ตำรวจท่องเที่ยว สุ่มตรวจความพร้อมโรงแรม

ตำรวจท่องเที่ยว เชียงราย สุ่มตรวจความพร้อมโรงแรม ก่อนเปิดรับนักท่องเที่ยว 1ธันวาคม64 

29 ตุลาคม 2564  พ.ต.ต.ธนวินท์ พวงมะลิ สว.ส.ทท.2 กก.2 บก.ทท.2 บช.ทท. ร่วมกับ นายนวมินทร์ คำบุศย์ พนักงานการตลาด ททท.สำนักงานเชียงราย น.ส.เสมอแข สิทธิหล่อ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย สนง.ทกจ.เชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ออกสุ่มตรวจและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้มาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)และการเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันในเฟสที่ 3 ให้กับโรงแรมบ้านมาลัย โรงแรมแกรนด์วิสต้า เชียงราย โรงแรมสบันงา และโรงแรม เดอะริเวอร์รี บายกะตะธานี ซึ่งโรงแรมทั้งหมดตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลนครเชียงราย เพื่อรองรับนโยบายการเปิดจังหวัดเพื่อการท่องเที่ยวของ จ.เชียงราย ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และรองรับกรณีเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เป็นต้นไปด้วย

พ.ต.ต.ธนวินท์ กล่าวว่า ตามนโยบายของ ผบช.ทท.ในเรื่องการเตรียมความพร้อมเปิดท่องเที่ยว จึงบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ทั้ง ททท.และ ทกจ. ทำการออกสุ่มตรวจโรงแรม ที่พัก ในจังหวัดเชียงรายในวันนี้ก็เพื่อตรวจสอบการบริการตามมาตรฐาน SHA การใช้สิทธิในโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟสที่ 3 รวมไปถึงดูแลด้านความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจและอุ่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวและใช้บริการในพื้นที่จังหวัดเชียงราย 

ซึ่งการสุ่มตรวจ พบว่าผู้ให้บริการทั้งหมดมีการเตรียมความพร้อมที่ดี มีการจัดการระบบการป้องกันโควิด-19 ได้ตามมาตรฐานที่ทางราชการได้กำหนดไว้ทุกอย่าง ดังนั้นจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายโดยขอให้ปฎิบัติตนตามมาตรการการป้องกันโรคระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมีเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนคอยอำนวยความสะดวกและคำแนะนำให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

นายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรม จ.เชียงราย กล่าวว่า สมาชิกของสมาคมมีประมาณ 100 แห่ง ห้องพักรวม 4,000 ห้อง ส่วนทั้ง จ.เชียงราย จะมีห้องพักในระบบประมาณ 400 แห่ง ห้องพักรวมกันกว่า 20,000 ห้อง ซึ่งตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมามียอดจองห้องพักไม่เกิน 5%  กระทั่งก่อนฤดูหนาวนี้จึงกระเตื้องขึ้นบ้างเพราะการแข่งขันกีฬายุวชนในพื้นที่ และเริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา 

ทำให้ผู้ประกอบการที่มีบุคลากรทั้งหมดประมาณ 5,000 คน เร่งเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดการเปิดประเทศและจังหวัด ทั้งการจัดเตรียมมาตรฐาน SHA  ทั้งระบบสาธารณสุข การป้องกันไวรัสโควิด-19 การปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ฯลฯ การเร่งฉีดวัคซีนให้กับบุคลากร ส่วนของโรงแรมจึงมีความพร้อมมากกว่า99% จึงมั่นใจในการให้บริการเต็มที่ สำหรับการเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย.และเปิดจังหวัดในวันที่ 1 ธ.ค.นี้.