จับชาวจีนลักลอบข้ามชายแดน

เจ้าหน้าที่ชายแดนแม่สาย จับชาวจีนลักลอบเข้าประเทศพบมีคนไทยประสานงานพาหลบหนี

เมื่อวันที่ 27 ต.ค.2563 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ทหาร ฉก.ม.3 ร่วมกับด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย และฝ่ายปกครอง อ.แมม่สาย จับกุมชาวต่างด้าวเป็นคนจีนจำนวน 6 คน พร้อมคนนำพาเป็นชาวไทย 1 คน ได้บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขาแม่สาย ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย

การจับกุมมีขึ้นหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งมีชาวจีนที่ทำงานในบ่อนคาสิโนออนไลน์ฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ที่อยู่ติดกันได้ว่าจ้างคนไทยให้พาหลบหนีเข้าเมือง และให้พาไปส่งที่พื้นที่ชั้นใน เจ้าหน้าที่จึงได้ไปดักซุ่มรอบริเวณลานจอดรถ ต่อมาพบรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน กข 9292 พิจิตร ขับเข้าไปบริเวณดังกล่าวและมีคนลักษณะคล้ายคนจีน เดินปะปนกับไปผู้ที่ไปใช้บริการที่ห้างสรรพสินค้าแต่เดินตรงไปยังรถต้องสงสัย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าไปจับกุมแต่ทั้งหมดกลับพากันวิ่งหนี

ทางเจ้าหน้าที่จึงกระจายกำลังกันจับกุมได้ทั้งหมดดังกล่าว จากการตรวจสอบพบคนไทยที่นำพา ชื่อ นายนิวัต ยอดแสน ชาว จ.ลำปาง เบื้องต้นให้การว่าได้รับการว่าจ้างให้นำทั้งหมดไปส่งที่ จ.ตาก แลกกับเงินจำนวน 2,000 บาท ส่วนคนจีนทั้งหมดเป็นชายทั้งหมดและมีอายุตั้งแต่ 20-31 ปี ซึ่งให้การว่าได้หลบหนีเข้ามาผ่านป่าเขาด้านดอยผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย และมีเป้าหมายจะเดินทางไปยัง จ.ตาก โดยว่าจ้างคนไทยแบบเหมารวมจำนวน 90,000 บาท อย่างไรก็ตามยังมีเพื่อนชาวจีนหนีไปได้อีก 2 คนด้วยรถยนต์เก๋ง 1 คัน

เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลและทราบลักษณะรถที่หลบหนีไปแล้วจึงได้แจ้งด่านตรวจต่างๆ ให้สกัดจับเบื้องต้นได้ดำเนินคดีกับนายนิวัตในข้อหาผู้นำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะและช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักรฯ ส่วนคนจีนดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายโดยเฉพาะฝ่าฝืนคำสั่งและประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย ในช่วงที่มีการปิดชายแดนตามมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อีกด้วย.