จับ2หนุ่ม ขนกระสุนเอ็ม16 ระเบิดสังหาร

จับ2หนุ่ม ขนกระสุนเอ็ม16 ระเบิดสังหาร เตรียมส่งเมียนมา

วันที่ 29 มี.ค.2564 พ.ต.อ.พิพัฒน์ นาระเดช ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.ต.ท.ประเสริฐ รู้ทำนอง รอง ผกก.สส. พร้อมด้วย ร.ต.อ.ปพณ บุญรสศักดิ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่สาย ได้รับแจ้งจากร้านศักดิ์โมบายด์ เลขที่ 829/2 หมู่ 3 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ว่าพบกล่องพัสดุเคอรี่จำนวน 4 กล่อง มีลักษณะผิดปกติ โดยมีน้ำหนักมากผิดปกติ จึงสงสัยว่าจะเป็นของผิดกฎหมาย จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ

เวลาต่อมา พ.ต.อ.พิพัฒน์ จึงให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.แม่สาย ไปตรวจสอบ โดยได้เปิดดูภายในกล่องทั้ง 4 ดังกล่าว ปรากฎว่าแต่ละกล่องบรรจุลูกกระสุนปืนขนาด 5.56 ม.ม.บรรจุในกล่องจำนวน 20 นัด ทั้งหมด 50 กล่อง รวมกล่องละจำนวน 1,000 นัด รวมเบื้องต้นจำนวน 4,000 นัด เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้

สอบถามร้านทราบว่าให้บริการรับส่งพัสดุโดยกรณีนี้กล่องส่งมาจาก จ.ชลบุรี และจะมีผู้มารับเพื่อนำไปยัง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา โดยร้านรับค่าจ้างครั้งละ 80-150 บาท ต่อมาช่วงเย็นวันเดียวกันได้มีกล่องพัสดุส่งไปที่ร้านเดิมอีกจำนวน 6 กล่องระบุชื่อผู้ส่งและผู้รับเหมือนกัน เจ้าหน้าที่จึงได้เปิดดูอีกครั้งพบมีกระสุนปืนในลักษณะเดียวกันอีกจำนวน 2,000 นัด รวมกระสุนปืนทั้งหมด 6,000 นัด และยังพบลูกระเบิดขว้างสังหารบุคคล รุ่นเค-75 หรือลูกเกลี้ยงอยู่ในกล่องทรงกระบอกสำหรับบรรจุลูกระเบิด รวมจำนวน 52 ลูก เจ้าหน้าที่จึงวางกำลังรอผู้ที่จะมารับ

ต่อมาได้มีชาย 1 คน ทราบชื่อต่อมาว่า นายมโนกรณ์ อายุ 30 ปี อยู่ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ขับรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อมาสด้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กฉ 2716 ลำพูน เข้าไปรับกล่องพัสดุ และได้ติดต่อให้รถขนสินค้าชายแดนไปรับกล่องพัสดุเพื่อให้นำไปส่งที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่อยู่ติดกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายมโนกรณ์ เอาไว้และขยายผลไปควบคุมตัวนายทรงศักดิ์ อายุ 31 ปี คนรถตู้รับจ้างข้ามแดนไทย-เมียนมา ผ่านทางสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ที่กำลังรอรับกล่องอยู่บริเวณใกล้เคียงกันได้อีกคนเบื้องต้นทั้ง 2 คนปฏิเสธว่าไม่รู้ว่ามีอาวุธสงครามอยู่ในกล่อง

เพราะจะมีผู้ที่ว่าจ้างทางโทรศัพท์ให้ไปรับกล่องที่ร้านดังกล่าว โดยนายมโนกรณ์ จะติดต่อนำไปส่งให้คนขับรถตู้เพื่อให้นำข้ามฝั่งไป ขณะที่นายทรงศักดิ์อ้างว่าตนเป็นเพียงคนขับรถตู้รับจ้างหากผู้ใดว่าจ้างก็จะเข้าไปรับงานโดยไม่ทราบว่าเป็นสินค้าชนิดใดเช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางดำเนินคดีร่วมกันมีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย จากนั้นควบคุมตัวส่ง สภ.แม่สาย ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังและใช้โทรศัพท์สั่งการให้ขนย้ายคาดว่าอยู่ในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลต่อไป///

พื้นที่โฆษณาประชาสัมพันธ์