เปิดแล้ว “เชียงรายดอกไม้งาม” อย่างอลังการ เข้าชมฟรี! ดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์นับล้านดอกกลางใจเมือง

ในช่วงค่ำคืนวันที่ 29 ธันวาคม 2565 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลนครเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี ผู้ริเริ่มจัดงาน และผู้ออกแบบ เชียงรายดอกไม้งาม ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย และ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมกันเปิดงาน เชียงรายดอกไม้งาม ปีที่ 19 ณ สวนตุงและโคม เทศบาลนครเชียงราย

โดยก่อนเริ่มการเปิดงานฯ ได้มีการแสดงขบวนฟ้อนที่หลากหลายรูปแบบ ที่สวยงาม ซึ่งเป็นนักเรียนโรงเรียนเทศบาล 6 นครเชียงราย ที่มาร่วมให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชม เชียงรายดอกไม้งาม จำนวนรวม 500 คน บริเวณถนนธนาลัย ด้านหน้าสวนตุงและโคมนครเชียงราย

จากนั้นได้ร่วมเดินชมดอกไม้เมืองหนาว และการจัดประติมากรรมดอกไม้ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งแนวตั้ง แนวนอน และจัดดอกไม้ในขบวนรถไฟจำลอง อุโมงค์ดอกไม้ที่สวยงาม ขุนเขาแห่งดอกไม้งาม ทุ่งดอกทิวลิปและดอกลิลลี่ ผลงานศิลปะบนกำแพง สร้างความประจับใจให้กับนักท่องเที่ยว และทุกคนที่เข้ามาเยือน ในเนื้อที่ 13 ไร่

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมเชียงรายดอกไม้งาม และเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงราย ได้ใช้พื้นที่กลางเมืองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามด้วยดอกไม้

นางรัตนา จงสุทธานามณี ผู้ริเริ่มจัดงาน และผู้ออกแบบ เชียงรายดอกไม้งาม กล่าวว่า การจัดงานเชียงรายดอกไม้งาม ในปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ 19 ภายใต้ชื่อ “วันนี้ ที่เชียงรายดอกไม้งาม” เพราะทุกคนเฝ้ารอวันนี้ วันที่รอคอย ที่จะให้โรคร้ายหมดไป หรือปรับตัวป้องกัน เพื่อใช้ชีวิตปกติ เมื่อวันที่รอคอยมาถึง ก็มาร่วมกันกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่เชียงราย และ เชียงรายดอกไม้งาม ที่ได้จัดขึ้นขอเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ที่ร่วมกันทำให้คนไทย และชาวต่างชาติยิ้มได้ด้วยดอกไม้และมาเที่ยวเชียงรายกันมาก ๆ

นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า ทางเทศบาลนครเชียงราย มีความมุ่งหวังที่จัดงานเชียงรายดอกไม้งาม นั้นคือการทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเชียงราย นักท่องเที่ยวทั่วโลกรู้จักเชียงรายมากขึ้น เศรษฐกิจในพื้นดีขึ้นเรื่อย ๆ สร้างงานสร้างอาชีพให้กับหลาย ๆ คน ดังนั้นเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงรายทุกคน ที่ทุ่มเทจัดเชียงรายดอกไม้งาม จึงมีความภาคภูมิใจ ที่ได้นำเสนอพื้นที่กลางเมืองให้ทุกคนที่มาเยือนประทับใจ

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ต้องชื่นชมเทศบาลนครเชียงราย รวมทั้ง นางรัตนา จงสุทธานามณี ที่มีแนวคิดดี ๆ ที่ทำให้เชียงรายมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ที่นักท่องเที่ยวทราบแล้วต้องเดินทางมา และขอให้ปีต่อๆ ไปจัดให้ยิ่งใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ ต้องยอมรับว่า เชียงรายดอกไม้งาม จัดงานได้สวยงามอย่างมาก ซึ่งหากพูดไปก็ไม่มีใครเชื่อ ต้องเดินทางมาชมด้วยตัวเองว่างดงามเพียงใด

ดังนั้นจึงขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวเชียงรายในฤดูหนาวและปีใหม่ 2566 นี้ รวมทั้งยังมีถนนคนเดินที่มีสินค้าท้องถิ่นต่างๆ มากมายซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดีด้วย โดยเชียงรายดอกไม้งาม จะมียาวไปจนถึง 29 มกราคม 2566 .