มท1ทุกหน่วยเดินหน้าค้นหาเด็กต่อเนื่องถึงแม้น้ำในถ้ำมากปรับแผนดำเนินการทุกอย่าง

เมื่อวันที่28มิถุนายน2561 พล..อนุพงศ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่ากระทรวงมหาดไทย แถลงความคืบหน้าหลังประชุมร่วมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ว่า นายกฯ มอบหมายให้ตนไปดูการปฏิบัติการของ เจ้าหน้าที่แค่หน้าที่หลักยังคง เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด และกองทัพภาคที่ 3 และจากการประชุมทราบว่าปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งระบบไฟฟ้าเข้าไปเพิ่มเติมโดยนำไปไว้เหนือน้ำพื้นถ้ำ ซึ่งจะอยู่ผนังถ้ำ แล้วเร่งสูบน้ำหากว่าฝนไม่ตกลงมาเช่นนี้หน่วยขีลก็จะสามารถเข้าไปปฏิบัติการได้โดยสะดวกต่อไป

ทั้งนี้พบว่าโพรงทางเข้าภายในถ้ำและมาถึงห้องโถงด้านนอก ยังมีน้ำท่วมอยู่ซึ่งหากลดลงในระดับหนึ่งหน่วยชีลจะเข้าไปทันทีเพราะเป้าหมายแรกคือผ่านโพรงที่เป็นแอ่งใหญ่เข้าไป สำหรับกรณีปล่องด้านบนนั้นได้พบจำนวน 3   ปล่อง แต่ปล่องแรกลึก  10 .ปล่องที่สอง 20 .และปล้องสุดท้ายลึก 70 . และกำลังสำรวจว่าจะใข้เครื่องมือสอดลงไปได้หรือไม่อย่างไรเพื่อดูภายในถ้ำว่าสามารถลงไปได้ลึกกว่านี้หรือไม่

ปัจจุบันกรมทรัพยากรธรณีกำลังทำแบบภูเขาและข้อมูลของถ้ำเพื้อให้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ประโยชน์ นอกจากนี้มีหน่วยงานด้านวิศวกรรมและกรมทรัพยากรธรณี เสนอเรื่องการเจาะด้านข้างภูเขาแต่ก็ต้องรู้ข้อมูลด้วยว่าจุดไหนเป็นอุโมงค์และสามารถเจาะเข้าไปได้ โดยใช้เครื่องมือหนักซึ่งก็กำลังปรึกษากันอยู่

ส่วนปล่องที่ทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจตะเวนชายแดน และกรมอุทยาน ไปตรวจพบคือช่องผาหมีก็กำลังสำรวจอยู่ ทั้งนี้หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนก็จะมีความคืบหน้าได้ต่อไปโดยเฉพาะเครื่องสูบน้ำแบบหนวดปลาหมึกที่มีกว่า 20 ชุดก็จะสูบน้ำออกได้โดยเร็วต่อไป

ทั้งนี้คนคุ้นเคยในท้องถิ่นบอกว่าน้ำจากภายในถ้ำจะไหนออกมาทางปากถ้ำด้านเดียวและไม่ไหลย้อนกลับไปด้านใน ซึ่งขณะนี่อยู่ระหว่างตรวจจุดทางออกของน้ำหาก สามารรถเปิดทางน้ำออกได้กว้างก็จะทำทันที เพราะมีกำลังพลพร้อม ////

 1,282 total views,  2 views today