สหกรณ์แจงถูกเจาะเชฟฉกเงินล้านไม่กระทบการบริหาร

ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตร แจงหลังถูกคนร้ายเจาะเชฟขโมยเงินไปกวง่า 1ล้านบาท ไม่กระทบต่อการบริหารงานของลูกค้า พร้อมขอตำรวตเร่งติดตามจับคนร้ายตรวจกล้องวงจรปิดละเอียด

เมื่อวันที่28ธันวาคม2561 นายประพันธ์ สิทธิแก้ว ประธานสหกรณ์การเกษตรเมืองเชียงราย ได้เรียกประชุมคณะกรรมการและผู้จัดการใหญ่สหกรณ์การเกษตรเมืองเชียงราย ที่สำนักงานสหกรณ์การเกษตรเมืองเชียงราย สาขาบัวสลี ตั้งอยู่ถนนพหลโยธิน หมู่ 6 ต.บัวสลี อ.แม่ลาว จ.เชียงราย  เพื่อหาวิธีการป้องกันปัญหาหลังจากถูกโจรกรรมทรัพย์สินภายในสหกรณ์รวมทั้งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น 

หลังจากที่เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่ผ่านมามีคนร้ายจำนวน 3 คนแต่งกายคลุมมิดชิดนำอุปกรณ์เข้าไปในอาคารสหกรณ์ที่เป็นคอนกรีต 2 ชั้นและเข้าไปงัดแงะและโจรกรรมเงินสดจากตู้นิรภัยหรือตู้เซฟ ด้วยการเจาะเชฟ ภายในห้องนิรภัยที่อยู่ชั้นแรกไปกว่า 1,000,590 บาท จนกระทั่งปัจจุบันยังคงหลบหนีไปอย่างลอยนวล ส่วนการให้บริการของสหกรณ์พบว่ายังคงเปิดให้บริการสมาชิกและลูกค้าทั่วไปตามปกติทั้งด้านธุรกรรมการเงิน การรับซื้อข้าว จำหน่ายสินค้า  

ขณะที่ทางความคืบหน้าทางคดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ลาว ได้ทำการตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุตลอดทั้งวันโดยเฉพาะภายในห้องนิรภัยและตู้เซฟดังกล่าว รวมทั้งสอบปากคำบุคคลที่เกียวข้องส่วนชุดสืบสวนก็ออกสืบหาเบาะแสตัวคนร้ายอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพคนร้ายได้นั้นพบว่าใช้ระยะเวลาก่อเหตุภายในอาคารประมาณ 50 นาทีโดยลอบเข้ามาทางด้านหลัง และใช้แท่งโลหะงัดเข้ามาทางหน้าต่างที่ไม่มีลูกกรงเหล็ก ก่อนจะงัดประประตูเข้ามาเรื่อยมาจนถึงห้องนิรภัยแต่ช่วงที่ตู้นิรภัยล้มลงและงัดแงะนั้นกล้องไม่สามารถจับมุมได้โดยละเอียด ก่อนที่คนร้ายจะขโมยเอาเงินสดภายในไปโดยคัดเฉพาะเงินธนบัตรและทิ้งเงินเหรียญเอาไว้ กระนั้นพบว่าหลังจากนั้นคนร้ายพยายามเสาะหาอุปกรณ์บางอย่างคาดว่าคือคอมพิวเตอร์หรือระบบเก็บภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นเวลาประมาณ 20 นาทีแต่เมื่อหาไม่เจอจึงพากันหลบหนีออกไปทางเดิมได้ในที่สุด

นายประพันธ์ กล่าวว่าหลังจากได้ประชุมหารือกันแล้วก็ได้มีการวางมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก ทั้งนี้สหกรณ์การเกษตรเมืองเชียงรายมีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 12,000 คน และเฉพาะของสาขาบัวสลีมีประมาณ 2,000 กว่าคน ซึ่งก็ให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนทั่วไปและสมาชิกได้ว่าสหกรณ์ไม่ได้มีความเสียหายมากและสามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติต่อไป

นายบุญตรง เทพอุดม ผู้จัดการใหญ่สหกรณ์การเกษตรเมืองเชียงราย กล่าวว่าหลังเกิดเหตุทางสหกรณ์ของเราไมได้มีความเสียหายทางการเงินเลยเพราะมีการทำประภัยเอาไว้แล้ว ดังนั้นสมาชิกสามารถเข้าไปใช้บริการได้ตามปกติทั้งนี้ปัจจุบันสหกรณ์มีทรัพย์สินประมาณ 2,000 ล้านบาทและมีเงินหมุนเวียนในแต่ละวันมากน้อยขึ้นอยู่กับธุรกรรมในช่วงนั้นๆ ซึ่งเม็ดเงินที่มีอยู่ในปัจจุบันก็จะนำไปเก็บเอาไว้ที่สถานที่อื่นที่ไม่ใช่ภายในสำนักงานชั่วคราว จากนั้นจะมีการจัดระบบป้องกันสำนักงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่ผ่านมาเราก็ทำได้ดีในระดับหนึ่งโดยมีประตูและหน้าต่างที่มีกุญแจแน่นหนาและมีห้องนิรภัยเพื่อเก็บตู้เซฟแต่ก็ยังถูกโจรกรรมจนได้จึงเป็นเรื่องที่จะต้องทำให้ดีกว่าเดิมและเตือนสถานที่อื่นๆ ให้ระมัดระวังเอาไว้ด้วย

นายบุญตรง กล่าวอีกว่าสำหรับสหกรณ์ของเราที่ประสบเหตุก็คงต้องจัดระบบด้วยการทำประตู หน้าต่าง ลูกกรง ห้องนิรภัย ฯลฯ ให้แน่นหนามากขึ้น ส่วนคดีความคงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจกระนั้นตนเชื่อว่าผู้ก่อเหตุไม่ใช่คนในหรือเกี่ยวข้องกันเพราะหลังจากดูจากกล้องวงจรปิดพบว่าพยายามค้นหาระบบบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดแต่ไม่เจอแสดงว่าเป็นคนนอกส่วนการที่เข้าไปก่อเหตุแล้วยามรักษาการไม่ทราบนั้นเพราะลอบเข้ามาจากทางด้านหลังและบริเวณด้านในปิดไฟจนมืดนั่นเอง

 1,442 total views,  2 views today