คาเฟ่ริมทางคนหูหนวก

หนุ่ม26 ปีหูหนวก สู้ชีวิตเปิดร้านกาแฟสด คาเฟ่ริมทางคนหูหนวก เรียนการทำกาแฟเองทั้งหมด ส่วนเมล็ดกาแฟจะคัดมาอย่างดี จากทั่วประเทศไทย

27  กันยายน 2564 นายสุวนนท์ หรือ มอส ปันแดง อายุ 26 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย ได้ตั้งร้านกาแฟซึ่งเป็นเต๊นท์ผ้าใบขนาด 3คูณ3เมตร มีโต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์ เครื่องใช้สำหรับชงกาแฟสด มีชื่อร้านว่า ค่าเฟ่ริมทางคนหูหนวก ซึ่งอยู่ริมถนนเวียงบูรพา ซึ่งเป็นถนนบายพาส พื้นท่ีบ้านร่องก๊อ หมู่ 5 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย 

ซึ่งในทุกเช้า นายสุวนนท์ ได้ใช้รถจักรยานยนต์แบบมีพ่วงด้านหลังบรรทุกสิ่งของเครื่องใช้สำหรับขายกาแฟ ขับมาจากบ้านซึ่งอยู่ห่างจากจุดนี้ประมาณ 4.1 กิโลเมตร เพื่อมาตั้งขายกาแฟสดให้กับผู้ที่เดินทางผ่านไปมา ส่วนการชงกาแฟนั้นจะเป็น การชงกาแฟสด ด้วยหม้อต้มกาแฟสด moka pot  ขณะที่ราคาขายจะเริ่มต้นที่ 30-60 บาท 

นายสุวนนท์ บอกเล่าเรื่องด้วยการเขียน ว่า ก่อนจะมาขายกาแฟตนเองเรียนจบระดับชั้น ม.6 ที่โรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร จ.เชียงใหม่ หลังจากนั้นจึงไปทำงานที่บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง  ที่ กรุงเทพมหานคร เป็นเวลา 4ปี และได้ลาออกมาอยู่บ้าน และว่างงานอยู่ 1ปี หลังจากนั้นจึงสนใจขายกาแฟ และได้คำแนะนำจากเพื่อนชาวจังหวัดน่านในเรื่องกาแฟ ขณะเดียวกันตนเองก็ได้ไปศึกษาและทดลองชงกาแฟที่ร้านของเพื่อนในเชียงราย รวมไปถึงศึกษาจากการดูในโซเซียล 

จึงตัดสินใจใช้เงินเก็บมาลงทุนประมาณ 10,000 บาทมาเปิดคาเฟ่ริมถนน โดยใช้เมล็ดกาแฟทั่วไปในประเทศ ที่ไหนอร่อยก็สรรหามาให้ลูกค้าได้ชิม รวมไปถึงกาแฟขี้ชะมด โดยมีกระดาษและปากกาไว้ให้ลูกค้าได้เขียนสั่งเมนู ที่ผ่านมาก็ได้รับความสนใจจากคนทั่วไปพอสมควร ปกติจะเปิดร้านทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-17.00น. จะหยุดก็ต่อเมื่อติดธุระจำเป็นจริงๆหรือในวันที่ฝนตกหนักก็จะหยุดขาย  โดยตั้งขายจุดนี้ตั้งแต่เดือน มิถุนายน 2564 ก็มีลูกค้ามาอุดหนุนอยู่เรื่อยๆ ส่วนรายได้ไม่แน่นอนในแต่ล่ะวัน และตนก็ขายในราคาไม่แพง

และ นายสุวนนท์ ได้ใช้ภาษามือเชิญชวนคนทั่วไปมาชิมกาแฟที่ร้านของตนเองอีกด้วย

ขณะที่ลูกค้าที่มาแวะอุดหนุนต่างบอกว่ากาแฟสดทั้งร้อน-เย็น และเครื่องดื่มต่างๆเขาทำได้อร่อยและการชงก็พิถีพิถัน ส่วนราคาก็ไม่แพงอีกด้วย จึงอยากเป็นกำลังใจให้กับพ่อค้าคนนี้ไปโดยการแวะมาอุดหนุนเรื่อยๆต่อไป//