สุดเศร้าขายสัตว์ป่าคุ้มครองมีนกเงือกรวมอยู่ด้วย

ทหาร ตำรวจ ยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ขนจากฝั่งเพื่อนบ้านขายตลาดแจ่มป๋อง เวียงแก่น มีทั้ง นกเงือก พญากระรอกดำ กระจง กระรอกป่า และอีเห็น เร่งขยายผลตามจับพ่อค้า

 

เมื่อวันที่31ตุลาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย ทพ.3104 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ทหารเรือหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย กองร้อยลาดตระเวนไกล กองกำลงผาเมือง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงของ หมวดลาดตระเวนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) 3261 ร้อย ตชด.326 ด่านตรวจสัตว์เชียงของ ตำรวจน้ำและอาสารักษาดินแดน (อส.) ฝ่ายปกครอง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ได้ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบภายในตลาดนัดตรงจุดผ่อนปรนบ้านแจ่มป๋อง หมู่ 5 .หล่ายงาว อ.เวียงแก่น ภายหลังจากได้รับแจ้งมีการนำสินค้าผิดกฎหมายมาวางจำหน่าย

จากการนำกำลังเข้าทำการตรวจสอบที่ตลาดนัดชายแดน เปิดทุกวันพุธโดยเป็นตลาดใกล้จุดผ่อนปรนที่ใกล้กับแม่น้ำโขงชายแดนไทยสปป.ลาว ภายในตลาดพบมีสินค้าชายแดนวางจำหนายจำนวนมากแต่ตรงกลางตลาดเจ้าหน้าที่พบมีกระสอบฟางและซากสัตว์ป่าวางอยู่จึงเข้าไปตรวจสอบ ปรากฎว่าพบเป็นซากสัตว์ป่าสงวนคุ้มครองโดยบางส่วนวางจำหน่ายอยู่แผงขายสินค้า และบางส่วนอยู่ภายในกระสอบฟาง

ทั้งนี้ตรวจสอบละเอียด เป็นซากนกเงือกจำนวนจำนวน 1 ตัว ซากพญากระรอกดำจำนวน 1 ตัว ซากกระจงจำนวน 3 ตัว ซากอีเห็นจำนวน 1 ตัว และซากกระรอกป่าจำนวน 2 ตัว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พบเพียงของกลางถูกวางไว้แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิดคาดว่าเมื่อพบเห็นเจ้าหน้าที่มาแต่ไกลได้ชิงหลบหนีไปก่อนแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลางแล้วนำส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์เชียงของ ดำเนินการทางกฎหมายร่วมกับพนักงานสอบสวน สภ.เวียงแก่น ต่อไป เบื้องต้นคาดว่าเป็นซากสัตว์ที่ถูกล่าในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้วขนลงเรือมาจำหน่ายในตลาดนัดดังกล่าว

////

 6,901 total views,  6 views today