18 บาท น้ำมันพืชปาล์ม ขวดละ 45 บาท ไข่ไก่เบอร์ M แผงละ 90 บาทหรือเฉลี่ยจะมีราคาฟองละเพียง 3 บาทซึ่งหาซื้อทั่วไปไม่ได้ ข้าวหอมมะลิถุงละ 5 กิโลกรัม ถุงละ 100 บาท  ข้าวขาว 5% ถุงละ 5 กิโลกรัม ถุงละ 80 บาท ฯลฯ ซึ่งคาดหวังว่าจะช่วยเหลือประชาชนให้เข้าไปหาซื้อสินค้าในราคาย่อมเยาว์ได้เป็นอย่างดี..