ผู้บัญชาการทหารบกให้ทหารลงพื้นที่แล้ว 800 นาย เร่งค้นหาทางเข้าถ้ำหลวงทุกจุด

เมื่อวันที่26มิถุนายน 2561 พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อติดตามสถานการณ์การช่วยเหลือ 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง  พร้อมรับทราบสถานการณ์ การปฏิบัติงานในพื้นที่ โดยผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้ลงมาติดตามสถานการณ์ และ ให้กำลังใจ ยืนยันว่า มีกำลังเพียงพลเพียงพอในการปฎิบัติการค้นหาตลอด24ชั่วโมง แบ่งกำลังเป็น2ชุด ปฏิบัติงานหน้าทำ และ ปฏิบัติการเหนือถ้ำค้นหา และยังมีความหวังในการค้นหาผู้ติดในถ้ำทุกคน ทุกภาคส่วนระดมกำลังเต็มที่ แต่ยังติดปัญหาเรื่องน้ำที่ยังไม่ลดลง

ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ซึ่งสนธิกำลังกันทั้งทหารตำรวจ ฝ่ายปกครอง หน่วยกู้ชีพ ได้ร่วมกันหาทางออกในการแก้ไขปญหาในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน โดยแบ่ง การช่วยเหลือออกเป็น 2 กรอบ กรอบแรกคือการปฏิบัติงานในพื้นที่ภายในถ้ำโดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ทางเรือ จำนวน 41 นายที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้าไปทำภาระกิจ

ในส่วนที่สอง กำลังทหารจาก มลฑลทหารบกที่ 37 มาช่วยสนับสนุนในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยคตยวามสะดวกในการจัดการพื้นที่  ในกรอบที่ 2 คือชุดที่ไปสำรวจบนถ้ำ เพื่อค้นหาปล่องที่อยู่เหนือถ้ำ จำนวน 24 ชุด ที่ปฏิบัติการในวันนี้ โดยมีกรมทหารราบที่ 7 ตชด.32 และหน่วยรบพิเศษที่ร่วมกันดำเนินการ

ขณะนี้มีกำลังชของกองทัพบกที่ปฏิบัติงานในพื้นที่แล้ว 800 คนซึ่งเพียงพอแล้วรวมทั้งมีอากาศยานที่พร้อมปฏิบัติงานซโดยนทุกหน่วยต่างมีความตั้งใจและพร้อามที่จะปฏฺบัติงานซึ่งเรียกได้ว่าจัดเต็มทุกหน่วยงานซึ่งขณะนี้ทางพบว่ายังมีหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตซึ่งขณะนี้ทางด้านหน้าถ้ำมีการติดตั้งเครื่าองสูบน้ำเพื่อระบายน้ำภายในถ้ำออกมาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารเรือทำงานได้อย่างสะดวก

//////////

 3,030 total views,  2 views today