โรงเรียนดอยแสนใจ…สืบสานประเพณีโล้ชิงช้า ครั้งที่ 7 เพื่อให้นักเด็กไม่ทอดทิ้งวัฒนธรรมที่สำคัญ..

เมื่อวันที่29สิงหาคม2561 ว่าที่ ร..กรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีโล้ชิงช้า ครั้งที่ 7 โดยมี นายปิยะเดช เชิงพิทักษ์กุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองใน ดร.อนุวัช อุ่นกอง ผู้อำนวยการโรงเรียนดอยแสนใจ (ตชด.อนุสรณ์) นายไกรสิทธิ์ สิทธิโชดก ผู้อำนวยการสมาคมอาข่าแห่งประเทศไทย ที่โรงเรียนดอยแสนใจ (ตชด.อนุสรณ์) .แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย  นำประชาชนชาวอาข่าจากหลายหมู่บ้านเข้าร่วม ภายในงานมีการจัดให้เล่นชิงช้าซึ่งชาวอาข่าเรียกว่าแย้ขู่อ่าเผ่วโดยเป็นชิงช้าที่สร้างเป็นเสาไม้ 4 เสาที่หมายถึงหมู่บ้านต่างๆ ที่มีอยู่ทั้ง 4 ทิศ และมีเชือกผูกซึ่งแสดงออกถึงความสามัคคีและให้ผู้เล่นโยกกวัดแกว่งไปตามแรงโยกเชือก นอกจากนี้ยังมีการละเล่นไม้หมุนที่เรียกตามภาษาท้องถิ่นว่ากะลาล่าเชอด้วย

+++คลิปโรงเรียนดอยแสนใจ…สืบสานประเพณีโล้ชิงช้า+++

 

ภายในงานมีการจัดการแสดงชนเผ่าจากชาวบ้านหมู่บ้านต่างๆ โดยเฉพาะการเต้นกระทุ้งไม้ไผ่โดยกลุ่มเด็กๆ ที่มีความน่าเอ็นดูและการแข่งขันตำข้าวปุ๊กซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ไปเยือนเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันภายในมีการจัดแสดงอาหารชนเผ่าซ่งประกอบไปด้วยอาหารหลากหลายที่เปิดให้ได้ชมและชิมกันตลอดทั้งงาน นอกจากนี้มีนิทรรศการโรงเรยน การละเล่นต่างๆ เช่น ลูกข่าง ฯลฯ ประกวดร้องเพลงอาข่า แต่งกายชุดชนเผ่า ฯลฯ ตลอดทั้งวันด้วย ในโอกาสเดียวกันว่าที่ ร..กรกฎ ได้เป็นประธานเปิดอาคารพิพิธภัณฑ์ศูนย์วัฒนธรรมอาข่าภายในโรงเรียน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มชาติพันธุ์อาข่าและหมู่บ้านแสนใจ ของใช้ต่างๆ และเปิดร้านกาแฟดอยแสนใจภายในโรงเรียนด้วย

ดร.อนุวัช อุ่นกอง ผู้อำนวยการโรงเรียนดอยแสนใจ (ตชด.อนุสรณ์) บอกว่า สำหรับหมู่บ้านแสนใจมีที่มีที่มาจากการที่มีผู้นำชนเผ่าในอดีตมีชื่อเป็นภาษาอาข่าว่าถู่แซ จูเปาะต่อมาเมื่อประมาณ 50 ปีก่อนก็ใช้ชื่อว่านายแสนใจและได้รับนามสกุลพระราชทานจากรัชกาลที่ 9 ว่าพนานุรักษ์เนืองจากเป็นผู้ที่ช่วยเหลือทางราชการในการดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ในยุคที่ยังมีการต่อสู้กันตามแนวชายแดนไทยเมียนมา จนเป็นที่มาของหมู่บ้านแสนใจดังกล่าว

ประเพณีโล้ชิงช้าจัดขึ้นทุกปีโดยตรงกับช่วงที่ผลผลิตทางการเกษตรกำลังงอกงามและพร้อมจะให้เก็บเกี่ยวในเร็ววันนี้ โดยจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงคุณของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ และมีการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เลี้ยงฉลอง เต้นรำ ซึ่งแต่ละชุมชนจะจัดไม่ตรงกันแต่จะอยู่ในช่วงเวลาตั้งแต่เดือน ส..-..ของทุกปี

นายไกรสิทธิ์ สิทธิโชดก ผู้อำนวยการสมาคมอาข่าแห่งประเทศไทย บอกว่าประเพณีโล้ชิงช้าของชาวอาข่าดังกล่าวมีกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 13 ..-9 ..2561 โดยที่ผ่านมาหมู่บ้านต่างๆ ก็ทะยอยจัดกันไปแล้วแต่ที่จัดครั้งใหญ่ๆ มีอยู่ไม่กี่แห่งโดยหลังจากที่หมู่บ้านแสนใจนี้แล้ว ก็มีกำหนดจัดขึ้นอีกครั้งที่หมู่บ้านสามแยกอีก้อ หมู่ 24 .แม่สลองใน ในวันที่ 8-9 ..ซึ่งถือเป็นช่วงสุดท้ายอีกครั้งต่อไป

/////

 5,731 total views,  2 views today