นายกฯประยุทธ์บอกชาวเชียงรายได้ขึ้นรถไฟแน่ปี65

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรี ลงพื้นที่ดูความร่วมมือชาวบ้านในการพัฒนาหมู่บ้าน บ้านเมืองรวง ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย ให้เป็นหมู่บ้านที่พร้อมในการต่อยอดสร้างรายได้ให้กับทุกครัวเรือน ภายใต้แนวพอเพียง พร้อมแนะแรงงานต้องเป็น แรงงานระดับฝีมือ รับ 4.0 พร้อมย้ำชาวเชียงรายได้ขึ้นรถไฟแน่ปี2565

 

เมื่อวันที่29ตุลาคม 2561 พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ดูงานที่หมู่บ้านเมืองรวง ต.แม่กรณ์ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลของจังหวัดเชียงราย ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน และบ้านต้นแบบโอทอปนวัตรวิถี โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำหัวหน้าส่วนราชการ พร้อมประชาชนให้การต้อนรับประมาณ 2,000 คน มีการจัดฟ้อนเล็บต้อนรับนายกรัฐมนตรีโดยกลุ่มแม่บ้านอำเภอเมืองเชียงราย นำชมบ้านฐานเศรษฐกิจพอเพียง ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน บ้านตัวอย่าง ร้านกาแฟ บ้านพักโฮมสเตย์ และเป็นสักขีพยานในการที่กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมมอบหนังสือให้เข้าทำประโยชน์หรือยู่อาศัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน 2 รวม 7 พื้นที่ให้แก่ ผู้ว่าราชการจังหวัด เชียงราย พะเยา แพร่ และ จ.น่าน  และยังมอบหนังสือแสดงโครงการปลูกป่าชุมชนให้แก่ประธานป่าชุมชนทั้ง 4จังหวัด

หลังจากนั้น พล..ประยุทธ์ ได้กล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับว่า ดีใจที่ได้มาเยี่ยมพี่น้องประชาชนทางภาคเหนือ โดยในครั้งนี้ได้ลงพื้นที่สองจังหวัดคือเชียงรายและพะเยา โดยแนะนำให้เกษตรกรพัฒนาผลผลิตการเกษตรให้เข้าสู่ตลาดที่มีราคาดี และก้าวเข้าสู่การค้าขายในโลกออนไลน์ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ต้องมีการรวมกลุ่มกันให้แข็งแรง จึงจะมีอำนาจต่อรองกับผู้ซื้อหรือพ่อค้าคนกลาง โดยเฉพาะข้าวไทยของเรามีคุณภาพระดับโลก ต้องส่งเสริมให้อยู่ในตลาดบน เพื่อชาวนาจะได้มีรายได้ที่ดีขึ้น ทุกอย่างต้องเกิดจากการวางแผนเป็นขั้นตอน ไม่มีอะไรที่จะสามารถทำให้สำเร็จได้ง่ายๆ ทุกอย่างต้องมีการลงทุน ลงแรง ลงความคิด ที่ดินที่มอบให้ให้นำไปประกอบอาชีพ ไม่ใช่ให้เอาไปจำนองนอกระบบ เพราะตอนนี้รัฐบาลก็จัดการกับพวกที่เงินกู้ดอกเบี้ยสูงไม่เป็นไปตามกฎหมานย คือพวกที่ชอบเอาเปรียบคนจนนั้นเอง รวมไปถึงพยายามแก้ปัญหาหนี้นอกระบบเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

ส่วนการที่จะมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นในการทำการเกษตรคือการจัดการแหล่งน้ำให้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ใช่ลงมา 100 แต่เก็บไว้ใช้ได้ 20เปอร์เซ็นต์ การแก้ไขความยากจนต้องแก้ไขทั้งระบบไม่ได้จัดการได้ภายในวันเดียว ถ้าหากเรายังไม่แก้ไขทั้งระบบก็จะมีพวกที่ฉวยโอกาสมาใช้ความยากจนของประชาชนไปหาผลประโยชน์ ซึ่งก็หมายถึงกรอบการวางแผนงานของรัฐบาลที่ได้วางแผนไว้ในระยะยาว ซึ่งได้ทำในปัจจุบัน การดำเนินการของรัฐบาลที่จะต้องดูแลประชาชนทุกคนต้องดูแลทั้งฝ่ายที่สนับสนุนรัฐบาลและฝ่ายค้านเพราะทุกคนคือคนไทย

การท่องเที่ยวโดยชุมชนที่มีการวางแบบแผนไว้อย่างดี มีการจัดตารางการท่องเที่ยวรอบเช้า รอบบ่าย รอบค้างคืน รองรับด้วยโฮมสเตย์และในช่วงปลายปีนี้เชียงราย ก็จะได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีซั่น นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 จะมีในปลายปีนี้และกีฬาคนพิการหรือต้นปี 2562 ตอนนี้เราพยามเพิ่มตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เพิ่มมากขึ้น แต่ทางพื้นที่ก็ต้องมีการพัฒนาบุคลากรหรือผู้ที่เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในเรื่องด้านภาษาและการบริการ

ภาพรวมของการพัฒนาเศรษฐกิจของเชียงรายต้องเชื่อมโยงทั้งภาคเหนือและประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบการค้าชายแดนมีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 100% และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ซึ่งต่อไปก็จะเป็นเรื่องของรัฐบาลหน้าที่รับเลือกตั้งเข้ามาซึ่งในขณะนี้ที่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ได้เตรียมการไว้ให้หมดแล้ว

การขยายตัวของ เรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษของเชียงราย ก็มีความคืบหน้าไปมากดังนั้นในเรื่องของรถไฟรางคู่ก็จะได้ดำเนินการก่อสร้างในปี 2562 แล้วก็สามารถใช้ได้เลยในปี 2565 และเมื่อมีความเจริญขึ้นมาเราก็สามารถเพิ่มรถความเร็วสูงหรือรถด่วนได้ ก็จะมีผลประโยชน์และส่งผลดีต่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ สิ่งหนึ่งที่ต้องเร่งรัดในตอนนี้คือแรงงานด้านฝีมือ เพราะว่าปัจจุบันในยุค 4.0 โรงงานต่างๆก็จะหันมาใช้หุ่นยนต์มากขึ้นดังนั้นแรงงานจึงมีส่วนสำคัญที่จะต้องมีฝีมือถึงจะอยู่ดำรงอยู่ในตำแหน่งหน้าที่การงานได้

พล..ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีประชุมคณะรัฐมนตรีทางรัฐบาลได้มีแผนงานไว้แล้วแต่ก็จะรับฟังเพิ่มเติมและก็จะได้เร่งรัฐจัดสรรงบประมาณลงมา การพัฒนาทุกด้านของจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ซึ่งรวมกันเป็นกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน2 คณะรัฐมนตรีจะได้มีการประชุมร่วมกันและรับฟังจากหน่วยงานองค์กรภาครัฐเอกชนในวันพรุ่งนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ที่มหาลัยราชภัฎเชียงราย

หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินทักทายพร้อมเยี่ยมชมสินค้าโอทอปของชาวบ้าน ปล่อยพันธ์ปลาพื้นเมืองลงในน้ำกรณ์ สักการะพระประธานในอุโบสถวัดท่าไคร้ นมัสการเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้ และเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์แพทย์ศาสตร์ศึกษาคลีนิค ศูนย์รังษีรักษาและโครงการผลิตแพทย์เวชศาสตร์ โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เมื่อเสร็จแล้วเดินทางไปสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช และเข้าที่พักเพื่อเตรียมตัวประชุมคณะรัฐมนตรีในเช้าวันพรุ่งนี้ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย ต่อไป.

 2,048 total views,  2 views today